M
21:09 | 01/11/2019

Tập trung phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã và đang tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

tap trung phat trien cac mo hinh san xuat nong nghiep ung dung cong nghe cao Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị
tap trung phat trien cac mo hinh san xuat nong nghiep ung dung cong nghe cao Thanh Trì triển khai hiệu quả mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
tap trung phat trien cac mo hinh san xuat nong nghiep ung dung cong nghe cao Tiếp tục phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản
tap trung phat trien cac mo hinh san xuat nong nghiep ung dung cong nghe cao
Mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel của Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. (Ảnh Lương Hằng)

Báo cáo về kết quả thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội cho thấy, tính đến nay, toàn thành phố có 133 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các mô hình này tuy quy mô còn nhỏ, nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trong điều kiện hiện nay.

Có thể kể đến các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiêu biểu như: Trang trại Hoa Viên (huyện Thạch Thất) hoạt động theo mô hình khép kín từ khâu sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm. Bình quân một tháng, xuất khoảng 1.000 con lợn thịt và 500 -1.000 con lợn giống; thu nhập bình quân một năm đạt khoảng 100 tỷ đồng; mô hình sản xuất giống và hoa lan hồ điệp của Hợp tác xã Đan Hoài (huyện Đan Phượng), với diện tích 661m2 sản xuất 2 triệu cây giống; diện tích nhà màng kính là 4.500m2 sản xuất 50.000 cây giống cho các cơ sở nuôi trồng đến khi ra hoa và 20.000 cây nuôi trồng tại cơ sở đến khi ra hoa...

Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, mục tiêu của ngành Nông nghiệp Hà Nội ngoài việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành, tăng dần tỷ trọng các ngành chăn nuôi, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành trồng trọt... thì phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật là một hướng đi được thành phố ưu tiên. Trong đó, thành phố chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất công nghệ cao, tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực.

Thành phố Hà Nội cũng đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ tại các địa bàn như huyện Hoài Đức (300ha), quận Hà Đông (76ha), vùng ven bãi sông Hồng huyện Mê Linh (105ha), huyện Đan Phượng 33ha (xã Song Phượng, xã Đồng Tháp), huyện Phúc Thọ (200ha), huyện Sóc Sơn (70ha), huyện Ba Vì (300ha), thị xã Sơn Tây (80ha).

Với việc quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ sẽ tạo cơ tốt để các doanh nghiệp có quỹ đất và có điều kiện tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của thành phố trong đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai gần.

Mạnh Quân

Nguồn :