M
13:15 | 10/07/2018

HĐND sẽ tăng cường giám sát hoạt động giáo dục:

Để trẻ được học ở môi trường an toàn

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV vừa qua, phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập, có tới 23 lượt đại biểu đặt câu hỏi và lãnh đạo 3 Sở trả lời, cho thấy đây là vấn đề được xã hội rất quan tâm.

de tre duoc hoc o moi truong an toan Có nhiều đại biểu chất vấn nhất từ trước đến nay
de tre duoc hoc o moi truong an toan Nội dung chất vấn đúng và trúng

477 trường tư thục với hơn 234 nghìn học sinh

TP Hà Nội có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước. Trong năm qua, giáo dục Thủ đô luôn đứng đầu cả nước về chất lượng. Thành ủy có nhiều Nghị quyết, Chỉ thị và Chương trình hành động về lĩnh vực này, UBND TP cũng phê duyệt nhiều kế hoạch về phát triển giáo dục… Cùng với giáo dục công lập, hệ thống giáo dục ngoài công lập cũng không ngừng được nâng cao về chất lượng, trang thiết bị ngày một hoàn thiện. Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, hiện trên địa bàn TP có 477 trường tư thục với 234.399 học sinh (chiếm tỷ lệ 12,4% tổng số học sinh các cấp học toàn TP).

de tre duoc hoc o moi truong an toan
Cần đảm bảo cân bằng giữa chất lượng giáo dục và mức thu học phí.

Trong đó có 34 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm tỷ lệ 7,12% số trường tư thục), cụ thể: Giáo dục mầm non có 320 trường với 148.374 trẻ (chiếm tỷ lệ 26,2% của cấp học), trong đó, có 20 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm tỷ lệ 6,25% số trường tư thục); Giáo dục tiểu học có 40 trường với 31.941 học sinh (chiếm tỷ lệ 4,7% của cấp học), trong đó, có 06 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm tỷ lệ 15% số trường tư thục); Giáo dục trung học cơ sở có 22 trường với 19.731 học sinh (chiếm tỷ lệ 4,62% của cấp học), trong đó, có 02 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm tỷ lệ 9% số trường tư thục); Giáo dục trung học phổ thông có 95 trường với 39.796 học sinh (chiếm tỷ lệ 20,25% của cấp học), trong đó, có 06 trường đạt chuẩn Quốc gia (chiếm tỷ lệ 6,3% số trường tư thục).

Về cơ sở vật chất, với 477 trường tư thục, toàn TP có 12.697 phòng học kiên cố đã đáp ứng cơ bản được điều kiện dạy và học. Trong đó, có 91 trường đã được UBND TP giao đất và cho thuê đất (chiếm tỷ lệ 20%). Tổng số cán bộ, giáo viên các trường tư thục hiện nay là 28.173 người. 100% cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên. Tính đến nay, đã có 5 trường tư thục được TP công nhận trường chất lượng cao. Các trường tư thục trên địa bàn TP có đủ cơ sở vật chất đảm bảo dạy và học 2 buổi/ngày và hầu hết đã đáp ứng được chất lượng theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, mạng lưới các trường tư thục trên địa bàn TP đã được phủ khắp các bậc học từ mầm non đến phổ thông, đây là sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng trong việc tạo dựng một xã hội học tập, giúp giảm tải gánh nặng cho ngân sách TP. Nhiều trường đã thể hiện rõ nét tính hội nhập quốc tế, với những mô hình đa dạng, tăng sự lựa chọn đối với học sinh và cha mẹ học sinh. So với năm học 2008-2009 (năm đầu tiên hợp nhất) quy mô trường tư thục tăng 265 trường, trong đó, tăng 30 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 8.461 nhóm lớp, tăng 138.472 học sinh, tăng 6.377 cán bộ, giáo viên.

Cần công khai chất lượng giáo dục

Vui mừng trước những thành tựu của giáo dục Thủ đô trong thời gian qua, nhiều đại biểu HĐND TP cũng bày tỏ băn khoăn trước thực trạng chất lượng ở nhiều cơ sở tư thục, nhất là hệ thống các trường mầm non tư thục chưa thực sự tạo được niềm tin đối với người dân. Đại biểu Hoàng Huy Được (tổ đại biểu huyện Ba Vì) cho rằng, trong tình hình thiếu trường công lập, các trường tư thục là một phương án “cứu cánh”. Tuy nhiên, trong số 477 trường tư thục, có tới 386 trường là thuê và mượn tạm thời địa điểm.

Điều này khiến các bậc phụ huynh còn ngần ngại khi cho con theo học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập. “Một phòng học chật hẹp không bao giờ là môi trường giáo dục tốt nhất cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có biện pháp gì để mang lại môi trường học tập tốt cho học sinh?” - Đại biểu Hoàng Huy Được đặt vấn đề. Ở một khía cạnh khác, đại biểu Nguyễn Minh Tuân (tổ đại biểu quận Tây Hồ) lại bày tỏ băn khoăn về vấn đề công khai chất lượng kiểm định các trường.

Đại biểu Tuân cho biết, từ 2012 đến tháng 6/2017, toàn TP đã xây mới và thành lập 211 trường, trong đó có 71 trường ngoài công lập. Tuy nhiên, việc công khai chất lượng kiểm định còn chưa tốt khiến phụ huynh, thiếu thông tin, chưa an tâm về việc gửi con em. Vì vậy, đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm rõ trách nhiệm, giải pháp trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Sở luôn coi trọng việc quản lý và giám sát chất lượng đội ngũ giáo viên các trường trên địa bàn TP, từ cấp mầm non tới các trường phổ thông đảm bảo công khai. Tuy nhiên, theo ông Chử Xuân Dũng, tại một số khu đông dân cư, các khu công nghiệp, trường công lập chưa đáp ứng hết nhu cầu gửi trẻ của người dân.

Do đó, các nhóm lớp tư thục phát triển, một số lớp học mang tính chất gia đình, không xây dựng thành trường dẫn đến việc đội ngũ giáo viên không đảm bảo. Trong khi đó, chủ đầu tư một số các khu xây dựng cao tầng không thực hiện đúng cam kết ban đầu, khiến cho cơ sở hạ tầng, vật chất không đảm bảo.

Về nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề nghị UBND TP chỉ đạo ngành Giáo dục có giải pháp kiểm định và công bố công khai kết quả trên hệ thống thông tin về chất lượng giáo dục đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, lấy đó làm căn cứ để xem xét mức thu học phí, đảm bảo cân bằng giữa chất lượng giáo dục và mức thu học phí.

Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, TP xác định, đóng góp của cơ sở giáo dục ngoài công lập là trách nhiệm của chính quyền các cấp và sở giáo dục TP, vì vậy đề nghị UBND TP chỉ đạo các quận huyện, thị xã và Sở giáo dục tăng cường thực hiện đúng chỉ đạo, rà soát các cơ sở giáo dục đảm bảo hoạt động theo đúng quy định, kiên quyết xử lý các đơn vị không đủ điều kiện.

Trên cơ sở đó, cần có lộ trình thực hiện khắc phục từng nội dung để đảm bảo tiêu chí ta đã phê duyệt khi cấp phép. “ HĐND TP sẽ tái giám sát vấn đề này vào Kỳ họp giữa năm 2019. Hy vọng sau chất vấn, nội dung này sẽ có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện cho trẻ được học ở môi trường an toàn, lành mạnh, bảo đảm các tiêu chí đặt ra” - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay.

Nguyễn Công

Nguồn :