M
16:55 | 06/07/2018

Kỳ họp thứ sáu, HĐND TP khoá XV

Nội dung chất vấn đúng và trúng

Đánh giá về phiên chất vấn sáng nay (6/7), Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định nội dung HĐND TP đã chọn chất vấn ( quản lý và sử dụng nhà chung cư) đúng và trúng; phần hỏi và trả lời của các đại biểu và lãnh đạo sở, ban, ngành ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề.  

noi dung chat van dung va trung Đáp ứng nguyện vọng của cử tri
noi dung chat van dung va trung Hà Nội: Chủ đầu tư sẽ không được duyệt dự án nếu trì hoãn thành lập Ban quản trị
noi dung chat van dung va trung
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá về phiên chất vấn

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, so với kỳ họp thứ năm HĐND TP, cả một ngày chất vấn mới có 19 lượt đại biểu đặt câu hỏi, tại kỳ họp thứ 6 này chỉ hết buổi sáng đã có 28 luợt đại biểu đặt câu hỏi, 11 đồng chí tham gia trả lời các câu hỏi chất vấn. Điều này khẳng định cách đặt câu hỏi rút ngắn thòi gian sẽ có nhiều đại biểu được đưa ra các câu hỏi mà cử tri đang bức xúc.

Tuy nhiên Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho rằng nhiều đại biểu đặt câu hỏi còn dài, còn diễn giải vấn đề, chưa quen cách đặt câu hỏi chỉ trong 1 phút. Phần trả lời mới đạt 50% câu hỏi của đại biểu. Nhiều đồng chí lãnh đạo trả lời còn dài chưa đi thẳng vào vấn đề.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng khẳng định công tác quản lý chung cư trên toàn địa bàn TP thời gian qua đã được Thành uỷ, UBND, HĐND rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. “Thành uỷ trong bất kỳ một Kỳ họp giao ban hay họp BCH nào cũng nêu các vấn đề về quản lý đô thị nói chung trong đó có quản lý chung cư và đích thân đồng chí Bí Thư Thành uỷ có ý kiến chỉ đạo trong các kết luận. Đối với HĐND TP đã có 2 nghị quyết chuyên đề về việc này và chất vấn rải rác tại 9 kỳ họp, tổ chức 4 cuộc giám sát với 38 kiến nghị với UBND TP. Đối với UBND TP bên cạnh việc ra văn bản đã thực hiện được 19 kiến nghị của HĐND TP thông qua các lần giám sát, hiện 13/19 kiến nghị còn lại đang được thực hiện. 25/28 kiến nghị thông qua chất vấn tại các kỳ họp đã được giải quyết đạt 72%”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng thống nhất 6 tồn tại như các đại biểu đã nêu. Đồng chí chỉ ra các nguyên nhân trong đó có nguyên nhân là hệ thống chung cư xây dựng vào nhiều thời điểm khác nhau nên chịu sự điều chỉnh của các văn bản khác nhau; một số quy định sau này cũng chưa phù hợp. Cùng với đó chủ đầu tư và các đơn vị vận hành chưa thực hiện đúng chính sách pháp luật.

Công tác quản lý nhà nước nhất là ở một số xã, phường còn buông lỏng. Nhiều văn bản chỉ đạo nhưng hiệu quả chưa cao, tiềm ẩn phức tạp. Nguyên nhân nữa là một số ban quản trị toà nhà được thành lập nhưng không đủ năng lực hoạt động. Thêm vào đó là bất cập trong văn hoá ứng xử, ý thức trách nhiệm cộng đồng cư dân ở một số chung cư chưa tốt.

Từ các nguyên nhân trên, đồng chí Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP, cơ quan chức năng, đã phân loại vướng mắc của từng loại hình chung cư thì phải có giải pháp cụ thể khắc phục tồn tại của từng loại hình đó và phải có lộ trình giải quyết cụ thể. TP cũng nghiên cứu sửa đổi nhữngvăn bản đang bất cập. Đồng thời xem xét trách nhiệm của Sở, ban ngành, chính quyền địa phương, và xử lý nghiêm vi phạm. Đặc biệt phải xử lý ngiêm các chủ đầu tư, chủ đầu tư vi phạm thì kiên quyết không giao những dự án mới…

Nguồn :