M
17:42 | 02/04/2019

Đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết

(LĐTĐ) Thời gian qua, ông Lê Duy Vinh đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc yêu cầu Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam (MECO) không trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động.

de nghi cac co quan chuc nang giai quyet 89412 Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng vào cuộc
de nghi cac co quan chuc nang giai quyet 89412 Cơ quan chức năng Đài Loan đang tạm giữ 17 khách du lịch Việt Nam
de nghi cac co quan chuc nang giai quyet 89412 Xe ôm, taxi tràn lan trước cổng các bến xe
de nghi cac co quan chuc nang giai quyet 89412

Theo đơn kiến nghị, từ ngày 1/3/2008, ông Vinh kí hợp đồng không xác định thời hạn với Công ty MECO và được phân công làm Phó Giám đốc Trung tâm TM&XNK. Đến ngày 15/10/2014, do hoạt động sản xuất kinh doanh của MECO gặp khó khăn nên Tổng Giám đốc Công ty giải quyết cho ông Vinh nghỉ việc. Đến ngày 1/11/2014, ông Vinh nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước khi chính thức thôi việc, ông Vinh đã bàn giao toàn bộ công việc cho người thay thế cũng như thanh toán đầy đủ các khoản công nợ cá nhân với các đơn vị liên quan trong công ty. Đồng thời, yêu cầu Phòng Tổ chức – Hành chính trả hồ sơ, sổ BHXH. Tuy nhiên, Phòng Tổ chức - Hành chính lấy lí do chưa chốt được thời gian đóng BHXH của ông Vinh cùng nhiều cán bộ nhân viên khác trong công ty nên sẽ trả hồ sơ sau.

Đến tháng 3/2016, ông Vinh đến công ty yêu cầu nhận lại hồ sơ cá nhân. Khi làm phiếu xác nhận nợ thì tất cả các phòng, ban trong Công ty đều xác nhận, riêng Trưởng phòng Tài chính - Kế toán không xác nhận với lý do Trung tâm TM&XNK còn một số hợp đồng chưa hoàn thành.

Trong đó có hợp đồng với Công ty TNHH MTV Xây lắp Hóa chất Bắc Hà và Công ty CP Xây dựng số 9, do Giám đốc Trung tâm TM &XNK ký từ năm 2009. Ông Vinh cho rằng điều này không hợp lý, trước khi chuyển đơn vị, ông đã hoàn thành mọi nghĩa vụ, trách nhiệm. Hơn nữa ông Vinh cũng không phải là đại diện pháp lý của Trung tâm. Kể từ đó đến nay, sau nhiều lần đến gặp và giải thích, ông Vinh vẫn nhận được câu trả lời như trên.

Hiện tại, sau 4 năm nghỉ việc tại Công ty MECO, ông Vinh vẫn chưa được nhận lại hồ sơ cá nhân để chuyển tới nơi làm việc mới. Ông Vinh nghi ngờ rằng phải chăng việc làm này của MECO nhằm mục đích che dấu việc chưa đóng đủ BHXH cho ông theo quy định tại Điều 4, Nghị định 100/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Ngày 16/11/2018, ông Vinh đã gửi đơn đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Đống Đa nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Để xác minh nội dung đơn kiến nghị của người lao động, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với đại diện Công ty CP Cơ điện & XD Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm. Vậy đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kiến nghị của người lao động.

K.T

Nguồn :