M
13:04 | 16/03/2020

Đảng là khát vọng, niềm tin

(LĐTĐ) Trong suy nghĩ của nhiều công nhân, Đảng vĩ đại nhưng không xa vời. Đảng rất gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là công nhân lao động. Nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn, đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày một cải thiện, đổi thay. Chính vì vậy, Đảng đã, đang và luôn là niềm tin, là động lực để đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô ra sức thi đua, phấn đấu với khát vọng mãnh liệt được đứng trong hàng ngũ của Đảng.    

dang la khat vong niem tin Phấn đấu kết nạp 1000 đoàn viên mới
dang la khat vong niem tin Công đoàn Thủ đô tham gia xây dựng Đảng
dang la khat vong niem tin Chú trọng phát triển đảng trong công nhân

Đổi thay nhờ có Đảng

Những năm gần đây, khi đi tham quan cơ sở hạ tầng của các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, ai cũng có thể cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, xã hội trong hầu hết các khu công nghiệp đã được xây dựng, chỉnh trang. Tại một số khu công nghiệp, cầu đi bộ dành cho công nhân đã được xây dưng, các tuyến xe buýt tới khu công nghiệp cũng được vận hành, giúp cho công nhân sinh hoạt được thuận tiện hơn. Nhiều khu nhà ở dành cho công nhân trong khu công nghiệp đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng hoặc đang được xây dựng để phục vụ tốt nhất về chỗ ở cho công nhân lao động. Các công nhân xúc động cho biết, kết quả này có được chính là nhờ sự quan tâm của Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố, tổ chức Công đoàn và các cấp ngành thông qua việc hàng năm đều tổ chức đối thoại, lắng nghe và giải quyết kịp thời các nhu cầu, nguyện vọng của công nhân.

dang la khat vong niem tin
Nhiều khu nhà ở công nhân được xây dựng đáp ứng tốt nhu cầu về chỗ ở cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong tình hình mới, không chỉ lắng nghe tiếng nói công nhân thông qua hội nghị đối thoại, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố, các ngành và địa phương còn thường xuyên thăm, tìm hiểu thực tế tại các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Ngoài ra, việc các cấp Công đoàn Thành phố tổ chức Tháng Công nhân hàng năm theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hướng về công nhân lao động cũng đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của công nhân được cải thiện, nâng lên rất nhiều.

Nguyễn Mạnh Thắng (công nhân Công ty Canon - KCN Bắc Thăng Long) cho biết; trước đây, sau giờ tan ca, anh chỉ biết về phòng trọ tán gẫu với bạn bè hoặc giải trí bằng cách nghe nhạc qua điện thoại. Thế nhưng, từ khi LĐLĐ Thành phố đầu tư xây dựng một điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở ngay trong khu nhà ở công nhân và trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như dàn âm thanh, máy vi tính có kết nối internet, tủ sách, báo, tạp chí, sân bóng bàn, cầu lông, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao thì sau giờ làm việc, Thắng và các bạn thường tới đây chơi cầu lông, bóng bàn hoặc đọc báo, vào mạng internet đọc tin tức.

“Là công nhân trực tiếp sản xuất, có thể em không hiểu hết được những Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân, nhưng em cảm nhận rất rõ sự quan tâm của Thành ủy, chính quyền, tổ chức Công đoàn Thành phố  đối với công nhân từ những việc làm cụ thể, thiết thực như thế này. Chúng em thật sự phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, chính quyền Thành phố, tin vào tổ chức Công đoàn và yên tâm gắn bó với doanh nghiệp”- Thắng bộc bạch.

dang la khat vong niem tin
Hàng năm, lãnh đạo Thành phố đều tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân. Ảnh minh họa.

Còn Nguyễn Thị Thu Hằng - Công nhân Công ty TNHH Panasonic Việt Nam (khu công nghiệp Bắc Thăng Long) thì bộc bạch, trước đây, chuyện gửi trẻ là mỗi lo thường trực của những người có con nhỏ như cô, nhưng bây giờ chuyện đó không còn quá căng thẳng nữa. “Trường Mầm non Kim Chung (cơ sở 2) được Thành phố khánh thành, đưa vào sử dụng đã đỡ đần được rất nhiều khó khăn cho công nhân có con nhỏ tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long như em. Đây là sự quan tâm thiết thực và sâu sắc của Thành phố với lực lượng công nhân. Chúng em rất cảm động, biết ơn Đảng, Chính quyền, các cấp Công đoàn Thành phố và nguyện sẽ cố gắng thi đua lao động sản xuất đạt nhiều kết quả tốt hơn”- Thu Hằng bày tỏ. Tâm sự của Hằng có lẽ cũng là tâm sự của hầu hết công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố.

Đánh giá về tình hình công nhân viên chức lao động Thành phố trong thời gian vừa qua, nhất là thời gian trước thềm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và 90 năm ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố cho biết: tư tưởng của công nhân viên chức nhìn chung ổn định, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội , các ngày kỷ niệm của Thủ đô và đất nước. Dư luận công nhân viên chức lao động và nhân dân đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động trên địa bàn Thành phố. Lực lượng công nhân lao động  làm việc tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất rất an tâm, phấn khởi đặc biệt quan tâm vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ… Đây là động lực để công nhân viên chức lao động Thủ đô hăng hái thi đua lao động sản xuất đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố.

Đảng là khát vọng

Hiểu và tin yêu Đảng, nhiều công nhân đã nhen nhóm lý tưởng, hoài bão, khát vọng  được đứng trong hàng  ngũ của Đảng. Khát vọng này thôi thúc họ nỗ lực phấn đấu để trở thành những công nhân ưu tú, được Đảng lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp như câu chuyện của  nữ công nhân Nguyễn Thị Hải Yến, nhóm trưởng sản xuất, Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam.

Nguyễn Thị Hải Yến tâm sự: “Trước đây, tôi luôn nghĩ Đảng rất cao xa. Chỉ những anh chị làm việc ở cơ quan này, vị trí kia, mới được kết nạp Đảng, chứ mình chỉ là công nhân trực tiếp thì làm sao có được vinh dự ấy". Thế rồi, trong quá trình đi làm, được sự dìu dắt, hướng dẫn của những đảng viên đi trước, được tìm hiểu kỹ hơn về Đảng, khát vọng trở thành đảng viên của Hải Yến trở nên mãnh liệt.

“Tôi đã được tìm hiểu về Đảng thông qua lớp bồi dưỡng lý luận, công tác tuyên truyền, giáo dục của tổ chức Công đoàn Công ty cũng như qua truyền đạt của các đảng viên đi trước. Tôi đã nhận ra, Đảng rất gần gũi, đặc biệt với tầng lớp công nhân, nhân dân lao động. Đảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn luôn quan tâm, chăm lo chia sẻ với những khó khăn của công nhân, điều đó thôi thúc tôi cố gắng, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn để một ngày sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng"- Hải Yến bộc bạch.

dang la khat vong niem tin
Nhóm trưởng Nguyễn Thị Hải Yến hướng dẫn quy trình sản xuất cho nhân viên trong nhóm

Nghĩ vậy là làm. Tuy cuộc sống, công việc của một công nhân còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng Nguyễn Thị Hải Yến luôn cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ tay nghề, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ một công nhân trực tiếp, chị được tín nhiệm đề bạt lên nhóm phó, rồi nhóm trưởng, quản lý một nhóm hơn chục nhân viên. Dưới sự quản lý của Hải Yến, nhóm của chị thường xuyên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Riêng bản thân Hải Yến, nhiều năm liền, chị đạt danh hiệu người tốt việc tốt, lao động tiên tiến cấp cơ sở, Công nhân giỏi. Ngày 29/7/2014, có lẽ là một trong những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời Hải Yến khi chị được đứng vào hàng ngũ của Đảng, năm ấy chị tròn 30 tuổi.

"Trở thành đảng viên, tham gia sinh hoạt Đảng, được sự hướng dẫn của chi bộ, tôi càng ngày càng tự tin hơn trong công việc cũng như nhận thức, bản thân tôi cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình để gương mẫu hơn trong mọi công việc. Có thể nói, nhờ có Đảng, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều"- chị Hải Yến chia sẻ.

Câu chuyện của Hải Yến cũng chính là câu chuyện của chị Hoàng Thị Nguyên, đồng nghiệp và cùng là nhóm trưởng trong Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam. Ngày 24/4/2018, chị Hoàng Thị Nguyên được kết nạp Đảng. Vinh dự này có được từ cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong lao động, sản xuất, công tác của chị Nguyên. Chị luôn đóng góp thiết thực vào sự phát triển của công ty bởi những sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất, công tác và hoạt động phong trào. Chị Hoàng Thị Nguyên chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi khát vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng đã trở thành hiện thực. Song cùng với niềm vinh dự, tự hào, tôi thấy trách nhiệm của mình cũng lớn lao hơn. Tôi sẽ tích cực phát huy nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn nữa trong lao động, sản xuất và xung phong nhận những việc mới, việc khó để xứng đáng với vai trò tiên phong của người đảng viên".

Nhận xét về vai trò tiền phong, gương mẫu của các đảng viên trong Chi bộ mình, ông Trần Thọ Hùng- Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam cho biết: “Tất cả các đảng viên trong Chi bộ Công ty TNHH TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam luôn phát huy tốt vai trò gương mẫu của người đảng viên, trong đó nổi bật là hai đảng viên Nguyễn Thị Hải Yến và Hoàng Thị Nguyên. Các chị luôn cố gắng, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là gương sáng cho quần chúng noi theo”.

Những câu chuyện trên cho thấy,việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên là lý tưởng, là khát vọng của không ít công nhân lao động hiện nay và những công nhân lao động khi trở thành đảng viên đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, là những hạt nhân tốt xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

Nguồn :