M
10:44 | 04/06/2019

Dâm ô trẻ em: Cần những hình phạt đủ sức răn đe

(LĐTĐ) Thời gian qua, dư luận xôn xao trước những vụ dâm ô trẻ em diễn ra liên tiếp tại nhiều địa phương. Trong số những kẻ thực hiện hành vi này có người từng làm luật, cũng có người đang là nhà giáo,… vốn được coi là những bậc trí thức. Vậy nên điều mọi người quan tâm nhất hiện nay chính là hình phạt. Thiết nghĩ, để ổn định tình hình dư luận xã hội, làm bài học giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung trong cộng đồng, cần phải có những bản án hết sức nghiêm minh và đặc biệt không có “vùng cấm”.

dam o tre em can nhung hinh phat du suc ran de (Infographic) - Vì sao dư luận phẫn nộ với bản án cho tội dâm ô của ông già 77 tuôi?
dam o tre em can nhung hinh phat du suc ran de Khởi tố bị can cụ ông 76 tuổi về tội dâm ô trẻ em
dam o tre em can nhung hinh phat du suc ran de Công an Hà Nội khởi tố vụ án dâm ô với trẻ em ở quận Hoàng Mai

Bản án nào cho kẻ dâm ô trẻ em từng là người làm luật?

Mới đây 22/5, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) quận 4, TP. HCM đã hoàn tất cáo trạng vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy Galaxy 9 và chuyển hồ sơ sang Toà án Nhân dân quận 4. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

dam o tre em can nhung hinh phat du suc ran de
Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của mỗi người và toàn xã hội (ảnh minh họa)

Như vậy, hồ sơ điều tra, truy tố ông Linh đã được hoàn tất trong 1 tháng sau khi khởi tố vụ án.Ông Linh nguyên là Phó viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng, từng là Trưởng ban “Vì sự tiến bộ phụ nữ” Viện KSND TP Đà Nẵng. Ông Linh nghỉ hưu từ tháng 6/2018 và gia nhập Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng vài tháng trước.

Trước đó ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Như báo chí đã đưa tin, khoảng 21h ngày 1/4, ông Nguyễn Hữu Linh đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4. Lúc này có một bé gái đang sinh sống tại chung cư cũng đi vào thang máy để lên nhà và nhờ bảo vệ bấm thang máy.

Sau khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã giở trò đồi bại, dâm ô bé gái. Toàn bộ sự việc được camera an ninh chung cư ghi lại và đoạn clip phát tán trên mạng gây phẫn nộ dư luận. Lực lượng bảo vệ chung cư thông qua hệ thống camera đã phát hiện được vụ việc. Ban quản lý chung cư đã mời ông Linh làm việc, ghi nhận vụ việc bằng biên bản. Giữa ông Linh và gia đình bé gái đã có sự hoà giải với nhau. Tuy nhiên, đoạn clip phản ánh hành vi của ông Linh được phát tán nhanh chóng trên mạng xã hội.

Công an vào cuộc điều tra, lúc này ông Linh đã rời TP. HCM về Đà Nẵng. Sau đó, ông bị Công an quận 4 mời làm việc. Ông Linh thừa nhận hành vi diễn ra đúng như đoạn clip phát tán trên mạng, nhưng một mực cho rằng không sàm sỡ, dâm ô mà chỉ “nựng” bé gái. Một số cơ quan Trung ương, trong đó có Viện KSND Tối cao đã có văn bản chỉ đạo cơ quan địa phương khẩn trương phối hợp xác minh, xử lý nghiêm, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay nghỉ hưu.

Hiện nay, điều mà mọi người quan tâm nhất chính là hình phạt. Người dân không chờ đợi một sự cù nhầy và thách thức dư luận như ông Nguyễn Khắc Thủy đã từng làm ở TP. Vũng Tàu. Điều chúng ta cần nhất chính là tính nghiêm minh của pháp luật trước những vụ xâm hại trẻ em. Bởi, những đứa trẻ hồn nhiên, trong sáng, dễ bị tổn thương đang rất cần pháp luật cũng như bàn tay ấm áp của người lớn bảo vệ.

Luật sư Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, theo khoản 1, Điều 146 Bộ luật Hình sự thì “người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”. Đối với trường hợp ông Linh, tòa án có thể sẽ phải xét thêm nhiều yếu tố khác như chức vụ từng đảm nhận, quá trình cống hiến,…

Nhưng, cho dù ông ta từng là Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng thì trước pháp luật, ông ta vẫn là một công dân bình thường và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Đặc biệt, với những người am hiểu luật pháp nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội như ông Linh thì tòa án phải xem xét tình tiết tăng nặng để răn đe.

Ông ta hiểu luật, từng góp phần đảm bảo công lý được thực thi mà hành xử như vậy thì chẳng khác nào đang thách thức pháp luật? Nếu xử lý không nghiêm thì chế tài của pháp luật có còn đủ sức mạnh để răn đe tội phạm? Nếu kẻ gây nên hành vi bại hoại này không chịu sự trừng phạt thích đáng thì tin rằng sau đó sẽ còn rất nhiều trẻ em khác trở thành nạn nhân của những tên yêu râu xanh.

Trả lại môi trường trong sạch cho giáo dục

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời đề nghị truy tố đối với với ông Đinh Bằng My (SN 1961, thường trú tại phố Ha Sim, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại khoản 2 Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, bị can Đinh Bằng My, được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Thanh Sơn kể từ tháng 7/2014. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến tháng 12 năm 2018, Đinh Bằng My đã nhiều lần gọi các cháu học sinh nam đang học lớp 7, lớp 8, lớp 9 của trường lên phòng làm việc của mình với lý do là nhắc nhở vi phạm, hỏi thăm tình hình học tập, hỏi thăm về gia đình.

Sau đó, My đưa các cháu vào giường ngủ trong phòng làm việc của mình dùng tay để xâm hại các cháu để thỏa mãn dục vọng. Mỗi lần như vậy, sau khi thực hiện xong, My thường thì các cháu ăn bánh kẹo, cho tiền từ 20.000 đồng đến 50.000 dồng và dặn các cháu không được nói chuyện với ai.

Qua quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã xác định My thực hiện hành vi trên đi với gần chục học sinh nam độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi. Trong số này, có những nam sinh bị My xâm hại nhiều lần trong thời gian dài.Cơ quan điều tra kết luận bị can Đinh Bằng My là Hiệu trưởng của Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, lẽ ra phải có nghĩa vụ giáo dục, chăm sóc, bảo vệ học sinh của mình, nhưng để thỏa mãn nhu cầu sinh lý sai lệch của bản thân, My đã có hành vi xâm hại tình dục các cháu học sinh. Khi bị xâm hại tất cả cá cháu học sinh đều chưa đủ 16 tuổi hành vi đó của bị can phạm vào tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại khoản 2 Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra xét thấy, hành vi của bị can là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của các cháu học sinh, gây phản cảm rất lớn trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành giáo dục nói chung, tình hình an ninh trật tự tại địa phương nói riêng. Do đó, cần phải xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để ổn định tình hình dư luận xã hội, làm bài học giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Bích Lan cho biết, hành vi phạm tội của các đối tượng trên không những xâm hại đến quyền được bảo vệ nhân phẩm, danh dự của trẻ em mà còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang lo lắng cho người dân. Bên cạnh đó, các vụ việc này gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần phải xử lý nghiêm mới có đủ sức răn đe và ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục đang có xu hướng gia tăng trong xã hội.

Một bản án nếu không nghiêm minh có thể giữ lại một chút danh dự cho những tên biến thái (nếu như chúng còn có danh dự) nhưng lại là một cú đấm thẳng vào mặt của hàng triệu người dân, nhiều trong số đó là mẹ, vợ, chị, em gái, cháu gái – những người đã và đang hàng ngày hàng giờ đối mặt với nguy cơ bị xâm hại, chịu sự tổn thương về thể xác lẫn tinh thần một cách nặng nề.

H. Phong – C. Phương

Nguồn :