Đậm đà tương nếp Đường Lâm
Miên man trong sắc màu của đảo Bình Ba | |
Du lịch đánh rơi mất “cơn sốt” KingKong… |
Bác Hà Thị Lợi - bán nước ở cổng đình Mông Phụ - kể, mẹ chồng bác làm tương có tiếng trong làng. Đến năm 81 tuổi bà mất, bác quyết định nối nghiệp bà.
Bác Lợi bật mí, trước khi làm tương, việc quan trọng nhất là phải cọ chum thật sạch. Chum vại làm tương phải ngâm kỹ, dùng trấu cùng tro rơm đánh cọ nhiều lần cho sạch sẽ. Nguyên liệu làm tương là những sản vật ở quê như nếp cái hoa vàng, đỗ xanh và muối.
Công đoạn đầu tiên là ngâm mốc. Gạo nếp rửa sạch rồi được đồ lên thành xôi, đến khi xôi chín thì giãi ra nong. Để khoảng 3 – 5 ngày cho lên mốc xanh. Bác Lợi bảo, việc ủ mốc phải thật khéo để mốc lên màu xanh, tránh lên màu đen đỏ thì coi như mất một mẻ tương. Tiếp đến là công đoạn trộn mốc với muối. Công thức để có chum tương ngon là “9 chè 2 muối”, tức là cứ 9 cân mốc lại cho 2 cân muối. Trộn đều hỗn hợp muối và mốc rồi đổ vào chum và cho nước xâm xấp, ngâm khoảng 15 ngày.
Song song với ngâm mốc là công đoạn ngâm đỗ. Đầu tiên là rang đỗ, chọn loại đỗ chắc, mẩy, không bị lép hay mốc. Sau khi đãi đỗ sạch thì đem rang chín đều. Để rang đạt độ chín đều phải nhóm nhỏ lửa và dùng đũa khua đỗ liên tục trên chảo gang. Khi chín, vẽ hạt đỗ ra làm đôi có độ vàng đều là được. Sau đó đem đỗ chín xay nhuyễn thành bột rồi đổ nước vào ngâm ở một chum khác chừng 15 đến 20 ngày.
Đây chính là điểm khác biệt của tương Đường Lâm so với tương các nơi khác. Bác Nguyễn Thị Hương (thôn Mông Phụ, Đường Lâm) bảo: “Đỗ ở các nơi họ ngâm xong rồi xay qua loa, còn đỗ ở đây rang chín rồi xay nhỏ thành bột. Khi ấy ngâm tương rất sánh, đặc lại thơm ngon hơn”.
Việc chọn chum cũng là bí quyết để có mẻ tương ngon. Chum để làm tương phải là chum già, gõ nghe coong coong thì ngâm đỗ mới không thối. Đặc biệt, nước để ngâm tương phải là nước mưa hoặc nước giếng khoan đá ong mới cho đủ vị ngọt và thanh khiết.
Sau đó, mở nắp chum ra phơi nắng tối lại đậy lại khoảng 15 ngày. Khi nào có mùi tương thì trộn hai chum lại với nhau là thành mẻ tương hoàn hảo.
Bác Hương chia sẻ: “Theo kinh nghiệm các cụ truyền lại thì tương ngọt là ở mốc, còn mùi đặc trưng lại phụ thuộc vào nước tương. Nếu mốc hỏng không lên được màu vàng xanh thì độ ngọt kém đi, còn nước tương “non ngày” thì tương có vị chua, nếu “quá ngày” thì tương có mùi khắm. Đặc biệt, làm tương kết thúc trong tháng 6 âm lịch mới đảm bảo tương giữ được lâu”.
Giờ đây, kinh tế phát triển đời sống của người dân Đường Lâm nói riêng và cả nước nói chung đã được nâng lên rõ rệt. Bữa ăn hằng ngày với nhiều loại thực phẩm cũng như nước chấm của các hãng trong và ngoài nước tràn ngập các loại cao cấp. Nhưng cứ vào tháng 6 hằng năm, nhiều gia đình ở Đường Lâm vẫn duy trì việc làm tương để dùng trong gia đình cũng như bán cho khách du lịch.
Nổi tiếng nhất là gia đình ông Hà Tiến Thể với cơ sở làm tương uy tín được rất nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến mua tương. Sân nhà ông Thể chứa đến hàng chục chum loại 100 lít. Ông Thể cho biết: “Chẳng ai biết nghề làm tương ở đây có từ bao giờ. Chỉ biết lúc tôi sinh ra, cha ông đã coi đó là nghề truyền thống. Chính vì thế, tôi quyết gây dựng cơ sở sản xuất tương để duy trì nghề truyền thống cha mẹ đã truyền lại. Có những hôm, cơ sở của tôi xuất đến hàng trăm lít tương cho các đoàn khách trong và ngoài nước”.
Hiện nay, nghề làm tương tại Đường Lâm khá phát triển vì không chỉ để giữ nghề mà còn là cách làm giàu hiệu quả. “So với mức sống ở nông thôn thì làm tương cho thu nhập khá, đảm bảo cuộc sống cho gia đình” – ông Thể cho biết.
Tương Đường Lâm đã trở thành món quà không thể thiếu mỗi khi du khách đến thăm nơi đây. Và dù cuộc sống có phát triển đến đâu đi chăng nữa thì món ăn dân dã này vẫn không thể thiếu trong bữa cơm của người Đường Lâm giống như câu thơ: “Còn trời, còn đất, còn mây/Còn ao rau muống, còn đầy chum tương”.
Phương Bùi
Nên xem
Chấn chỉnh lái xe buýt vi phạm Luật Giao thông đường bộ
Doanh nhân Vũ Minh Châu được vinh danh vì sự nghiệp phát triển ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam
Đêm nay, Hà Nội cấm lưu thông trên đường Văn Khê
Trận đấu Việt Nam và Singapore, vừa mở bán đã cháy vé
Tết sớm trên phố: Đã thấp thoáng đào, quất
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành khu tái thiết Làng Nủ
Vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng đấu giá 30 tỷ đồng/m2 đất tại Sóc Sơn
Tin khác
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 2: Văn hóa như cái phễu, cần thời gian gạn đục khơi trong
Văn hóa 21/12/2024 13:40
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Một năm bội thu
Văn hóa 21/12/2024 10:20
"Con đường lịch sử": Bức tranh sử thi về 80 năm Quân đội anh hùng
Văn hóa 20/12/2024 16:54
Hội hoa xuân Ất Tỵ 2025 TP.HCM có chủ đề "Non sông gấm hoa, vui xuân an hòa”
Văn hóa 20/12/2024 15:49
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 1: Cốt lõi trong hôn nhân chính là hạnh phúc của con người
Văn hóa 20/12/2024 15:17
Điểm sáng của bức tranh Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thủ đô năm 2024
Văn hóa 18/12/2024 20:42
Dấu ấn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024
Văn hóa 18/12/2024 12:11
Múa rối nước: Giữ hồn dân tộc trong đời sống đương đại
Văn hóa 17/12/2024 20:05
Trưng bày chuyên đề "Gan vàng dạ sắt": Kết nối và truyền cảm hứng cho giới trẻ
Văn hóa 17/12/2024 09:40
Hà Nội đêm trầm lắng, bình yên!
Văn hóa 17/12/2024 09:07