M
22:13 | 14/03/2019

Đảm bảo tiến độ xây dựng trường đua F1 chặng Hà Nội

(LĐTĐ) Sau khi quy hoạch được phê duyệt, các lô đất xung quanh Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đang được gấp rút giải phóng mặt bằng, phục vụ công tác thi công, xây dựng trường đua F1.

dam bao tien do xay dung truong dua f1 chang ha noi Hà Nội khởi động dự án xây dựng trường đua F1
dam bao tien do xay dung truong dua f1 chang ha noi Hàng chục người tạo nên quy trình thay lốp xe đua F1 trong "nháy mắt"
dam bao tien do xay dung truong dua f1 chang ha noi Chỉnh trang, cải tạo đường phố phục vụ giải đua xe F1

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, trường đua F1 chặng Hà Nội sử dụng một phần diện tích ở phía nam và một phần diện tích sân đường phía trước của sân vận động làm khu khán đài lắp ghép và đường đua phụ phục vụ đường đua chính.

dam bao tien do xay dung truong dua f1 chang ha noi

Từ nay đến tháng 4/2020, chỉ còn hơn 1 năm, do đó ngay sau lễ ký kết hợp đồng, đơn vị tổ chức đã bắt tay ngay vào việc thiết kế xây dựng hoàn chỉnh đường đua để kịp tiến độ.

Trong đó, khu chức năng chính được xây dựng mới phục vụ đường đua F1, gồm: Các đường đua, trung tâm điều hành, khán đài, khu vực chung, khu vực hỗ trợ, khu vực tổ chức sự kiện các hạng mục công trình như nhà pit building cao 3 tầng, cầu vượt qua đường đua, trung tâm phát sóng, lưu trữ, trung tâm y tế, kho, bãi đỗ xe cho các đội đua, khán đài, bãi đỗ trực thăng…

Khu vực lập quy hoạch chi tiết nằm trong ranh giới của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia thuộc địa phận phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì và Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch là 88,09ha.

dam bao tien do xay dung truong dua f1 chang ha noi
Đến nay khu vực xuất phát, khán đài Vip và nhà điều hành trường đua F1 chặng Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng

Cấu trúc đường đua dài 5,565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức với 22 khúc cua, lấy cảm hứng từ các đường đua trên khắp thế giới. Đây sẽ là điều làm nên sự đặc biệt của chặng F1 tại Việt Nam.

Khúc cua số 1 và 2 được các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ đường đua Nurburging tại Đức - còn được biết tới với cái tên "vùng đỏ". Đây là vị trí được coi như "thiên đường của các cú vượt mặt" trên đường đua lâu đời này.

Bên cạnh những con đường sẵn có, ban tổ chức sẽ xây thêm những con đường cần thiết trong quá trình hoàn thiện.

dam bao tien do xay dung truong dua f1 chang ha noi
Đoạn đường thẳng 1.500m được kỳ vọng các tay đua sẽ mang đến vận tốc 335 km/giờ.

Sự hấp dẫn và đặc sắc của đường đua phố F1 tại Hà Nội là đoạn đường thẳng 1.500m (cùng một vài đoạn thẳng 675m, 880m) với tốc độ tối đa được kỳ vọng sẽ lên đến 335 km/h. Xen kẽ với đó là những góc cua hẹp thay đổi liên tục đòi hỏi các tay đua phải thực hiện những tình huống xử lý rất chính xác.

Khúc số 16 đến 19 (điểm 16 nằm gần khán đài C Sân vận động quốc gia Mỹ Đình) áp dụng thiết kế điển hình "S-Curves" của đường đua Suzuka (Nhật Bản), hàng loạt cú bẻ cua trái, phải với tốc độ cao sẽ khiến nhiều tay đua chóng mặt. Hiện khu vực này cơ bản đã được giải phóng mặt bằng xong và đang chờ bàn giao để xây dựng các công trình phụ trợ.

dam bao tien do xay dung truong dua f1 chang ha noi

Chặng F1 tại Hà Nội sẽ là chặng đua ngoài phố thứ 4 sau Monaco, Singapore và Azerbaijan.

Theo dự kiến, đường đua công thức 1 – Grand Prix Hà Nội sẽ được hoàn thành và đáp ứng mục tiêu tổ chức giải đua xe F1 vào tháng 4/2020. Với khối lượng công việc lớn, thời gian gấp gáp nên tiến độ hoàn thiệt công trình luôn được đẩy lên tối đa.

Tuấn Dũng

Nguồn :