M
19:47 | 14/05/2018

Đảm bảo thoát nước mùa mưa

Theo công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trận mưa lớn ngày 12 rạng sáng 13/5 lượng mưa đo được có nơi lên đến 183 mm/ 2 giờ đã gây úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố.

bam sat ket hoach dam bao thoat nuoc mua mua Chung tay chống ngập cho Thành phố
bam sat ket hoach dam bao thoat nuoc mua mua Ngày 6/11, học sinh nhiều nơi nghỉ học vì mưa lũ
bam sat ket hoach dam bao thoat nuoc mua mua Thợ điện Thủ đô đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng ngập úng

Theo ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trong trận mưa tối 12, rạng sáng ngày 13/5, thành phố Hà Nội có mưa trên diện rộng, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây Nam nội thành.

bam sat ket hoach dam bao thoat nuoc mua mua
Công nhân công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khơi thông dòng chảy chống ngập úng.

Cụ thể, lượng mưa cao nhất đo được tại khu vực huyện Đông Anh là 183mm; Hà Đông là 138,9mm; Thanh Xuân 138,6mm; Cầu Giấy 111,4mm... "Đây là trận mưa trên diện rộng, cường độ mưa lớn trong thời gian ngắn, vượt quá khả năng thoát nước của hệ thống 70mm/ 2 giờ nên đã gây gập úng cục bộ, tuy nhiên các điểm này cơ bản đều đã rút hết nước ngay sau khi hết mưa" - ông Lê Vũ Quảng Sương cho hay.

Trước đó, để đảm bảo thoát nước nhanh nhất với các trận mưa có cường độ lớn, giảm thiểu tối đa về mức độ ngập và thời gian úng ngập, Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục "bám" kế hoạch đảm bảo thoát nước mùa mưa năm 2018.

Cụ thể, mực nước trên toàn hệ thống mương, sông, hồ được giữ theo đúng quy định. Công tác tổ chức ứng trực đã được Công ty triển khai, lực lượng ứng trực tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông.

Các dàn thiết bị cơ giới đã thực hiện ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… và đập Thanh Liệt đã được mở để điều hoà nước theo quy trình. Trạm bơm Yên Sở, trạm bơm Đồng Bông I vận hành các bơm để tiêu thoát nước trên hệ thống.

Đặc biệt, các thông tin về lượng mưa, điểm úng ngập và thông tin cảnh báo được cập nhật đầy đủ và chính xác theo thời gian thực lên phần mềm HSDC Máp để người dân nắm được và có phương án di chuyển phù hợp.

Nguồn :