M
08:16 | 06/11/2017

Ngày 6/11, học sinh nhiều nơi nghỉ học vì mưa lũ

Theo thông tin từ nhiều đơn vị giáo dục tại tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi đang bị lũ lụt nặng chia cắt, vào ngày 6/11, toàn bộ học sinh, sinh viên tỉnh này sẽ được nghỉ học. Tại Đà Nẵng, các trường cho học sinh vùng ngập nghỉ học; tỉnh Quảng Nam cũng cho toàn bộ học sinh nghỉ học để tránh mưa lũ.

ngay 611 hoc sinh nhieu noi nghi hoc vi mua lu Bộ GDĐT gửi công điện khẩn về việc phòng chống mưa lũ ở miền Trung
ngay 611 hoc sinh nhieu noi nghi hoc vi mua lu Cấm biển, có kế hoạch cho học sinh nghỉ học
ngay 611 hoc sinh nhieu noi nghi hoc vi mua lu Hà Nội: Dưới 10 độ C, trường học có thể cho học sinh nghỉ

Bắt đầu từ sáng 5/11, một trận lũ lớn đã và đang diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế gồm TP Huế và nhiều địa phương lân cận như huyện Quảng Điền, huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang, huyện A Lưới, huyện Nam Đông…

Trao đổi với PV, TS.Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ cho toàn bộ học sinh từ khối mầm non đến THPT với khoảng 245.000 em nghỉ học trong ngày mai 6/11 để đảm bảo an toàn trong lũ. Ngày 6/11 cũng là ngày khai mạc kỳ thi học sinh giỏi THPT cũng sẽ được Sở này cho tạm hoãn.

ngay 611 hoc sinh nhieu noi nghi hoc vi mua lu
Nước ngập tứ phía ở nhiều đường tại TP Huế ngày 5/11

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế cho biết toàn bộ các trường Đại học thành viên, Khoa trực thuộc của Đại học Huế tại tỉnh Thừa Thiên Huế với khoảng 47.500 sinh viên cũng sẽ được cho nghỉ học ngày 6/11. “Hiện tại nhiều sinh viên của chúng tôi đang ở các huyện ngập lụt hay ở các ký túc xá đang bị nước lũ, trước tình hình này Đại học Huế đã thống nhất cho sinh viên nghỉ học hết ngày mai để đảm bảo an toàn tối đa cho các em” - thầy Linh trao đổi.

ngay 611 hoc sinh nhieu noi nghi hoc vi mua lu
Người dân đi lại bằng ghe. (Ảnh: Đại Dương)

TS. Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Huế cũng thông tin là sẽ cho toàn bộ khoảng 2.500 sinh viên nghỉ học vào ngày mai, hiện sân trường đã bị nước lũ bủa vây nên không thể nào tiến hành việc dạy học được.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tại Huế cũng thông tin là sẽ cho toàn bộ sinh viên nghỉ học vào ngày 6/11 để tránh mưa lũ đang diễn biến phức tạp.

Chiều 5/11, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có thông báo cho học sinh ở các trường nằm trong vùng ngập thuộc huyện Hòa Vang; HS trường MN Sao Mai, TH Ông Ích Đường, TH Trần Nhân Tông và THCS Đặng Thái Mai quận Cẩm Lệ nghỉ học ngày 6/11.

Cụ thể thông báo của Sở GD-ĐT Đà Nẵng nêu: Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, mưa lớn liên tục nhiều ngày qua cùng với thủy điện tăng cường độ xả lũ khiến nhiều tỉnh khu vực miền Trung đã xuất hiện lũ lớn. Theo thông tin cập nhật, tại thành phố Đà Nẵng nhiều vùng trên địa bàn huyện HòaVang, quận Cẩm Lệ đã bị ngập lụt.

ngay 611 hoc sinh nhieu noi nghi hoc vi mua lu
Nhiều xã ở huyện Hòa Vang - Đà Nẵng đang bị ngập lụt nặng. (Ảnh: Khánh Hiền)

Sở GD-ĐT thành phố thông báo cho phép học sinh ở các trường nằm trong vùng ngập thuộc huyện Hòa Vang; HS trường MN Sao Mai, TH Ông Ích Đường, TH Trần Nhân Tông và THCS Đặng Thái Mai quận Cẩm Lệ nghỉ học ngày 6/11. Nếu tình hình diễn biến phức tạp thì thủ trưởng các đơn vị, trường học được quyền quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, sẵn sàng đón chào Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 06-11/11, ngành GD thành phố huy động toàn thể CBCCVC, sinh viên, học sinh lao động tổng dọn vệ sinh khuôn viên nhà trường, thu dọn cây xanh bị gãy đổ; trang trí lại panô, khẩu hiệu, cờ phướn chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC và hoàn thành công việc này trước 9 giờ ngày 6/11/2017; trong khi tổ chức lao động cần bảo đảm an toàn cho CBCCVC, học sinh và sinh viên.

Học sinh các trường THPT, Trung tâm GDTX ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn cũng được huy động tham gia dọn vệ sinh bãi biển chuẩn bị Tuần lễ Cấp cao APEC.

Tại Quảng Nam, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu bão số 12 làm cho nước sông trên địa bàn tỉnh này dâng cao. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, ngày 6/11, Sở GD-ĐT tỉnh sẽ cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Văn Hưng cho biết, chiều ngày 5/11, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc đã ký công văn cho học sinh trên tỉnh nghỉ học vào ngày 6/11.

ngay 611 hoc sinh nhieu noi nghi hoc vi mua lu
Nhiều trường học trên địa bàn Quảng Nam ở nơi trũng thấp bị ngập nước

Theo đó, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa rất to gây ngập trên diện rộng, có nơi ngập sâu trên mức báo động 3. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, Sở GD-ĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị cho học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 6/11.

Giám đốc Sở GD-ĐT giao cho Trưởng phòng GD-ĐT, hiệu trưởng các trường THPT, PTDTNT, Giám đốc trung tâm GDTX tỉnh quyết định thời gian đi học trở lại; đồng thời có kế hoạch dạy bù sau khi mưa bão tan để đảm bảo chương trình.

Sau khi học sinh đi học trở lại, trường phải có kế hoạch chủ động phòng chống mưa bão một cách tích cực; bảo vệ cơ sở vật chất, di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng. Luôn luôn theo dõi diễn biến của thời tiết qua các phương tiện thông tin đại chúng để xử lý kịp thời khi có tình huống xấu do mưa bão gây ra.

Theo Đại Dương - Khánh Hiền - Công Bính/Dân trí

Nguồn :