M
08:39 | 21/10/2018

Công ty nợ lương, giữ bằng tốt nghiệp đại học khiến người lao động lao đao

(LĐTĐ) Một số người lao động đã nghỉ việc tại Công ty TNHH phần mềm Kế toán Thông minh (địa chỉ: phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh công ty không thanh toán lương, chốt và trả sổ BHXH, trả bằng tốt nghiệp đại học, tuy nhiên phía công ty không xác nhận nợ lương đối với những trường hợp này.

cong ty no luong giu bhxh va bang tot nghiep dai hoc khien nguoi lao dong lao dao Không chi trả quyền lợi cho người lao động sau khi nghỉ việc
cong ty no luong giu bhxh va bang tot nghiep dai hoc khien nguoi lao dong lao dao Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ doanh nghiệp nợ lương công nhân
cong ty no luong giu bhxh va bang tot nghiep dai hoc khien nguoi lao dong lao dao Không chốt sổ BHXH cho NLĐ có vi phạm?

Doanh nghiệp chây ì, vì sao?

Báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm nhận được phản ánh của nhóm người lao động (gồm: Nguyễn Văn Tuấn, Phạm Thị Tuyết, Nguyễn Thị Bấm, Nguyễn Thị Lài) là những nhân viên đã nghỉ việc tại Công ty TNHH phần mềm Kế toán Thông minh về việc công ty không thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán lương, chốt và trả sổ BHXH, trả lại bằng đại học cho người lao động.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, ngày 18/10/2018 LĐLĐ quận Nam Từ Liêm có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH phần mềm Kế toán Thông minh và nhóm người lao động có đơn phản ánh. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận Nam Từ Liêm.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Tuyết, đại diện nhóm người lao động có đơn phản ánh cho biết: trong thời gian làm việc tại Công ty TNHH phần mềm Kế toán Thông minh chúng tôi thường xuyên bị nợ lương, chỉ được tạm ứng một số tiền rất nhỏ so với mức lương của mình khiến cuộc sống rất khó khăn. Khi chúng tôi xin nghỉ việc đã được công ty chấp thuận, đồng thời chúng tôi cũng đã làm các thủ tục bàn giao đầy đủ, hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với công ty. Tuy nhiên, phía công ty lại không thanh toán lương và chốt sổ bảo hiểm cho chúng tôi và một số nhân viên khác.

cong ty no luong giu bhxh va bang tot nghiep dai hoc khien nguoi lao dong lao dao
Buổi làm việc giữa LĐLĐ quận Nam Từ Liêm với lãnh đạo Công ty TNHH phần mềm Kế toán Thông minh và nhóm người lao động có đơn phản ánh vào ngày 18/10/2018. Ảnh Mai Quý

Cũng theo bà Tuyết, sự việc kéo dài tính từ thời điểm nghỉ việc của mỗi người (từ năm 2016 và 2017 – PV) cho đến nay chúng tôi chưa nhận được khoản lương còn lại. Riêng bà Nguyễn Thị Lài chưa được chốt, trả sổ BHXH và vẫn bị giữ bằng tốt nghiệp đại học. Để đòi lại quyền lợi, đã nhiều lần chúng tôi gửi e – mail cá nhân và tập thể đến lãnh đạo công ty yêu cầu thanh toán lương còn nợ và chốt sổ BHXH, tuy nhiên, phía công ty chỉ đưa ra những lời hứa hẹn mà không thực hiện.

“Chúng tôi yêu cầu Công ty TNHH phần mềm Kế toán Thông minh thanh toán toàn bộ các khoản lương chưa thanh toán cho 8 người lao động (có danh sách kèm theo – PV) với số tiền 182.644.637 (Một trăm tám mươi hai triệu sáu trăm bốn mươi bốn nghìn sáu trăm ba mươi bảy đồng); yêu cầu thanh toán khoản lãi phát sinh từ số tiền lương chậm thanh toán cho chúng tôi tính đến thời điểm hoàn tất việc thanh toán, lãi suất tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm thanh toán; yêu cầu Công ty TNHH phần mềm Kế toán Thông minh hoàn tất các thủ tục chốt sổ BHXH và trả lại bằng tốt nghiệp đại học cho bà Nguyễn Thị Lài”, bà Tuyết đề nghị.

Tại buổi làm việc, ông Khương Công Trung – Giám đốc Công ty TNHH phần mềm Kế toán Thông minh xác nhận có tranh chấp với bà Phạm Thị Tuyết về tiền lương và không xác nhận nợ lương đối với những trường hợp khác. Ông Trung cũng xác nhận việc công ty có giữ bằng đại học của bà Nguyễn Thị Lài nhưng đã làm thất lạc.

“Công ty sẽ có trách nhiệm hoàn tất thủ tục chốt sổ và trả sổ BHXH cho bà Nguyễn Thị Lài chậm nhất là ngày 25/10/2018 và có trách nhiệm chi trả toàn bộ kinh phí cho bà Nguyễn Thị Lài xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học. Tôi nhận định nhóm người lao động tại buổi làm việc (gồm: Nguyễn Văn Tuấn, Phạm Thị Tuyết, Nguyễn Thị Bấm, Nguyễn Thị Lài - PV) có hành vi phá hoại hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.” – ông Trung nói.

Cần bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Sau khi ghi nhận ý kiến từ phía người lao động và công ty, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã đề nghị hai bên tiếp tục thương lượng để giải quyết dứt điểm nội dung phản ánh của người lao động và yêu cầu công ty có trách nhiệm cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến khiếu nại của người lao động trước ngày 25/10/2018.

Đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Lài, công ty có trách nhiệm hoàn tất thủ tục chốt sổ và trả sổ BHXH chậm nhất là ngày 25/10/2018 và có trách nhiệm chi trả toàn bộ kinh phí cho bà Nguyễn Thị Lài xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học; Công ty có trách nhiệm thanh toán tiền lương cho người lao động theo đơn khiếu nại.

Tại buổi làm việc, bà Vũ Thị Hương – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội đã nghị ông Khương Công Trung cung cấp bằng chứng về việc người lao động có hành vi phá hoại công ty; cung cấp chứng cứ về việc người lao động đã nhận lương trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp.

Bà Hương cũng đề nghị phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận Nam Từ Liêm, UBND quận Nam Từ Liêm thành lập tổ công tác kiểm tra xác minh và giải quyết các vấn đề có liên quan đến đơn thư khiếu nại của người lao động.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Mai Quý

Nguồn :