M
10:12 | 10/03/2015

Công đoàn phải làm tốt hơn nữa vai trò của mình

Mới đây, hội nghị Đoàn Chủ tịch (ĐCT) Tổng LĐLĐVN lần thứ 10, khóa XI được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh với sự chủ trì của đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Hội nghị đã thảo luận và thông qua nhiều vấn đề quan trọng như: Thảo luận, thông qua kế hoạch chi tiết tổ chức Đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc lần thứ IX; thảo luận, thông qua tờ trình về việc tham gia xây dựng nghị định “Quy định chi tiết một số điều của BLLĐ về chính sách đối với lao động nữ”; tờ trình về việc phân công lại ủy viên ĐCT phụ trách các mặt công tác, đồng thời đánh giá kết quả  hoạt động chăm lo Tết Ất Mùi cho CNVCLĐ của các cấp CĐ cả nước.

Tết trọn vẹn cho mọi người lao động

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính, trong dịp Tết Ất Mùi vừa qua, nhờ sự chăm lo của tổ chức CĐ, CNVCLĐ cả nước đã được đón một cái tết vui trọn vẹn. Báo cáo của 54 LĐLĐ tỉnh, thành, CĐ ngành trung ương, CĐ các cấp cho biết, đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng LĐ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 1,46 triệu CNVCLĐ và con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng số tiền 1.326 tỉ đồng. Hỗ trợ 130 chuyến xe, 87.000 vé tàu, xe với số tiền 40 tỉ đồng; trao 181 nhà “mái ấm công đoàn”; hơn 1.000 CĐCS tổ chức các điểm vui chơi, văn hoá, văn nghệ cho CNLĐ không về quê ăn tết…

Hà Nội được Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá là  một trong số các địa phương điển hình với việc tổ chức 94 chuyến xe đưa 3.250 công nhân lao động về quê đón tết; phối hợp với chuyên môn hỗ trợ 5.227 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 3,175 tỷ đồng và trao tặng 7 chiếc ti vi trị giá 70 triệu đồng. Cũng theo Phó Chủ tịch Mai Đức Chính, việc chăm lo tết của các cấp CĐ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, CNVCLĐ và dư luận xã hội đánh giá cao. Đặc biệt, chương trình “Tết sum vầy” do Quỹ Tấm lòng vàng báo Lao động phối hợp với LĐLĐ thành phố Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện đã gây được tiếng vang trong xã hội. Ý kiến của các uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đều thống nhất đây là chương trình mà LĐLĐ các tỉnh, thành cần nghiên cứu, áp dụng. Tuy nhiên, ở một số nơi, do DN không kịp thời điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo quy định, không công khai thông tin về tiền thưởng, nên đã xảy ra tranh chấp lao động tập thể. Nhờ nỗ lực phối hợp giữa CĐ với các ngành chức năng nên những cuộc tranh chấp này nhanh chóng được giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng  Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các cấp CĐ trong dịp tết vừa qua và mong muốn những hoạt động hay, ý nghĩa sẽ tiếp tục được duy trì. Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng cho rằng, CNVCLĐ trông đợi vào tổ chức CĐ, vì vậy để củng cố niềm tin của họ, tổ chức CĐ cần phải làm tốt hơn nữa vai trò của mình, sáng tạo hơn trong phong trào và trong phương pháp làm việc.

Tạo sức sống mới cho phong trào thi đua

Tại hội nghị, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng thảo luận, bàn bạc kỹ việc tổ chức đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ IX. Dự kiến đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ IX sẽ diễn ra vào tháng 7/2015 tại Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, ngoài mục đích tổng kết, đánh giá kết quả và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước từ sau Đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc lần thứ VIII (năm 2010) đến nay, đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc lần thứ IX còn đúc kết  các bài học kinh nghiệm về tổ chức các phong trào thi đua và công tác khen thưởng; về xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến ở các cấp công đoàn đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ của các cấp CĐ nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức thi đua, khen thưởng theo  Chị thị 34 - CT/TW ngày 7 tháng 4 năm 2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, tạo sức sống mới cho phong trào thi đua trong CNVCLĐ.

Đại hội sẽ biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động CĐ và bình chọn các điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc nhất dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX năm 2015.  “Với ý nghĩa ấy, đại hội dự kiến sẽ tuyên dương 477 gương điển hình tiên tiến, đồng thời chú trọng việc tuyên truyền nhằm nhân rộng những gương điển hình này đến cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, lấy người lao động làm trung tâm và tạo cú hích thực sự cho phong trào thi đua, việc xét chọn gương điển hình sẽ được phân chia tỉ lệ phù hợp giữa khu vực nhà nước và khu vực DN ngoài nhà nước, tạo cơ hội cho người lao động làm việc tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Bảo đảm việc khen thưởng đúng người, đúng việc”, Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng yêu cầu các cấp CĐ tổ chức tốt đại hội thi đua yêu nước cấp tỉnh, TP để giới thiệu cho Tổng LĐLĐ Việt Nam những gương CNVCLĐ xứng đáng.

Nguyễn Ngọc

Nguồn :