M
10:35 | 21/05/2018

Có khoảng 800.000 liều vắc xin viêm não mô cầu nhập về Việt Nam

Trước lo ngại về dịch bệnh viêm não mô cầu bùng phát, Cục Quản lý Dược cho biết trong năm 2018 sẽ có khoảng 800.000 liều vắc xin phòng bệnh này được nhập về Việt Nam.

co khoang 800000 lieu vac xin viem nao mo cau nhap ve viet nam Thêm một phụ nữ nguy kịch vì viêm não mô cầu
co khoang 800000 lieu vac xin viem nao mo cau nhap ve viet nam Bệnh viêm não mô cầu: Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50%
co khoang 800000 lieu vac xin viem nao mo cau nhap ve viet nam Bệnh sốt xuất huyết chưa qua, viêm não mô cầu đã tới

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược vừa có công văn khẩn số 8596/QLD-KD yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm, bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột.

co khoang 800000 lieu vac xin viem nao mo cau nhap ve viet nam
Một bệnh nhân bị viêm não mô cầu đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Khuê).

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Đỗ Văn Đông, hiện nay, hai vắc xin phòng bệnh não mô cầu được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Đó là vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C, sản xuất tại Pháp; số đăng ký QLVX-992-17 và vắc xin VA-Mengoc-BC, sản xuất tại Cuba, số đăng ký QLVX-H02-985-16.

Tuy nhiên, Văn phòng đại diện Sanofi Pasteur thông báo, nhà sản xuất vắc xin phòng bệnh não mô cầu 2 tuýp A, C (Polysaccharide Meningococcal A+C) đã dừng sản xuất và cung ứng vắc xin này trên toàn cầu. Hiện nay các nước trên thế giới có nhu cầu chuyển sang sử dụng vắc xin phòng các bệnh do não mô cầu 4 tuýp huyết thanh A,C,Y và W-135. Hiện vắc xin này chỉ còn tồn với số lượng không nhiều tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, vắc xin 4 tuýp hiện vẫn chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược cho biết, theo báo cáo từ các cơ sở nhập khẩu, vừa nhập khẩu 125.000 liều vắc xin VA-Mengoc-BC vào Việt Nam (ngày 20/4/2018). Trong đó có 49.000 liều đã có kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đạt yêu cầu, sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu; 76.000 liều còn lại đang chờ kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế trước khi đưa thuốc ra lưu hành tại Việt Nam.

Dự kiến, cuối tháng 5 này sẽ có 100.000 liều tiếp theo được nhập khẩu vào Việt Nam. Như vậy, số lượng dự kiến vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu sẽ về Việt Nam trong cả năm 2018 là 800.000 liều (gần tương đương số lượng nhập khẩu của chính vắc xin này trong năm 2017).

Mới đây, đã xuất hiện một số trường hợp mắc não mô cầu ở Hưng Yên và Hà Nội, khiến hơn nhiều người từng tiếp xúc với các bệnh nhân này phải được áp dụng các biện pháp dự phòng, cho thấy nguy cơ bùng phát căn bệnh này.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên.

Vi khuẩn não mô cầu có nhiều type và thường hay gặp nhất là type A, B và C. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Vì thế người dân nên tiêm phòng vắc xin phòng bệnh não viêm mô cầu.

Nguồn :