Bệnh sốt xuất huyết chưa qua, viêm não mô cầu đã tới
![]() | Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng giảm |
![]() | Tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết |
![]() | Bệnh viêm não mô cầu cực nguy hiểm lại xuất hiện ở Hà Nội |
TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết, BV đã tiếp nhận bệnh nhân viêm não mô cầu đầu tiên trong năm nay. Điều đáng nói, thời điểm đang có bệnh sốt xuất huyết (SXH), nhiều người dễ nhầm SXH và viêm não mô cầu.
![]() |
Tiêm vaccine đầy đủ để phòng các bệnh là cách hữu hiệu nhất hiện nay |
Ca viêm não mô cầu được BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận là bệnh nhân nữ quê ở Quảng Bình, đang học tập tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hai ngày trước khi vào viện, người bệnh bị sốt, ý thức lơ mơ kèm theo nôn, đau đầu nhưng nghĩ là mắc SXH.
Bệnh nhân đến khám tại một cơ sở y tế và được truyền dịch, hạ sốt sau đó chuyển tới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Lúc này, bệnh nhân vẫn tỉnh nhưng cứng cổ, có ban xuất huyết hoại tử vùng ngực, bụng, đùi.
Các bác sĩ tiến hành chọc dịch não tuỷ xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do não mô cầu, không phải SXH.
Bệnh nhân được chuyển sang cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh nằm phòng cách ly. Đồng thời, BV thông báo cho Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch.
“Rất may bệnh nhân được phát hiện sớm, diễn tiến không quá nặng, nên sau 4 ngày điều trị đã có thể ra viện. Đặc biệt, người bệnh được cách ly kịp thời, tránh lây cho bệnh nhân khác.
Bệnh viêm màng não do não mô cầu, bệnh nhân có thể sốt cao đột ngột giống như bệnh SXH. Tuy nhiên, bệnh viêm não mô cầu có chấm xuất huyết hoại tử hình sao, rất đặc trưng.
Bên cạnh đó, người bệnh còn có các hội chứng màng não (đau đầu, cổ cứng…) trong khi người bệnh SXH chỉ mệt, lờ đờ. Bệnh nhân cũng có thể bị sốc ngay từ ngày đầu trong khi với bệnh sốt xuất huyết thường là từ ngày thứ 3 trở đi”, TS Kính nói.
Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra đột ngột với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng, thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Bệnh nhân thường lơ mơ hoặc hôn mê. Có trường hợp biểu hiện mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc. Nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ tử vong giảm đáng kể. Bệnh có các thể lâm sàng đa dạng như viêm màng não tuỷ cấp có mủ, nhiễm vi khuẩn huyết do não mô cầu (meningococcemia), viêm khớp do não mô cầu, viêm màng trong tim do não mô cầu. Ngoài ra, có nhiều người bị nhiễm não mô cầu nhưng chỉ có sốt và/hoặc viêm mũi họng. Ở nơi có bệnh lưu hành địa phương, số người bị nhiễm não mô cầu ở hầu, họng mà không có triệu chứng lâm sàng chiếm từ 5%-10%. Thể nhiễm khuẩn không có triệu chứng thường hay gặp trong các vụ dịch và đó là nguồn lây truyền dịch rất quan trọng trong cộng đồng. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) |
Theo L.Hà/ laodong.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Cập nhật mới nhất bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2024-2025

Đẩy mạnh xử lý nhà đất dôi dư

Bắt giữ gần 4kg nghi là cần sa tại sân bay Đà Nẵng

Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh vào bán kết Giải Billiards 3 băng Thế giới 2025

Mbappe tỏa sáng, Real Madrid vượt Villarreal giành ngôi đầu La Liga

Lịch thi đấu và phát trực tiếp bóng đá hôm nay 16/3

Hà Nội dự kiến di dời các trụ sở, cơ quan phía Đông hồ Hoàn Kiếm trước ngày 2/9
Tin khác

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi
Y tế 15/03/2025 21:05

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân
Y tế 15/03/2025 12:24

Tôn vinh giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội
Y tế 14/03/2025 16:39

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ
Y tế 14/03/2025 16:38

Hà Nội: Phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã
Y tế 14/03/2025 11:51

4 đối tượng nguy cơ cao nên tầm soát ung thư dạ dày
Y tế 14/03/2025 11:48

Gạt nước mắt, người vợ trẻ hiến tạng chồng cứu người
Y tế 13/03/2025 13:21

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh
Y tế 12/03/2025 21:14

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?
Y tế 12/03/2025 21:08

Trẻ em mắc bệnh sởi tại Đồng Nai giảm rõ rệt
Y tế 12/03/2025 17:09