M
07:43 | 21/04/2018

Bệnh viêm não mô cầu: Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50%

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cho biết, hiện tại, bệnh viện tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ mắc viêm não mô cầu, đang trong giai đoạn hồi sức tích cực.

benh viem nao mo cau ty le tu vong co the len den 50 Bệnh sốt xuất huyết chưa qua, viêm não mô cầu đã tới
benh viem nao mo cau ty le tu vong co the len den 50 Bệnh viêm não mô cầu cực nguy hiểm lại xuất hiện ở Hà Nội

Bệnh nhân may mắn trong trường hợp trên tên P.T.H (15 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội), được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản, thở máy, xuất hiện nốt xuất huyết hoại tử.

benh viem nao mo cau ty le tu vong co the len den 50
Các bác sĩ đang thăm khám và điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Mẹ bệnh nhân cho biết: “Cháu học lớp 9 nhưng nghỉ học làm phục vụ tại quán café. Ngày 13/4, cháu sốt, mệt mỏi, được bạn bè đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Sau đó, tôi lên thấy cháu hôn mê, nói năng lảm nhảm nên xin cho cháu chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương điều trị. Sau khi được cách ly tại khoa Cấp cứu, cháu được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Sau 5 ngày nằm viện, tình trạng cháu ổn hơn, nghe và hiểu được”.

Bác sĩ Bá Đình Thắng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương, cũng là bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân cho biết: “Khi nhập viện, bệnh cảnh bệnh nhân có biểu hiện sốt, rối loạn ý thức, nhiễm trùng rõ, toàn thân xuất huyết hoại tử điển hình do viêm não mô cầu.

Mới đây, Bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhi 14 tháng tuổi, đang được cách ly tại Khoa Nhi, các bác sĩ cũng nghi ngờ cháu bé bị viêm não mô cầu.

Cũng theo bác sĩ Thắng, bệnh viêm não mô cầu gây ra bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não, có trường hợp bị phối hợp cả hai bệnh cảnh. Nếu không được điều trị, tỉ lệ tử vong có thể lên đến 50%.

“Theo nghiên cứu chỉ ra, 1 – 10% số người trong cơ thể có chứa vi khuẩn viêm não mô cầu trong vùng hòm họng. Đặc biệt, bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp qua việc các giọt bắn, chất tiết của bệnh nhân qua giao tiếp, nói chuyện, ôm hôn… nên căn bệnh này luôn được cảnh báo nguy hiểm. Vì vậy, ổ bệnh thường rơi vào nơi mật độ dân cư cao như trường học, khu nhà trọ…”, bác sĩ Thắng cho biết thêm.

Bệnh có biểu hiện ban đầu như sốt, đau cơ, đau rát họng, bệnh nặng hơn có thể nổi ban, xuất huyết ngoại tử trên da. Với bệnh nhân bị viêm màng não sẽ xuất hiện cơn đau đầu dữ dội, buồn nôn, sợ ánh sáng, đi vào hôn mê do rối loạn kích thích.

Bởi vậy, khi thấy trẻ có những triệu chứng bất thường trên, các bậc phụ huynh phải cho trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Và để phòng bệnh triệt để, mọi người nên tạo miễn dịch cho cơ thể bằng tiêm phòng vacxin, khi có yếu tố nguy cơ, cần khoanh vùng dịch, cách ly bệnh nhân.

Nguồn :