M
20:30 | 07/05/2018

Thêm một phụ nữ nguy kịch vì viêm não mô cầu

Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương tiếp nhận một bệnh nhân nữ người dân tộc có dấu hiệu sốt cao, hôn mê rất sâu, nhiều vết xuất huyết dưới da nghi ngờ do viêm não mô cầu.

them mot phu nu nguy kich vi viem nao mo cau Bệnh viêm não mô cầu: Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50%
them mot phu nu nguy kich vi viem nao mo cau Bệnh sốt xuất huyết chưa qua, viêm não mô cầu đã tới
them mot phu nu nguy kich vi viem nao mo cau Bệnh viêm não mô cầu cực nguy hiểm lại xuất hiện ở Hà Nội

Bệnh nhân tên H.T.D. (24 tuổi, dân tộc Mông, trú tại tỉnh Yên Bái). Theo anh M.A.S. chồng bệnh nhân, ngày 2/5, vợ anh có biểu hiện sốt, tiêu chảy, hôn mê… "Ban đầu, tôi chỉ nghĩ vợ bị sốt như mọi lần nên định dùng thuốc nam đắp cho vợ. Nhưng vạch áo vợ lên, tôi nhìn thấy lưng vợ có dấu vết đỏ dưới da nên sợ, không bôi nữa, để vợ ngủ tiếp”.

them mot phu nu nguy kich vi viem nao mo cau
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, hôn mê rất sâu và có nhiều vết xuất huyết dưới da.

Theo lời kể của chồng bệnh nhân, ngay tối hôm đó, bệnh nhân sốt cao hơn, mê man và ngất liên tục. Sáng ngày 3/5, gia đình đưa bệnh nhân xuống Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ - Yên Bái. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán nghi ngờ bệnh nhân bị viêm não mô cầu và do tình trạng bệnh nặng nên cho chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Theo Ths. Bs Nguyễn Trung Cấp – Phụ trách Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương: Bệnh nhân bị viêm màng não mủ do viêm não mô cầu với diễn biến rất cấp tính cho nên dẫn đến tình trạng phù não vô cùng trầm trọng. Hiện nay, bệnh nhân hôn mê rất sâu, mất phản xạ, nhìn chung tiên lượng bệnh nhân cực kỳ xấu, nguy cơ tử vong cao.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm não mô cầu gây ra bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não, có trường hợp bị phối hợp cả hai bệnh cảnh. Nếu không được điều trị, tỉ lệ tử vong có thể lên đến 50%

Bệnh có biểu hiện ban đầu như sốt, đau cơ, đau rát họng, bệnh nặng hơn có thể nổi ban, xuất huyết ngoại tử trên da. Với bệnh nhân bị viêm màng não sẽ xuất hiện cơn đau đầu dữ dội, buồn nôn, sợ ánh sáng, đi vào hôn mê do rối loạn kích thích.

Theo nghiên cứu chỉ ra, 1 – 10% số người trong cơ thể có chứa vi khuẩn viêm não mô cầu trong vùng hòm họng. Đặc biệt, bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp qua việc các giọt bắn, chất tiết của bệnh nhân qua giao tiếp, nói chuyện, ôm hôn… nên căn bệnh này luôn được cảnh báo nguy hiểm.

Bác sĩ Cấp cũng cho biết, với viêm não mô cầu cần nhận biết các dấu hiệu nguy kịch sớm để xử lý còn rất khó phát hiện dấu hiệu ban đầu nếu không có kết quả xét nghiệm. Đây cũng là một bệnh rất nguy hiểm, người dân cần đảm bảo tiêm phòng vắc xin, đảm bảo vệ sinh. Với những người ở khu vực xung quanh có dịch bệnh lưu hành hay những người tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc có nguy cơ nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và tầm soát bệnh kịp thời.

Nguồn :