M
10:53 | 31/03/2019

Chùa Trấn Quốc – “Viên ngọc” mang giá trị lịch sử, tâm linh

(LĐTĐ) Có lịch sử ngàn năm tuổi, chùa Trấn Quốc mang vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm, là chốn cửa Phật linh thiêng, đã và đang thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử cũng như khách tham quan, du lịch trong ngoài nước. Chùa được ví như “viên ngọc” mang giá trị lịch sử, tâm linh và kiến trúc nằm giữa lòng Thủ đô ngàn năm văn hiến.  

chua tran quoc vien ngoc mang gia tri lich su tam linh Chất lượng không khí khu vực đô thị được cải thiện
chua tran quoc vien ngoc mang gia tri lich su tam linh Tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019
chua tran quoc vien ngoc mang gia tri lich su tam linh Tích cực tham gia phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

Trấn Quốc được xem là ngôi chùa lâu đời nhất ở Thăng Long – Hà Nội với lịch sử lên đến 1500 năm. Ngôi chùa tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ năm về phía Đông Hồ Tây thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. Kiến trúc của chùa là sự kết hợp hài hòa giữa nét uy nghiêm cổ kính và cả sự nên thơ, nhã nhặn của vườn cây xanh tươi cùng hồ nước mênh mang.

chua tran quoc vien ngoc mang gia tri lich su tam linh
Chùa Trấn Quốc được ví như “viên ngọc” mang giá trị lịch sử, tâm linh và kiến trúc nằm giữa lòng Thủ đô ngàn năm văn hiến. (Ảnh M.Q)

Tổng thể ngôi chùa là một quần thể gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là tiền đường, nhà thiêu công và thượng điện, nối thành chữ Công. Trên cửa chùa vẫn còn hiện lên bút tích ba chữ Phương Tiện môn và cả hai câu đối được viết bằng chữ Nôm đẹp mắt “Vang tai xe ngựa qua đường tục/ Mở mặt non sông đứng cửa thiền”.

Bên trong chùa còn lưu giữ rất nhiều pho tượng Phật và Bồ tát có giá trị nghệ thuật lớn, trong đó điểm nhấn lớn nhất phải kể đến bức tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn bằng gỗ và được sơn son thiếp vàng.

Cạnh đó, các hiện vật khác có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và tôn giáo từ thời trước vẫn còn được gìn giữ như 14 tấm bia bằng Hán Nôm, khu mộ tháp cổ, có từ đời Vĩnh Hựu và Cảnh Hưng (thế kỷ XVIII).

Ngoài kiến trúc ban đầu thì năm 1998, Bảo tháp Lục độ đài sen được xây dựng, cao 15m, có 11 tầng, mỗi tầng có 6 bức tượng đức Phật A Di Đà trắng bằng đá quý trang nhã, phía trên đỉnh còn có một tháp sen cũng được tạc bằng đá quý. Bảo tháp được dựng đối xứng với cây bồ đề lớn do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

Chùa Trấn Quốc từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời Lý – Trần, vua và các quan thường chọn Trấn Quốc làm nơi vãn cảnh và ngự giá đến cúng lễ vào những dịp đặc biệt trong năm như lễ, Tết.

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài nước.

Dạo bước giữa không gian trong lành thoang thoảng hương nhang trầm đang phảng phất, du khách có dịp chiêm ngưỡng cây bồ đề hơn chục năm tỏa bóng mát rượi phủ kín khắp một khoảng chùa. Cây bồ đề này mọc ra từ một nhánh lấy từ chính cây gốc ở Boh Gaya bên Ấn Độ, nơi mà Đức Phật đã ngồi tu và giác ngộ.

Thả mình vào bức tranh trầm mặc tĩnh lặng của chùa Trấn Quốc, khách du lịch còn có cơ hội khám phá nghệ thuật kiến trúc trên các nét chạm trổ có tuổi đời cả ngàn năm.

Không cần quá hoa lệ kiêu sa, chùa Trấn Quốc có một nét hấp dẫn rất riêng, làm khỏa lấp những phiền muộn lo lắng nhỏ nhặt thường nhật, đưa tâm hồn mỗi người lạc chốn thiền môn, lạc vào khoảng không gian trầm mặc an nhiên.

Theo bảng xếp hạng của chuyên trang du lịch wanderlust.co.uk, chùa Trấn Quốc đứng vị trí thứ 3 trong số 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Miêu tả về chùa Trấn Quốc, trang web wanderlust.co.uk viết: "Khung cảnh hồ nước tạo cho ngôi chùa sự hấp dẫn, và khách đến được trao hương để thắp trong các đền nhỏ ở cả khu chùa này. Bạn hãy chú ý đến cây Bồ đề. Cây này mọc ra từ một nhánh lấy từ chính cây gốc ở Boh Gaya bên Ấn Độ, nơi mà Đức Phật đã ngồi tu và giác ngộ".

M.Q

Nguồn :