M
17:49 | 29/03/2019

Công đoàn các KCN-CX Hà Nội:

Tích cực tham gia phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

(LĐTĐ) Xác định việc tuyên truyền, tham gia phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trong các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN – CX) Hà Nội là một trong những nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Vì vậy, thời gian qua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các diễn đàn để nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp và công nhân lao động về vấn đề sử dụng lao động trẻ em.  

tich cuc tham gia phong ngua giam thieu lao dong tre em Nâng cao nhận thức của cả cộng đồng
tich cuc tham gia phong ngua giam thieu lao dong tre em Tập huấn phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em cho cán bộ công đoàn Thủ đô
tich cuc tham gia phong ngua giam thieu lao dong tre em Hội nghị tập huấn phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em
tich cuc tham gia phong ngua giam thieu lao dong tre em
Chưa phát hiện doanh nghiệp nào trong các KCN – CX Hà Nội sử dụng lao động trẻ em. (Ảnh M.Q)

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN - CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, nhằm góp phần tích cực vào việc phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em tại các doanh nghiệp, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm tại các doanh nghiệp trong các KCN – CX trên địa bàn thành phố.

Tại các buổi tọa đàm, chuyên gia giới thiệu những thông tin cơ bản về tác hại của việc sử dụng lao động trẻ em, trách nhiệm của công nhân lao động và chủ doanh nghiệp khi phát hiện và sử dụng lao động trẻ em.

Tất cả các buổi tọa đàm về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em đều được tổ chức ngay tại doanh nghiệp trong các KCN – CX, qua đó, thu hút đông đảo công nhân lao động và chủ doanh nghiệp tham gia. Với việc tổ chức hiệu quả các buổi tọa đàm đó đã góp phần nâng cao nhận thức của công nhân lao động và người sử dụng lao động trong vấn đề sử dụng lao động trẻ em. Đồng thời, mỗi một thành viên tham gia tọa đàm đều trở thành những tuyên truyền viên về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Công đoàn các KCN – CX luôn phối hợp với Ban quản lý các KCN – CX Hà Nội tổ chức kiểm tra thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN – CX trên địa bàn thành phố. Tại các đợt kiểm tra, nội dung lao động việc làm, đặc biệt là tình hình sử dụng lao động, nhất là lao động trẻ em tại các doanh nghiệp luôn được quan tâm.

Kết quả của các cuộc phối hợp kiểm tra cho thấy, chưa phát hiện doanh nghiệp nào trong các KCN – CX Hà Nội sử dụng lao động trẻ em, tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng lao động từ 18 tuổi trở lên theo đúng quy định của pháp luật. Bởi trên thực tế, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp đòi hỏi lao động đủ tuổi, đủ sức khỏe thì mới đáp ứng được yêu cầu của công việc, đặc biệt là công việc làm theo ca, kíp.

“Thời gian tới, Công đoàn sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm và phối hợp hiệu quả với Ban quản lý các KCN – CX Hà Nội để tuyên truyền, kiểm tra, phòng ngừa lao động trẻ em tại các doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN – CX trên địa bàn thành phố” - Chủ tịch Công đoàn các KCN - CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết.

M.Q

Nguồn :