M
08:00 | 31/03/2019

Chất lượng không khí khu vực đô thị được cải thiện

(LĐTĐ) Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc trên địa bàn Thủ đô trong tuần qua (từ ngày 24/03 đến ngày 30/03) dao động trong khoảng từ 45 – 220. So với tuần trước đó, chất lượng không khí  tại khu vực đô thị có cải thiện.  

chat luong khong khi khu vuc do thi duoc cai thien Chất lượng không khí cải thiện đáng kể nhờ cơn mưa đầu mùa
chat luong khong khi khu vuc do thi duoc cai thien Sương mù khiến chất lượng không khí nhiều khu vực Hà Nội ở mức kém
chat luong khong khi khu vuc do thi duoc cai thien Hà Nội: Chất lượng không khí được cập nhật tự động hàng ngày
chat luong khong khi khu vuc do thi duoc cai thien
Chất lượng không khí khu vực đô thị trong tuần qua có sự cải thiện

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí tuần qua vẫn duy trì ở mức kém và trung bình. Trung Yên 3 là trạm duy nhất không có ngày nào chất lượng không khí đạt mức tốt; các trạm Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ có tỷ lệ số ngày AQI ở mức tốt, trung bình tăng so với tuần trước, không có ngày nào chạm mức xấu.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, chất lượng không khí cũng có dấu hiệu giảm nhẹ. Cụ thể, tại cả hai trạm xuất hiện một ngày chất lượng không khí chạm mức xấu, không có ngày nào đạt mức tốt. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 220 và 210.

Các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, cũng có diễn biến tượng tự với các trạm khác, chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình và kém ngang nhau. Hoàn Kiếm là trạm duy nhất có 1 ngày AQI đạt mức tốt, không có ngày nào AQI chạm mức xấu. Theo thống kê, tại trạm Thành Công và Hàng Đậu đều có 1 ngày AQI chạm mức xấu.

Nhìn vào bảng tổng hợp chỉ số chất lượng không khí có thể thấy, chất lượng không khí có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần. Chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình chủ yếu tập trung vào ngày 24-25/3 và 30/3, các ngày còn lại chất lượng không khí duy trì ở mức kém, ngày 27/3 xuất hiện 1 số điểm quan trắc chạm mức xấu.

chat luong khong khi khu vuc do thi duoc cai thien
Bảng tổng hợp chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội trong tuần qua

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch rõ rệt đó là do ảnh hưởng của điều kiện khí tượng. Cụ thể, do ảnh hưởng của gió mùa, ngày 24-25/3 trời liên tục có mưa nhỏ, mưa phùn và gió nhẹ, giúp các chất thải khói bụi có thể dễ dàng khuếch tán và pha loãng lên các tầng khí quyển cao hơn nên chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức khá ổn định.

Tuy nhiên, từ ngày 26/3 điều kiện khí tượng có sự thay đổi giống với tuần trước đó, sáng sớm xuất hiện sương mù trời âm u cả ngày. Trên toàn thành phố xuất hiện một lớp sương mù bao phủ ở độ cao khá thấp làm cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, điều kiện khí tượng không thuận lợi (nhiệt độ không khí và tốc độ gió thấp, áp suất không khí cao hơn…), các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm cho chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ, khiến chất lượng không khí tại các khu vực quan trắc luôn duy trì ở mức kém và ngày 27/3 có 1 số điểm quan trắc chất lượng không khí chạm mức xấu.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Nhưng sang ngày 29/3, thời tiết có chuyển biến tích cực, sáng ngày 29/3 xuất hiện mưa rào nhẹ tại hầu hết toàn thành phố giúp chất ô nhiễm được rửa trôi, đồng thời nắng xuất hiện sớm và duy trì cả ngày giúp giảm hiện tượng sương mù.

Do đó, chất ô nhiễm dễ khuếch tán lên cao và lan ra xa hơn nên chất lượng không khí đã được cải thiện rõ rệt so với những ngày trước đó.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cũng như có các biện pháp phòng tránh, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình trạng chất lượng không khí Thủ đô.

M.Q

Nguồn :