M
15:21 | 26/07/2018

Phiên đàm phán thứ hai về lương tối thiểu vùng năm 2019:

Chưa đi đến kết quả cuối cùng

Sáng nay, 26/7, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ 2, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia  Doãn Mậu Diệp, nhằm thương lượng việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Tuy nhiên,  sau 3 giờ diễn ra căng thẳng, cuộc thương lượng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

chua di den ket qua cuoi cung Vẫn còn lao động nhận lương thấp hơn lương tối thiểu vùng
chua di den ket qua cuoi cung Người lao động buộc phải làm thêm vì tiền lương quá thấp
chua di den ket qua cuoi cung Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 lên 8%: Hoàn toàn có cơ sở

Trao đổi với phóng viên sau khi phiên họp lần 2 kết thúc, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Thay vì đề xuất không tăng như phiên đầu tiên, tại phiên sáng nay, chúng tôi đã đề xuất tăng 2 % so với mức lương tối thiểu năm 2018”.

Lý giải về sự cân đối cần có trong mức đề xuất mới, đại diện đàm phán của VCCI cho rằng trước đó, khu vực doanh nghiệp đã phải chi phí cho tăng lương tối thiểu 2018: “Từ ngày 1/7, lương cơ sở dành cho công chức, viên chức trong khu vực công đã tăng thêm 90.000 đồng (từ 1.300.000 lên 1.390.000 đồng). Trong khi trước đó 7 tháng, từ ngày 1/1, lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp đã tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng”. Theo ông Hoàng Quang Phòng, việc điều chỉnh mức đề xuất 2 % đã phần nào tính tới sự cân đối giữa đảm bảo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cải thiện chất lượng việc làm, tạo thêm nguồn việc làm mới.

chua di den ket qua cuoi cung
Quang cảnh phiên họp

Trong khi đó, quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại phiên đàm phán sáng nay vẫn không thay đổi. Ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) – thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia nêu ra 3 ý chính để bảo vệ quan điểm giữ nguyên đề xuất tăng 8 %.

“Điều đầu tiên cần quan tâm là mức trượt giá tới nay đã gần 4 %. Do đó việc điều chỉnh lương tối thiểu không thể ở mức 2 % như VCCI đưa ra. Nếu như vậy, người lao động chưa thể giải quyết được bài toán chi phí sinh hoạt tối thiểu cho mình và gia đình” - Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn nói.

Lý do thứ 2, ông Vũ Quang Thọ cho rằng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng hơn 7,0 % so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong nhiều năm qua.

“Kết quả cao như vậy một phần do công sức đóng góp của người lao động. Giới chủ cũng cần để người lao động được hưởng thành tựu về phát triển kinh tế. Do đó, mức tăng cần phải khoảng 8 % chứ không thể 2% như VCCI đưa ra” - ông Vũ Quang Thọ nói.

Cuối cùng, Viện trưởng Viện công nhân công đoàn đưa ra quan điểm tuân thủ lộ trình của Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương, theo đó: Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020. “Nếu chúng ta không duy trì mức tăng 8 % cho năm 2019, sang năm 2020, tỉ lệ tăng lương tối thiểu sẽ phải rất cao để thực hiện lộ trình đã nêu của Nghị quyết Trung ương. Đây là điều mà VCCI nên cân nhắc” - ông Vũ Quang Thọ nói.

Thông tin với báo chí sau khi phiên họp kết thúc, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Doãn Mậu Diệp cho biết, trong phiên họp sáng nay, các bên đã thảo luận để làm rõ các số liệu, căn cứ để xác định mức sống tối thiểu để có thêm cơ sở thảo luận, đàm phán, thương lượng mức tăng lương năm 2019. Đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động đều chưa tìm được tiếng nói chung.

“Đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp cũng đã bày tỏ quan điểm chia sẻ với khó khăn của người lao động, nếu không tăng thì cũng không hợp lý, nên đã đề xuất có thể tăng trong khoảng 2%, cũng có ý kiến cho rằng nên tăng 4%. Phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao thiện chí của phía chủ sử dụng lao động, nhưng vẫn bảo lưu quan điểm tăng 8%. Xét thấy khoảng cách giữa 2 bên vẫn chưa thể đi đến đồng thuận, thống nhất trong quan điểm xác định mức sống tối thiểu, Hội đồng Tiền lương quốc gia quyết định dừng đàm phán để 2 bên có thêm thời gian tham vấn lẫn nhau”, Thứ trưởng Doãn Mâu Diệp nói.

Như vậy, sau hai phiên họp, Hội đồng Tiền lương quốc gia vẫn chưa thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2019 là bao nhiêu. Kết quả sẽ tiếp tục được chờ đợi ở phiên họp lần 3, dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8.

Nguồn :