Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Nguyễn Thị Thu Huệ: Rộng cửa đón nhà văn trẻ vào hội

Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ XII (2017 - 2020) đã diễn ra trong 2 ngày (8 và 9/8). Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã trúng cử vào ban chấp hành với 100% phiếu bầu và được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Bên lề đại hội, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã có những chia sẻ khi đảm nhận nhiệm vụ mới này. 
rong cua don nha van tre vao hoi Tác giả "Harry Potter" là nhà văn kiếm nhiều tiền nhất thế giới
rong cua don nha van tre vao hoi Sách khó đọc, mà vẫn bán chạy nhất thế giới
rong cua don nha van tre vao hoi Trao giải văn học về đề tài thương binh - liệt sĩ và người có công
rong cua don nha van tre vao hoi Hoài niệm thời áo trắng cùng loạt tranh “Cô gái đến từ hôm qua”
rong cua don nha van tre vao hoi
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

-PV: Cảm xúc của chị ra sao khi được trúng cử vào vị trí Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội?

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: Tôi rất vinh dự khi được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nhưng kèm theo đó cũng là trách nhiệm đè nặng trên vai. Tôi ngoài viết văn thì còn là dân làm phim. Trong khi viết văn thì cần những khoảng lặng, tĩnh tâm để tập trung vào viết thì môi trường làm phim rất sinh động, vừa ăn vừa đi vừa làm, có khi làm thâu đêm suốt sáng, tư duy mình luôn phải linh hoạt. Vì thế, khi được mọi người tin tưởng thì ngay lập tức trong đầu tôi đã nghĩ ngay đến các đầu việc để cùng Ban Chấp hành (BCH) mới triển khai.

-Chị đánh giá thế nào về BCH nhiệm kỳ mới này?

Hiện nay BCH mới có 8 người, cả nam và nữ. Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, Trần Quang Quý, Nguyễn Việt Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Các nhà văn, nhà thơ Bùi Việt Mỹ, Y Ban, Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý, Trần Gia Thái là ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội. Theo quy định thì có 11 ủy viên mới có 3 Phó Chủ tịch nhưng phiên họp đầu tiên tôi là một trong những người đề nghị 3 Phó Chủ tịch vì phạm vi hoạt động của Hội Nhà văn Hà Nội rất rộng, thành viên Hội lớn, cần có thêm nhân sự để đảm trách công việc.

Cái đáng tiếc nhất của BCH mới này là thiếu chuyên gia lý luận phê bình, nếu được bổ sung tôi nghĩ sẽ bổ sung thêm lý luận phê bình. BCH mới sẽ làm việc với tinh thần phát huy dân chủ là cao nhất, đặc biệt phải tôn trọng sự khác biệt. Với nhà văn nói riêng và văn nghệ sĩ nói chung thì sự khác biệt là làm nên các tác phẩm lớn. Đoàn kết và tôn trọng sự khác biệt. Có thế sự khác biệt sẽ vừa ý người này sẽ không vừa ý một số người kia nhưng đã là sự khác biệt thì phải tôn trọng.

rong cua don nha van tre vao hoi
BCH Hội Nhà văn Hà Nội khóa mới

-Nhiều ý kiến cho rằng phiên họp đại hội lần này có nhiều ồn ào về mặt nhân sự, chị nghĩ sao?

Tôi nghĩ tổ chức được đại hội như thế này đã là thành công. BCH cũ quá ít người, có sáu người thì một người đã mất. Trước đó thì anh Phạm Xuân Nguyên (nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội - PV) xin từ chức. Còn tất cả các cuộc bầu bán bao giờ cũng có ý kiến này, ý kiến khác. Có lẽ thời gian 7 năm chưa đại hội, lại nhiều lình xình nên khiến cho mọi người khi đến đại hội mang tâm trạng không thể vui phơi phới được. Bản thân tôi cũng đã dự nhiều đại hội nhà văn, điện ảnh rồi, thì coi đây là thành công, không nhiều tranh luận.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sinh năm 1966, tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Chị từng được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về văn học nghệ thuật: Giải nhất cuộc thi truyện ngắn tạp chí Văn nghệ quân đội cho truyện ngắn “Hậu thiên đường”; Giải A Cuộc thi tiểu thuyết và truyện ngắn Hà Nội; Giải B giải thưởng Văn học Hội Văn nghệ Hà Nội với truyện “Một khoảng chờ đợi”, năm 1986; Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam với tập truyện ngắn “Thành phố đi vắng”, năm 2013.

-Có một thực tế là nhiều nhà văn trẻ hiện nay viết rất tốt nhưng lại không “mặn mà” lắm với việc tham gia vào Hội?

Tôi nghĩ BCH khóa này phải chủ động và có trách nhiệm tìm đến các nhà văn trẻ và mời họ tham gia vào Hội vì các nhà văn trẻ có những cách nhìn nhận, tiếp cận và sáng tác mới mẻ. Họ không phải cứ sáng tác theo lối truyền thống mà có những cách tiếp cận gần với xã hội và công chúng.

Chúng ta phải có trách nhiệm mời họ đến chứ không phải đợi chờ họ tham gia. Không thể yêu cầu nhà văn viết đơn xin giới thiệu hay phải có cơ quan chứng nhận…, muốn trẻ hóa thì phải mời họ vào. Hội có những hội đồng, các hội đồng phải có trách nhiệm, nếu biết mảng nhà thơ, nhà văn, lý luận phê bình có những ai đang thể hiện tốt mà chưa vào hội thì phải chủ động mời người ta vào.

-Có thể nhận thấy hội viên rất nhiều người đã có tuổi, thời gian tới chị sẽ làm gì để đổi mới hoạt động của hội hơn nữa?

Các nhà văn lớn tuổi hiện nay vẫn sáng tác, tôi sẽ mời họ gửi các tác phẩm có đề cương đi các trại viết để hoàn thiện. Hoặc các nhà văn viết rồi, họ hay viết tay thì chúng tôi sẽ tổ chức đánh máy lại tác phẩm cho họ. Hiện tôi cũng đang là Giám đốc Trung tâm Bản quyền của Hội Nhà văn Việt Nam nên sẽ hỗ trợ đăng ký bản quyền lên Cục bản quyền và Hội, sau đó sẽ làm việc với các nhà xuất bản xuất bản sách cho họ. Hiện nay, sách văn học đang không thu hút các nhà xuất bản vì lợi nhuận doanh thu ít, nếu không có sự kết nối giứa các nhà xuất bản với tác giả không bao giờ ra được sách. Dù gì thì khi nhà văn hay nhà thơ cầm được cuốn sách của mình trên tay đều rất phấn khởi.

Xin cảm ơn chị.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động