M
17:53 | 13/03/2018

Chủ tịch FIDE: Cờ vua Việt Nam có vị trí cao trên làng cờ thế giới

Tham dự Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2018 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE) - ông Kirsan Ilyumzhinov đặt kỳ vọng lớn về những thế hệ đại diện “trí tuệ quốc gia” thông qua bộ môn cờ vua.

tin nhap 20180313173702 Phạm Lê Thảo Nguyên vào tốp 16 tay cờ nữ mạnh nhất thế giới 2017
tin nhap 20180313173702 Kỳ thủ Việt Nam vô địch cờ vua trẻ thế giới
tin nhap 20180313173702 Hai kỳ thủ Việt Nam xếp hạng 5 ở giải cờ vua trẻ thế giới
tin nhap 20180313173702
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên đoàn Cờ vua Thế giới dành cho Việt Nam - Ảnh HD

Phát biểu tại lễ khai mạc giải ngày 10/3, Chủ tịch FIDE bày tỏ kỳ vọng: "Với những gì mà bộ môn cờ vua và Giải cờ vua Quốc tế HDBank đã làm được trong những năm qua, tôi tin tưởng tương lai Việt Nam sẽ đăng cai thành công kể cả giải vô địch thế giới mà FIDE tổ chức, bởi Việt Nam hiện tại đã hội tụ đầy đủ điều kiện để làm điều này".

Đạt trình độ thế giới

Cùng ngày, ông Kirsan Ilyumzhinov đã buổi gặp gỡ cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hỗ trợ của FIDE trong phát triển môn cờ vua "một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới".

Phó Thủ tướng cũng mong muốn sự hỗ trợ của FIDE không chỉ dừng lại ở công tác huấn luyện, đào tạo các kỳ thủ mà cả công tác trọng tài, kinh nghiệm tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị FIDE xem xét tăng cường năng lực đào tạo giáo viên, huấn luyện viên cờ vua tại các trường đại học thể dục thể thao, trường sư phạm để phát triển cờ vua trong trường học cùng với những môn thể thao khác.

Đồng thời, tổ chức nhiều giải thi đấu cờ vua học đường, tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội dành cho môn thể thao này.

Phó Thủ tướng đề nghị Liên đoàn Cờ Việt Nam, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch phối hợp chặt chẽ với FIDE triển khai các chương trình, hoạt động, tổ chức các giải đấu, sự kiện cờ vua lớn, thiết thực để phát triển hơn nữa môn thể thao này ở Việt Nam.

Tiếp tục các chương trình hỗ trợ

Tiếp tục đánh giá cao bộ môn cờ vua Việt Nam với sự phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây, Chủ tịch FIDE khẳng định hiện Việt Nam đã có nhiều kỳ thủ, kiện tướng quốc tế đạt được thành tích tốt tại các giải đấu tầm cỡ châu lục và thế giới.

Ông cho rằng những giải đấu như Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2018 vừa khai mạc là sân chơi quốc tế lớn, điều cần thiết để nâng cao trình độ của các kỳ thủ Việt Nam.

Ông cũng khẳng định FIDE sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ các liên đoàn thành viên mà Việt Nam là một trong những thành viên đang ở thứ hạng cao, để đưa cờ vua vào trường học với tư cách là môn học chính hoặc ngoại khóa, đồng thời FIDE sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức các giải cờ vua lớn trong tương lai.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Hà Nội, ông Kirsan Ilyumzhinov đã viếng thăm chùa Trấn Quốc - ngôi chùa cổ nhất Hà nội 1.500 năm tuổi.

Đại diện tổ chức quyền lực của bộ môn thể thao trí tuệ đã ghi nhận những đóng góp của HDBank qua sân chơi Giải cờ vua Quốc tế HDBank, đưa cờ vua ra khỏi "biên giới" của một bộ môn thể thao. Ông bày tỏ hy vọng sẽ còn được chứng kiến nhiều mùa sau của giải với sự hấp dẫn, chuyên nghiệp, số lượng hơn 1.100 kỳ thủ thi đấu qua 8 năm tiếp tục tăng lên, góp phần vào mục tiêu phát triển trí tuệ, sáng tạo, "Chúng ta là một" mà FIDE và thành viên Liên đoàn cờ vua trên toàn cầu cùng hướng tới.

Nguồn :