M
08:05 | 28/05/2018

Chủ các cửa hàng photocopy “giận dữ” với quy định đóng cửa 3 ngày

“Hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của một người làm kinh doanh, bạn sẽ biết cảm xúc của chúng tôi khi tự dưng phải dừng hoạt động 3 ngày như thế nào”, Tuấn - chủ một quán photo nói với PV.

chu cac cua hang photocopy gian du voi quy dinh dong cua 3 ngay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố số điện thoại đường dây nóng
chu cac cua hang photocopy gian du voi quy dinh dong cua 3 ngay Thí sinh được mang những vật dụng nào vào phòng thi?
chu cac cua hang photocopy gian du voi quy dinh dong cua 3 ngay Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018

Đã 6 năm kể từ ngày tốt nghiệp đại học, Nguyễn Thanh Tuấn (28 tuổi, Bắc Ninh) không nộp đơn vào bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào mà chủ yếu phát triển các dự án kinh doanh tự thân.

chu cac cua hang photocopy gian du voi quy dinh dong cua 3 ngay
Chủ quán photo trên đường Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau nhiều thất bại, chàng trai quê Bắc Ninh chọn photocopy là mảnh đất kinh doanh tiếp theo, cùng những kỳ vọng mới. Sau khi cầm sổ đỏ của gia đình và vay mượn thêm bạn bè, Tuấn mở liền một lúc 2 quán photo tại một địa điểm gần Trường THPT Cầu Giấy (đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy) vào đầu năm nay.

“2 quán mới bắt đầu có lãi từ tháng trước nhưng vẫn còn âm khá nhiều vốn đầu tư”, Tuấn than thở.

Chàng trai này đang kỳ vọng, tháng 6 sẽ là tháng bứt phá về doanh số khi mùa thi cử bắt đầu, thế nhưng anh mới nhận được thông tin không mấy vui vẻ: “Để chống gian lận, Công an TP.Hà Nội sẽ buộc các quán photocopy gần các điểm thi THPT phải đóng cửa trong 3 ngày của kỳ thi (từ 25 – 27.6)”.

“Hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của một người làm kinh doanh, bạn sẽ biết cảm xúc của chúng tôi khi tự dưng phải dừng hoạt động 3 ngày như thế nào”, Tuấn buồn rầu.

“Chỉ cần phía công an tuyên truyền, chúng tôi sẽ không nhận in “phao” cho học sinh. Thế là xong. Đâu cần nghiêm trọng hóa lên”, ông chủ cửa hàng photocopy cho biết và khẳng định khách hàng của quán còn có rất nhiều văn phòng hoạt động gần đó, nếu phải đóng cửa liền 3 ngày sẽ mất đi khoản thu không nhỏ, trong thời điểm kinh doanh khó khăn.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi, Thái Bình), chủ một cửa hàng photocopy trên đường Trần Quốc Hoàn (gần Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết): “Nguồn thu từ việc in “phao” không lớn, chúng tôi sẵn sàng bỏ qua việc in tài liệu quay cóp cho học sinh nếu công an tuyên truyền và có lời đề nghị”.

Anh Quyền cũng cho biết thêm, đối tượng khách hàng rất đa dạng, nếu phải đóng cửa 3 ngày vì lý do đó là bất công đối với những chủ quán như anh.

Trao đổi với PV, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Cty Luật Hà Nội Tinh hoa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Hiến pháp và Luật Doanh nghiệp đều quy định các doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh. Họ chỉ bị tạm dừng khi có quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền sau khi đã chứng minh được hoạt động của họ có vi phạm, ảnh hưởng xấu đến xã hội”.

Theo luật sư Lực, trường hợp cấm các quán photo hoạt động do liên quan đến việc gian lận thi cử là không có căn cứ.

“Nếu giám thị coi thi chặt chẽ thì học sinh mang “phao” vào cũng không tác dụng”, luật sư Quách Thành Lực bày tỏ ý kiến.

Theo Trần Huy Tuấn/ laodong.vn

Nguồn :