M
10:27 | 06/07/2018

10 năm thực hiện NQ 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội (1/8/2008 - 1/8/2018):

Chiếc áo mới ở các huyện ngoại thành

Nhớ lại, khi các đại biểu Quốc hội bấm nút chính thức thông qua Nghị quyết số 15 việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan vào chiều ngày 29/5/2008. Ngay hôm sau, chúng tôi được lệnh của Ban Biên tập tỏa xuống các huyện của Hà Tây cũ và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình phản ánh trung thực ý kiến của nhân về chủ trương quan trọng này ra sao.

chiec ao moi o cac huyen ngoai thanh Những nút bấm mang tầm nhìn chiến lược
chiec ao moi o cac huyen ngoai thanh Hà Nội phát triển vượt bậc sau 10 năm mở rộng
chiec ao moi o cac huyen ngoai thanh Diện mạo Thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực

Khi đó, chúng tôi nhớ nhất rất nhiều ý kiến từ cán bộ, đảng viên, người dân đều có chung băn khoăn: Liệu khi mở rộng địa giới hành chính, sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội đời sống người dân có được cải thiện không? Đặc biệt, đa số ý kiến người dân “sợ nhất” việc phải chịu mặt bằng các loại phí, dịch vụ như của Hà Nội trong khi thu nhập thì không cao? Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ý kiến hồ hởi. Vì họ cho rằng mở rộng địa giới hành chính chắc chắn phương thức quản lý, vận hành bộ máy sẽ chuyên nghiệp hơn, người dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

chiec ao moi o cac huyen ngoai thanh
Phát triển gắn với bảo tồn tự nhiên là những vấn đề đặt ra đối với các huyện ngoại thành

Mới đó đã được 10 năm và những băn khoăn của người dân đã không còn. Thay vào đó là sức sống mới nói đúng hơn “chiếc áo mới” đã được khoác lên khắp con đường, ngõ xóm của các huyện ngoại thành. Kết cấu hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) đã được nâng cấp, đầu tư mới rất nhiều. Mỗi năm thành phố cho hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư cho các huyện ngoại thành phát triển kết cấu hạ tầng.

Có lần, trò chuyện với phóng viên, một vị lãnh đạo huyện ngoại thành Hà Nội chỉ tay ra cung đường mới mở rất khang trang nói: “Nói thật nếu không có việc Quốc hội thông qua Nghị quyết mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội thì huyện chúng tôi không bao giờ được đầu tư một lượng tiền như thế để phát triển hệ thống điện, đường, trường trạm gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp”.

Còn một bác hưu trí, là quân nhân về hưu ở huyện Mỹ Đức hồ hởi cho hay: Anh thấy đấy, nào đường nhựa, đường bê tông chạy từ nhà ra đồng; điện, trường học được đầu tư cơ bản. Nhân dân phấn khởi lắm. Thu nhập tăng, nhờ gia tăng cây trồng vật nuôi phục vụ cho bà con trong nội đô.

Còn tại Hội nghị lần thứ tư, BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI, Bí thư Huyện ủy huyện Mỹ Đức- Bạch Liên Hương cho biết: Sau 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, Mỹ Đức có sự đổi thay rất rõ rệt. Trong đó, cái được lớn nhất là sự tư duy, cách làm của các cơ quan, ban, ngành của huyện bài bản, khoa học hơn rất nhiều. Thu nhập đầu người năm 2008 là 5,6 triệu/ người/năm nay lên 36 triệu/người/năm.

Hộ nghèo từ 16% đến nay chỉ còn 6%. Còn ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư huyện ủy Phúc Thọ thông báo: Đến nay tỷ lệ người sử dụng nước sạch của huyện đã đạt 62%; xử lý rác thải rắn trong sinh hoạt trên 90%; đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2008 thu nhập đầu người đạt 6,8 triệu/năm, năm 2017 đạt 38 triệu đồng/người/năm.

Còn ông Nguyễn Doãn Hoàn, Thạch Thất tiếp nhận thêm 3 xã ở Lương Sơn, với điều kiện ban đầu rất khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của toàn huyện đã phấn đấu đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, kinh tế trung bình tăng 12,2%/năm. Hạ tầng được đầu tư, trong đó đáng chú ý là hệ thống điện, đường, trường trạm được đầu tư hoàn thiện. Người dân đã được sử dụng nước sạch từ nhà máy nước sạch Sông Đà. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Thạch Thất từ 9% và hơn 20% của ba xã miền núi nay chỉ còn khoảng 1%...

10 năm mở rộng địa giới hành chính, có thể khẳng định bộ mặt nông thôn, đời sống nông dân đã được thay da đổi thịt. Ngoài phát triển kết cấu hạ tầng, giáo dục, văn hóa trong cơ cấu kinh tế cũng đã thay đổi rõ nét theo 3 hướng chính: Thủ công, dịch vụ và nông nghiệp. Trong đó, nông nghiệp đang thay đổi theo hướng tạo ra các cách đồng lớn bằng việc dồn điền đổi thửa để áp dụng dụng tiến bộ khoa học vào canh tác tạo năng suất cao, giá trị kinh tế lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện tại các huyện ngoại thành đang tồn tại một số vấn đề cần giải quyết. Thứ nhất là khâu quy hoạch. Đó là cùng với quá trình đô thị hóa, phát triển các đô thị và xây dựng tại các làng quê đang khá manh mún. Vấn đề đặt ra, phải quy hoạch ra sao để có các cánh đồng lớn phục vụ nông nghiệp riêng; khu cư dân sinh sống phải bảo tồn các giá trị xưa mà vẫn văm minh, hiện đại…; Thứ hai vấn đề môi trường. Vì từ làng lên phố, nên vấn đề nước thải, chất thải, rác thải đang ngày càng trở thành câu chuyện thời sự tại một số làng quê ven đô…

Phát huy những kết quả đã đạt được sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, khắc phục những hạn chế, bất cập chắc chắn thời gian tới bộ mặt nông thôn và đời sống người dân các huyện ngoại thành sẽ còn thay đổi theo hướng chất lượng sống tốt hơn, môi trường cải thiện, kiến trúc làng quê quy củ mà không đánh mất những nét truyền thống.

L. Hà

Nguồn :