M
11:14 | 02/07/2018

Hội nghị lần thứ mười bốn Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVI

Hà Nội phát triển vượt bậc sau 10 năm mở rộng

Sự phát triển vượt bậc của Thủ đô trong 10 năm qua đã khẳng định tính đúng đắn, tầm nhìn chiến lược, ý nghĩa lịch sử, thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

thu do ha noi phat trien vuot bac Mỗi điển hình tiên tiến là hạt nhân nòng cốt, góp phần xây dựng Thủ đô
thu do ha noi phat trien vuot bac 10 năm một chặng đường phát triển
thu do ha noi phat trien vuot bac
Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình hội nghị

Đó là ý kiến đánh giá thống nhất của các đại biểu khi thảo luận về “Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 6 (khoá X); Nghị quyết 15 của Quốc hội (khoá XII ) về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội”, tại Hội nghị lần thứ mười bốn Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVI diễn ra sáng nay (2/7).

Kinh tế phát triển ổn định ở mức cao

Tại hội nghị thay mặt Ban cán sự đảng UBND TP trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 6 (khoá X); Nghị quyết 15 của Quốc hội (khoá XII ) về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn khẳng định: Được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ về mở rộng địa giới hành chính; sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành trung ương, với phương châm “Đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm”, tất cả vì cộng đồng chung, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đã phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần chủ động, vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng, thực hiện khối lượng lớn công việc trong thời gian ngắn; tiến hành hợp nhất tổ chức, bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ trong toàn bộ hệ thống chính trị nhanh chóng, hợp lý, công tâm, khách quan, dân chủ, vận hành thông suốt từ 01/8/2008.

thu do ha noi phat trien vuot bac
Đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP báo cáo tại hội nghị

Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo với những thành tựu to lớn, toàn diện, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước, xứng đáng là trái tim của Tổ Quốc, là đầu não, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Trong bối cảnh suy thoái và khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế Thủ đô vượt qua khó khăn, tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.

Năm 2017, giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng gần gấp 2 lần, thu nhập (tính theo GRDP) tăng 2,3 lần, thu ngân sách tăng gần 3 lần, chi ngân sách tăng 3,6 lần, tổng vốn đầu tư xã hội tăng 2,85 lần so với năm 2008. Lĩnh vực văn hoá – xã hội, giáo dục – đào tạo, y tế, khoa học công nghệ tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm; khoảng cách về đời sống giữa các vùng miền, khu vực đô thị và nông thôn ngày càng được thu hẹp; giá trị văn hoá truyền thống của Thăng Long và xứ Đoài được gìn giữ, phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

thu do ha noi phat trien vuot bac
Bà Bạch Liên Hương - Bí thư huyện uỷ Mỹ Đức tham luận tại hội nghị

Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, đất đai trên địa bàn TP có nhiều chuyển biến tích cực; hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quan tâm đầu tư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được tăng cường; công tác đối ngoại được mở rộng;

Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại; nông thôn được quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, diện mạo khởi sắc rõ rệt

Hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động hoạt động chuyển biến tốt hơn. Vai trò vị thế của Thủ đô ngày càng được nâng cao trong nước và quốc tế. TP đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Sao Vàng (năm 2010).

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cải thiện rõ rệt

Minh chứng thêm về kết quả đạt được toàn diện sau 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, tham luận tại hội nghị bà Bạch Liên Hương, Bí thư huyện uỷ Mỹ Đức cho rằng Mỹ Đức có sự đổi thay rất rõ rệt. Trong đó cái được lớn nhất là sự tư duy, cách làm của các cơ quan, ban, ngành của huyện bài bản, khoa học hơn rất nhiều. Thu nhập đầu người năm 2008 là 5,6 triệu/ người/năm nay lên 36 triệu/người/năm. Hộ nghèo từ 16% đến nay chỉ còn 6%. Công tác cải cách thủ tục hành chính ở địa phương cũng được nâng lên rất nhiều.

thu do ha noi phat trien vuot bac
Ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư huyện uỷ Thạch Thất phát biểu tham luận tại hội nghị

Ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư huyện ủy Phúc Thọ cũng khẳng định khi về với Hà Nội, phương pháp công tác và cách thức làm việc của cán bộ huyện cũng khác hơn, cả khối lượng và tính chất công việc. Nước sạch của huyện đã đạt 62%; Xử lý rác thải rắn trong sinh hoạt trên 90%; đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2008 thu nhập đầu người đạt 6,8 triệu/năm , năm 2017 đạt 38 triệu đồng/người/năm.

Ông Hà Xuân Hưng, Bí thư huyện ủy Ba Vì nêu: Ba Vì là huyện khó khăn của TP, xa trung tâm, có cả khu vực miền núi, đồng bào dân tộc nên điểm xuất phát thấp. Tuy nhiên trong 10 năm qua Ba Vì đã có bước phát triển mạnh mẽ. Kinh tế tăng trưởng nhanh, đời sống người dân được nâng cao. Rõ nét nhất là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trung bình gấp 3 lần/năm đã tạo ra diện mạo mới cho các vùng nông thôn.

Đối với huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư huyện uỷ chia sẻ: Các lãnh đạo TP đã rất sâu sát cơ sở, xuống tận thôn để lắng nghe tâm tư của nhân dân. Bằng chứng là tư gần 2000 ý kiến cử tri phản ánh trong các buổi tiếp xúc, đến nay chỉ còn chưa đến 200 ý kiến, cho thấy các cấp, các ngành đã rất quan tâm giải quyết các vấn đề cử tri phản ánh.

Cũng theo ông Nguyễn Doãn Hoàn, Thạch Thất tiếp nhận thêm 3 xã ở Lương Sơn, với điều kiện ban đầu rất khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của toàn huyện đã phấn đấu đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, kinh tế trung bình năm tăng 12,2%/năm. Hạ tầng được đầu tư, trong đó đáng chú ý là hệ thống điện, đường, trường trạm được đầu tư hoàn thiện. Người dân đã được sử dụng nước sạch từ nhà máy nước sạch Sông Đà. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Thạch Thất từ 9% và hơn 20% của ba xã miền núi nay chỉ còn khoảng 1%...

Nguồn :