Che giấu tình trạng nghi nhiễm Covid-19 có thể bị phạt tới 5.000.000 đồng
Theo luật sư Nguyễn Văn Dũng – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, tại Điều 3 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 đã phân chia bệnh truyền nhiễm được chia làm ba loại A, B và C.
Bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh cũng được xếp vào nhóm A.
Đối với các bệnh thuộc nhóm A, khai báo y tế, cách ly người bệnh là một trong những biện pháp hành chính đầu tiên khi có dịch để đảm bảo an toàn cộng đồng nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.
![]() |
Người mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh dịch hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ kể từ khi phát hiện bệnh dịch. |
Trách nhiệm khai báo của người mắc bệnh dịch được quy định tại Điều 47 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định: Khi có dịch, người mắc bệnh dịch, người nghi ngờ mắc bệnh dịch hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ kể từ khi phát hiện bệnh dịch.
Tại Điều 6 Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, cá nhân nào phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng.
Hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013 quy định cá nhân che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Mức phạt này cũng được áp dụng với hành vi không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Cũng tại điều 10 Nghị định 176/2013, hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi vi phạm.
Những hành vi vi phạm nêu trên đều bị xử lý nghiêm, bị áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc thực hiện để đảm bảo an toàn y tế cho xã hội. Mọi cá nhân có trách nhiệm tuân thủ chính sách pháp luật của Nhà nước giúp an toàn cho chính bản thân mình cũng như cộng đồng trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19 gây ra.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Khám sức khỏe, tầm soát phát hiện ung thư sớm cho đoàn viên Công đoàn huyện Phúc Thọ

Đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia

Bước tiến mới trong tài chính và chăm sóc sức khỏe

Giá vàng thế giới tăng lên kỷ lục mới

Tỷ giá USD hôm nay (1/4): Thế giới phục hồi, thị trường tự do tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay (1/4): Vàng nhẫn và vàng miếng lên gần 102 triệu đồng/lượng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/4: Trời rét, sáng sớm có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
Tin khác

Vai trò của Công an cấp xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm
Tư vấn luật 28/03/2025 06:26

Không còn công an cấp huyện, người dân đến đâu để nộp "phạt nguội"?
Tư vấn luật 06/03/2025 08:57

Quy định mức phạt nếu dạy thêm mà không đăng ký kinh doanh
Tư vấn luật 02/03/2025 17:11

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công cấp độ 4
Tư vấn luật 27/02/2025 10:46

Dự thảo mới của Bộ Công an: Sử dụng điện thoại tại cây xăng sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng
Tư vấn luật 26/02/2025 14:10

Theo Nghị định 168, shipper gắn điện thoại lên giá đỡ trên xe có bị phạt không?
Tư vấn luật 21/02/2025 10:48

Bảo vệ dữ liệu cá nhân để ngăn ngừa tội phạm công nghệ cao
Tư vấn luật 20/02/2025 11:01

Công an cấp xã sẽ tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe
Tư vấn luật 17/02/2025 13:48

Các cơ sở cai nghiện ma túy phải thực hiện những thủ tục gì khi chuyển giao về Công an thành phố?
Tư vấn luật 16/02/2025 16:20

Người đi xe đạp, đi bộ vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền
Tư vấn luật 13/02/2025 20:01