M
13:04 | 10/04/2018

Chế độ được hưởng khi đi khám chữa bệnh vượt tuyến

Nhiều bạn đọc gọi đến báo Lao động Thủ đô hỏi về việc không may làm mất thẻ BHYT nhưng chưa được cấp lại, do nơi cư trú và nơi làm việc khác tỉnh. Trong trường hợp này, khi đi khám chữa bệnh, phải làm thủ tục thế nào để được cơ quan BHXH thanh toán tiền BHYT? Bên cạnh đó, bạn đọc cũng bày tỏ băn khoăn khi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu là tuyến tỉnh, thành phố nhưng muốn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương liệu có được hưởng chi phí khám chữa bệnh BHYT?

che do duoc huong khi di kham chua benh vuot tuyen Toàn bộ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ có thẻ BHYT mới
che do duoc huong khi di kham chua benh vuot tuyen Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, nhiều vướng mắc
che do duoc huong khi di kham chua benh vuot tuyen
Ảnh minh họa

Về vấn đề bạn đọc hỏi, BHXH Việt Nam cho biết, người tham gia khi bị mất thẻ BHYT phải đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT và sẽ được cấp giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT. Trong thời gian này, khi đi khám chữa bệnh, người tham gia chỉ cần xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh sẽ được hưởng chế độ BHYT theo quy định.

Trường hợp người tham gia chưa làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mà vẫn đi khám chữa bệnh sẽ phải tự thanh toán các chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và lấy hóa đơn về thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH theo quy định.

Đối với trường hợp người tham gia đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, thành phố, nhưng tự đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương mà không có giấy chuyển tuyến, theo quy định tại Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT quy định trường hợp người tham gia BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng của đối tượng tham gia BHYT theo tỷ lệ như sau: Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng BHYT và không được thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoại trú.

B.D

Nguồn :