M
20:55 | 07/07/2018

Chất lượng không khí cải thiện tốt hơn trong mùa mưa

Trong thời gian hiện tại và sắp tới, khi Hà Nội bước vào mùa mưa, chất lượng không khí (CLKK) sẽ được cải thiện tốt hơn và tỷ lệ số ngày có chỉ số CLKK (AQI) ở mức “Tốt” có thể sẽ tăng cao hơn.

chat luong khong khi cai thien tot hon trong mua mua Hà Nội: Nhiều khu vực tiếp tục đạt chất lượng không khí tốt
chat luong khong khi cai thien tot hon trong mua mua Hà Nội: Chất lượng không khí cải thiện đáng kể
chat luong khong khi cai thien tot hon trong mua mua Hà Nội: Chất lượng không khí ở các khu vực dân cư đạt mức tốt

Theo kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh tại 10 trạm quan trắc tự động liên tục trên địa bàn TP Hà Nội do Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp, tuần qua (từ ngày 1/7/2018 đến ngày 7/7/2018), phần lớn CLKK đạt mức “Trung bình”, số ngày có chỉ số AQI ở mức "Tốt" tăng cao.

Chỉ số AQI tuần qua dao động trong khoảng 40 – 94, có sự chênh lệch giữa các trạm quan trắc giao thông và các trạm quan trắc nền đô thị. Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tuy nhiên trong tuần qua đạt chất lượng khá tốt, 100% số ngày có chỉ số AQI đều ở mức “Trung bình”, không có ngày nào chỉ số AQI ở mức “Kém”. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này là 94 và 78, nồng độ bụi PM2.5 trung bình ngày cao nhất tuần qua tại hai trạm này lần lượt là 44.7 µg/m3 và 40.29 µg/m3, thấp so với giới hạn cho phép của QCVN 05:2009/BTNMT là 50 µg/m3 và không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong 2 khu vực này vượt giới hạn cho phép.

chat luong khong khi cai thien tot hon trong mua mua
“Chỉ số chất lượng không khí ngày" (24 giờ) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội từ 1/7 - 7/7/2018

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên, Kim Liên và Mỹ Đình, Tân Mai, chất lượng không khí trong tuần qua có chuyển biến rõ rệt, chỉ số AQI có khá nhiều ngày đạt mức "Tốt". Cụ thể khu vực Tân Mai số ngày AQI “Tốt” đạt 100%, Trung Yên 3 và Kim Liên là 71.4%, Mỹ Đình là 42.9%... không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt giới hạn cho phép.

Các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, chỉ số AQI luôn ở mức “Trung bình”. Chỉ số AQI của 3 địa điểm này gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó. Trạm Hoàn Kiếm đã có 1 ngày AQI đạt mức “Tốt” (ngày 05/7).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đánh giá, trong tuần qua nền nhiệt độ tăng cao đã tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người và có chất lượng tốt hơn, do đó CLKK của các khu vực tốt lên và duy trì ở dưới mức “Trung bình”, đặc biệt trạm quan trắc Tân Mai luôn duy trì ở mức “Tốt” trong tuần qua và nhiều khu vực khác cũng có AQI ở mức “Tốt” khá cao.

Có thể thấy, điều kiện khí tượng ảnh hưởng khá nhiều đến nồng độ của các thông số môi trường. Thêm vào đó, thời gian này là thời gian học sinh, sinh viên được nghỉ hè, các phương tiện giao thông được điều tiết tốt hơn, gián tiếp giảm thiểu các tác động tới từ các hoạt động giao thông hằng ngày. Trong thời gian hiện tại và sắp tới, khi Hà Nội bước vào mùa mưa, chất lượng không khí cũng sẽ được cải thiện tốt hơn nữa và tỷ lệ số ngày AQI ở mức “Tốt” có thể sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, đang mùa thu hoạch lúa nên khu vực ngoại thành sẽ có nhiều hộ gia đình đốt rơm rạ và ảnh hưởng tới chất lượng môi trường không khí.

Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) được tính toán dựa trên các thông số quan trắc là SO2, NO2, CO, PM10, PM2.5, O3 và theo phương pháp hướng dẫn tại Quyết định 878/QĐ-TCMT ngày 01/07/2011 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tính toán Chỉ số Chất lượng không khí.

Nguồn :