M
18:11 | 01/07/2018

Hà Nội: Chất lượng không khí cải thiện đáng kể

Theo kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh tại 10 trạm quan trắc tự động liên tục trên địa bàn TP Hà Nội do Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp, tuần qua (từ ngày 24/6/2018 đến ngày 30/6/2018) chất lượng không khí (CLKK) được cải thiện đáng kể do số ngày có CLKK đạt mức tốt tăng cao.

ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke Hà Nội: Chất lượng không khí ở các khu vực dân cư đạt mức tốt
ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke Hà Nội: Nắng nóng nhưng vẫn có 3/10 trạm quan trắc đạt chất lượng không khí tốt
ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke Hà Nội: Nhiều khu vực có chất lượng không khí tốt

Chỉ số CLKK (AQI) tuần qua dao động trong khoảng 40 – 88. Có sự chênh lệch giữa các trạm quan trắc giao thông và các trạm quan trắc nền đô thị, chỉ số AQI trong tuần này không biến động nhiều so với tuần trước, luôn đạt mức “Tốt” và “Trung bình" ở tất cả các trạm.

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng mặc dù chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tuy nhiên trong tuần qua đạt chất lượng khá tốt, 100% số ngày có AQI đều ở mức “Trung bình”, không có ngày nào AQI ở mức “Kém”. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này là 88 và 82, nồng độ bụi PM2.5 trung bình ngày cao nhất tuần qua tại hai trạm này lần lượt là 41 µg/m3 và 38.2 µg/m3, khá thấp so với giới hạn cho phép của QCVN 05:2009/BTNMT là 50 µg/m3.

ha noi chat luong khong khi cai thien dang ke

“Chỉ số chất lượng không khí ngày" tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần từ ngày 24/6/2018 đến ngày 30/6/2018

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên, Kim Liên và Mỹ Đình, Tân Mai, trong tuần qua chỉ số AQI có khá nhiều ngày đạt mức "Tốt". Sau những ngày có mưa, chất lượng không khí liên tục được cải thiện. Cụ thể khu vực Kim Liên có số ngày AQI “Tốt” là 42.9%, Trung Yên là 28.6%, Mỹ Đình là 57.1% và Tân Mai là 42.9%, không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt giới hạn cho phép.

Các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức “Trung bình”. Chỉ số AQI của 3 địa điểm này gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó. Trạm Hoàn Kiếm đã có 1 ngày AQI đạt mức “Tốt” (ngày 29/06).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đánh giá, do những ngày qua thường có mưa, nền nhiệt độ tăng nên đã giúp cho CLKK của các khu vực tốt lên và duy trì ở dưới mức “Trung bình”, nhiều khu vực có AQI ở mức “Tốt”. Nhờ điều kiện khí tượng đã tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người và có chất lượng tốt hơn.

Thêm vào đó, thời gian này là thời gian học sinh, sinh viên được nghỉ hè, các phương tiện giao thông được điều tiết tốt hơn, gián tiếp giảm thiểu các tác động tới từ các hoạt động giao thông hằng ngày. Trong thời gian hiện tại và sắp tới, khi Hà Nội bước vào mùa mưa, chất lượng không khí sẽ được cải thiện tốt hơn nữa và tỷ lệ số ngày AQI ở mức “Tốt” có thể sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, đang mùa thu hoạch lúa nên khu vực ngoại thành sẽ có nhiều hộ gia đình đốt rơm giạ và ảnh hưởng tới chất lượng môi trường không khí.

Chỉ số Chất lượng không khí (AQI) được tính toán dựa trên các thông số quan trắc là SO2, NO2, CO, PM10, PM2.5, O3 và theo phương pháp hướng dẫn tại Quyết định 878/QĐ-TCMT ngày 01/07/2011 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tính toán Chỉ số Chất lượng không khí.

Nguồn :