M
09:38 | 05/03/2020

Phòng chống dịch Covid - 19

Cách ly vẫn là giải pháp hàng đầu

(LĐTĐ) Tại cuộc  họp trực tuyến chiều 4/3 của  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Phó Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định trong công tác phòng chống dịch, cách ly vẫn là giải pháp hàng đầu, các đơn vị  phải thực hiện biện pháp cách ly theo đúng chỉ đạo của T.Ư, hướng dẫn của ngành y tế.

cach ly van la giai phap hang dau Hà Nội: nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch Covid- 19
cach ly van la giai phap hang dau Các cấp Công đoàn Thủ đô: Tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid- 19

Phát biểu buổi giao ban, đại diện Sở y tế cho biết, Việt Nam đã 21 ngày liền chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tại. Tính đến 0h ngày 4/3, Vĩnh Phúc đã chính thức ban hành lệnh gỡ bỏ cách ly tại xã Sơn Lôi sau 21 ngày thực hiện cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Tại Hà Nội, đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. 98 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 581 người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều có sức khoẻ bình thường và đã kết thúc giám sát.

Sở Y tế nhận định, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh rất lớn. Vì thế, đòi hỏi TP không được lơ là, chủ quan và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, đồng bộ như giai đoạn trước.

Trong thời gian tới, toàn bộ các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các nghi ngờ và ca bệnh. Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt là cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường khi đủ điều kiện.

Đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Tổ chức diễn tập để chủ động sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện ca bệnh.

cach ly van la giai phap hang dau
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Tiếp tục kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng chống dịch của các đơn vị. Đặc biệt là kiểm tra việc tổ chức cách ly người đi về từ vùng dịch của các đơn vị, kiểm tra tính sẵn sàng thu dung của các cơ sở điều trị và kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, công tác chuẩn bị sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại của các cơ sở giáo dục.

Cũng tại buổi buổi giao ban, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, các trường tổ chức đi học trở lại đã thực hiện đúng các quy trình phòng dịch theo quy định. Tuy nhiên các trường có phản ánh việc thiếu máy đo thân nhiệt để trang bị đầy đủ cho mỗi lớp. Nhiều sinh viên phản ánh việc trên xe buýt chưa thực hiện nghiêm túc việc phòng dịch, còn tình trạng chưa đeo khẩu trang, thiếu dung dịch rửa tay khử khuẩn nên sinh viên cũng lo lắng khi sử dụng các phương tiện này.

Về việc này, đại diện Sở GTVT - Phó Giám đốc Sở Vũ Hà cho hay, xe buýt hoạt động thường xuyên, hành khách lên xuống nhiều. Sở đã yêu cầu đối với từng nhà xe, lái xe phải khử khuẩn xe mỗi ngày. Lái xe, phụ xe cũng được tuyên truyền các biện pháp phòng dịch, tăng cường đề kháng.

Sở sẽ điều chỉnh việc bố trí cá điểm rửa tay tại các bến, điểm chờ hợp lý hơn, diện tích rộng để phù hợp hơn. Trong tháng 2, số lượng người đi xe buýt giảm 30%. Sở sẽ nỗ lực khắc phục để người dân tin tưởng sử dụng xe buýt trở lại

Sau khi nghe phản ánh của các đơn vị, kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết diễn biễn tình hình dịch vẫn hết sức phức tạp, dịch bệnh đã lây lan ra hơn 80 quốc gia. Tại Hà Nội, hiện nay đang thực hiện tốt việc kiểm soát tình hình. Qua kiểm tra trực tiếp tại các trường nghề bắt đầu cho học sinh quay trở lại học thì thấy công tác chuẩn bị đảm bảo các điều kiện để học sinh quay lại khá tốt.

Đối với các nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu cách ly vẫn là giải pháp hàng đầu, các đơn vị thực hiện biện pháp cách ly theo đúng chỉ đạo của T.Ư, hướng dẫn của ngành y tế. Đối với những trường hợp đi từ vùng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục cách ly 14 ngày, đảm bảo không phát sinh dịch bệnh trên địa bàn TP; kiểm tra công tác cách ly tại cơ sở.

Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền làm sao để mỗi người dân phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ngành y tế trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế sớm hoàn thiện kịch bản phòng chống dịch ở quy mô các cấp, nếu có trường hợp xảy ra thì có thể sẵn sàng ứng phó.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GTVT có đoàn kiểm tra về công tác khử trùng tại các bến xe, nhất là trên từng xe buýt phải có dung dịch khử khuẩn. Đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc hợp tác với chính quyền trong công tác phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Ngoại vụ hỗ trợ các quận huyện, tăng cường phiên dịch…

T.Vũ

Nguồn :