M
12:06 | 21/05/2019

Hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV

Các đại biểu Hà Nội thảo luận Dự thảo luật Kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi)

(LĐTĐ) Chiều qua (20/5), các đại biểu Quốc hội họp tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh Bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.  

cac dai bieu ha noi gop y du thao luat kinh doanh bao hiem sua doi Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Mỹ Đức
cac dai bieu ha noi gop y du thao luat kinh doanh bao hiem sua doi
Quang cảnh buổi họp Tổ của đoàn Hà Nội (ảnh H.Hạ)

Liên quan đến dự thảo Luật Kinh doanh Bảo hiểm, ĐB Lê Quân (Đoàn Hà Nội)- Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng, dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi tương thích với những công ước và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên, theo quy định, những người cung cấp dịch vụ bảo hiểm yêu cầu phải tốt nghiệp đại học hoặc chuyên ngành bảo hiểm, hoặc có chứng chỉ.. theo ý kiến ĐB Quân đề nghị Ban Soạn thảo chỉ dùng vế sau. Tức là chỉ cần có chứng chỉ. Bởi vì, bảo hiểm rất nhiều loại khác nhau từ tư vấn đến giám định, đánh giá. Nghĩa là chúng ta chỉ cần quy định có chứng chỉ hành nghề, trong đó có cả kiến thức, kỹ năng, thái độ, tố chất đối với nghề nghiệp. Nếu chúng ta quy định cả việc có bằng cấp và trình độ đào tạo thì sẽ lệch nhiều so với các thông tư, nghị định đầu ra của một số ngành nghề hiện nay. Và bản thân trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm cho các doanh nghiệp họ cũng có rất nhiều cấc cấp bậc khác nhau từ đại lý bảo hiểm, chuyên viên tư vấn, quản lý phòng, quản lý bộ phận… chứ không chỉ đơn thuần chỉ là chuyên gia tư vấn bảo hiểm..

cac dai bieu ha noi gop y du thao luat kinh doanh bao hiem sua doi
ĐB Lê Quân phát biểu (ảnh H.Hải)

Còn ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) cho rằng phạm vi sửa đổi tập trung vào giải quyết những nội dung còn vướng mắc, chồng chéo khi triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP là rất cần thiết. Bên cạnh đó, vấn đề về trách nhiệm mua và thực hiện bảo hiểm, trách nhiệm về nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ phụ trợ về bảo hiểm cũng cần được làm rõ hơn trong bối cảnh dịch vụ này còn là một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam. Theo ĐB Quốc Khánh, nhân sự đội ngũ trực tiếp tham gia vào lĩnh vực này cũng đang là một vấn đề rất khó khăn, bởi nguồn nhân lực của Việt Nam chưa đảm bảo đầy đủ để phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ này. “Các doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ phụ trợ về bảo hiểm có quyền tham gia các tổ chức xã hội nghề nghiệp để phát triển thị trường. Trong nền kinh tế thị trường, có rất nhiều các loại dịch vụ. Đây cũng là một dạng dịch vụ công. Khi Nhà nước không cung cấp được thì các tổ chức cá nhân có quyền tham gia và phải tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân tham gia và thực thi quyền của mình. Ở đây các tổ chức cá nhân còn có quyền hợp tác với nước ngoài để lập ra những tổ chức cung cấp các dịch vụ phụ trợ bảo hiểm theo chuẩn quốc tế. Về cơ bản, trước mắt, với những quy định như thế này, có thể chúng ta cần phải ủng hộ với đề xuất của Chính phủ”- ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho hay.

L.Hà- X.Hải

Nguồn :