M
19:32 | 17/10/2018

Bộ Công Thương: 2 nhà máy đã có lãi trong 12 dự án thua lỗ

(LĐTĐ) Sau gần 2 năm Quốc hội ban hành Nghị quyết 33 và hơn 1 năm sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định phê duyệt xử lý, đến nay 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ thuộc Bộ Công Thương đều có chuyển biến tích cực. Trong đó, đã có 2 nhà máy hoạt động ổn định và có lãi…đó là thông tin được ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) đưa ra tại buổi họp báo của Bộ Công Thương chiều 17/10.

bo cong thuong 2 nha may da co lai trong 12 du an thua Khai mạc Hội nghị Gạo thế giới lần thứ 10 tại Việt Nam
bo cong thuong 2 nha may da co lai trong 12 du an thua Hapro xúc tiến xuất khẩu tại Hội nghị Gạo thế giới lần thứ 10 và Hội nghị Gạo quốc tế Việt Nam 2018
bo cong thuong 2 nha may da co lai trong 12 du an thua Bộ Công Thương ký kết Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn AEON
bo cong thuong 2 nha may da co lai trong 12 du an thua
Nhiều câu hỏi được đưa ra sau hơn 1 năm Bộ Công Thương không tổ chức họp báo (ảnh Đ.Đ)

Đề cập đến tiến trình xử lý, cũng như kết quả xử lý 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ thuộc Bộ Công Thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết, 6 dự án trong nhóm có sản xuất thuộc 12 dự án cần phải xử lý hiện đã tổ chức lại sản xuất nên số lỗ đã giảm dần. Cụ thể, đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động ổn định và có lãi là DAP1 Đình Vũ (Hải Phòng), trong 8 tháng năm nay đã có lãi 147,68 tỷ đồng. Dự án thứ hai là nhà máy thép Việt Trung lãi 527,4 tỷ đồng lợi nhuận trong 8 tháng đầu năm.

Đối với 4 dự án còn lại trong nhóm 6 dự án có sản xuất hiện nay đều có phương án tiết giảm chi phí, tổ chức lại sản xuất nên số lỗ đã giảm dần. Nhiều dự án trước đây như dự án Đạm Ninh Bình, DAP 2 rất khó triển khai sản xuất nhưng hiện đã vận hành trở lại một số dây chuyền sản xuất. Mức lỗ qua gần 2 năm qua đã giảm dần. Mục tiêu trong năm 2018 là cơ bản giải quyết khó khăn, vướng mắc và dứt điểm vào năm 2020 sẽ hoàn thành cơ bản việc xử lý thua lỗ.

Cũng theo ông Hưng, trong nhóm 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ có 3 dự án được đầu tư lớn là PVTEX Đình Vũ; Nhiên liệu sinh học Dung Quất; nhiên liệu sinh học Bình Dương, hiện đã có những dấu hiệu tích tổ chức lại sản xuất rất tích cực. Trong đó, tháng 4/2018, một số dây chuyền sản xuất của PVTEX Đình Vũ đã đi vào sản xuất cho sản phẩm chất lượng tốt. Tới đây, PVTEX sẽ tiếp tục vận hanh toàn bộ dây chuyền và nhà máy. Hai dự án tại nhà máy Dung Quất và Bình Dương cũng sẽ sớm tái khởi động trở lại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cùng với những thông tin liên quan đến vấn đề xử lý 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương, tại buổi họp báo nhiều vấn đề liên quan đến Quản lý thị trường; xuất khẩu nông sản…cũng được đề cập. Đặc biệt, vấn đề liên quan đến tình hình áp dụng giá điện mới theo Thông tư 25 được nhiều phóng viên quan tâm, trong đó có việc khắc phục tình trạng chủ nhà trọ cho thuê thu tiền điện với giá cao…

Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, đến nay ở Hà Nội đã có 95% chủ cho thuê trọ đã ký cam kết bán điện theo đúng bảng giá áp dụng. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục khuyến khích để các chủ cho thuê trọ các nơi cũng ký cam kết áp dụng đúng biểu giá điện.

Đối với trường hợp đối tượng thuê nhà như sinh viên, người lao động cá thể không phải hộ gia đình sẽ được áp dụng giá điện bán lẻ sinh hoạt bậc 3 (từ 101-200kWh cho toàn lượng điện) nếu không xác định được số người cùng thuê nhà. Khi xác định được chính xác số người cùng thuê nhà, các đối tượng trên sẽ được hưởng giá điện củahộ sử dụng điện sinh hoạt. Cũng theo ông Tuấn, với quy định này người thuê nhà sẽ được hưởng giá định theo quy định và khắc phục tình trang các chủ cho thuê nhà thu tiền điện ở mức giá cao.

Nguồn :