M
08:40 | 08/08/2018

Bé trai 2 tuổi thủng 50 lỗ trong ruột vì nhiễm ấu trùng giun chó mèo

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhi 2 tuổi bị bệnh cảnh ấu trùng giun tròn từ chó mèo gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

be trai 2 tuoi thung 50 lo trong ruot vi nhiem au trung giun cho meo Hy hữu bệnh nhân đi tiểu trắng như sữa vì nhiễm giun chỉ
be trai 2 tuoi thung 50 lo trong ruot vi nhiem au trung giun cho meo Giun xoắn - kẻ sát nhân nguy hiểm

Theo TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhi quê ở Nghệ An vào viện trong tình trạng cấp tính. Bệnh nhân sốt dai dẳng, đã điều trị từ 6 tháng trước, tuy nhiên 2 tháng gần đây bệnh nhân sốt liên tục, kéo dài. Gia đình đã cho bệnh nhân đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác. Các bác sĩ đã nghĩ đến bệnh nhi nhiễm lao, nhưng kết quả xét nghiệm âm tính.

be trai 2 tuoi thung 50 lo trong ruot vi nhiem au trung giun cho meo
Bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tuy nhiên khai thác tiền sử gia đình bệnh nhân không có ai bị lao, hơn nữa bệnh nhân nhi mới 2 tuổi, xét nghiệm lao âm tính. Các bác sĩ nghĩ đến tình trạng giun sán, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện truyền nhiễm. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức điều trị.

Bác sĩ Hoa cho biết trong quá trình điều trị, các bác sĩ phát hiện: "Trên 1 đoạn ruột của bệnh nhi dài 30cm có khoảng 50 lỗ thủng. Cắt đoạn ruột bị thủng là đoạn cuối hồi tràng dài khoảng 30cm. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng". Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bệnh rất đặc biệt, thời điểm bệnh phát từ 6 tháng trước nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân, nếu phát hiện sớm giun sán thì việc điều trị sẽ tốt hơn.

Theo bác sĩ Hoa phân tích: "Bệnh cảnh ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện các bệnh dưới dạng là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này".

Hiện nay, ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều, nên khi trẻ bị sốt dai dẳng các bậc phụ huynh nên nghĩ đến bệnh cảnh ấu trùng giun tròn. Và khi nuôi chó, mèo... nên vệ sinh, chăm sóc tốt tránh để ký sinh trùng sinh sôi sẽ lây và gây bệnh cho người.

Nguồn :