Giun xoắn - kẻ sát nhân nguy hiểm

Đầu tháng 12.2017, ở xã Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu có con lợn ốm, người dân đã giết thịt, chế món tiết canh và gỏi. Năm ngày sau, 5 người đau bụng, sốt, tiêu chảy, đau dữ dội các cơ. Tất cả phải nhập BV huyện, nhưng sau 5 ngày điều trị bệnh ngày một nặng hơn, phải chuyển BV tỉnh Lai Châu. 
giun xoan ke sat nhan nguy hiem Một nam thanh niên tử vong sau khi ăn thịt lợn ốm

Một tuần sau, hai bệnh nhân diễn biến nặng hơn nên chuyển BV bệnh nhiệt đới TƯ ngày 25.12. Bệnh viện Nhiệt đới chẩn đoán họ nhiễm giun xoắn.

giun xoan ke sat nhan nguy hiem
Giun xoắn (nguồn: laurinemoreau.com)

Hậu quả, anh P.P.H, 33 tuổi, do bệnh quá nặng đã suy hô hấp, ngừng tim, tử vong ngày 27.12.2017. Bệnh nhân còn lại là anh L.L.G, 24 tuổi, dân tộc Hà Nhì, gầy guộc do suy kiệt, đau dữ dội các cơ, nói khó khăn, không nuốt, không ăn uống được, phải bơm thức ăn qua sonde dạ dày và truyền tĩnh mạch để nuôi dưỡng, đã sụt gần 20kg trong chưa đầy một tháng.

Ngày 4.1.2018, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới thông tin, anh G đã qua được nguy kịch. Bệnh nhân đã uống thuốc diệt ký sinh trùng nhưng xác giun xoắn và độc tố giun vẫn còn trong cơ nên vẫn phản ứng viêm, gây đau đớn, phải điều trị hàng tháng đau cơ mới hết; tuy không bị suy hô hấp, hay viêm nhiễm thần kinh trung ương nhưng chưa thể tiên lượng được những di chứng gì!

Bệnh do giun xoắn tuy ít mắc nhưng tử vong rất cao!

Năm 2013, khoa Truyền nhiễm, BV tỉnh Điện Biên tiếp nhận rải rác 7 bệnh nhân bị nhiễm giun xoắn. Cả 7 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, phù nề, đau nhức cơ, tiêu chảy... Những bệnh nhân này đều ăn tiết canh và thịt lợn chưa nấu chín.

Trong 10 năm qua, Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cũng chỉ gặp 4 vụ nhiễm loại ký sinh trùng này. Năm 2012, Viện tiếp nhận 2 vợ chồng cùng bệnh này, trong số 4 người ở Mường Lát, Thanh Hóa, biểu hiện sốt cao, phù nề, đau cơ nhiều, tiêu chảy... Khai thác bệnh sử nghi ngờ nhiễm giun xoắn nên đã lấy mẫu huyết thanh và sinh thiết cơ gửi Viện Ký sinh trùng và côn trùng TƯ, Đại học Y Hà Nội để xét nghiệm.

Kết quả, 2 mẫu huyết thanh đều dương tính với giun xoắn; mẫu sinh thiết cơ không thấy kén ấu trùng giun. Sau 1 tuần điều trị, người vợ hết sốt, tiêu chảy, phù nề giảm nhiều, người chồng thuyên giảm chậm phải tiếp tục điều trị.

Thời điểm này còn phát hiện món nem thịt lợn thu ở tỉnh Yên Bái (do nghi ngờ) có tới 879 ấu trùng giun xoắn trong một gam nem và một gam thịt từ một con heo khác có 70 ấu trùng giun xoắn. Năm 2009, ở Sơn La, sau khi ăn tiết canh, nem chạo từ thịt con lợn sề liệt chân, 23 người sốt cao, đau dữ dội toàn thân, thở cũng đau; 2 người tử vong, 6 người phải chuyển tuyến TƯ, còn lại điều trị tại tỉnh. Trong mẫu cơ sinh thiết của những người về tuyến TƯ có ấu trung giun xoắn.

Cả ấu trùng và giun trưởng thành đều gây bệnh và ban đầu càng nhiễm nhiều ấu trùng bệnh càng nặng, các giai đoạn của bệnh càng sớm xuất hiện. Khi vào cơ thể vật chủ, ấu trùng giun xoắn thoát kén ở dạ dày, 1 - 2h sau di chuyển đến ruột non, sau 24 giờ, ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành và xâm nhập niêm mạc ruột.

Sau 4 - 5 ngày, giun cái đã đẻ trong mạch bạch huyết và đẻ từ 500 - 1.500 ấu trùng trong khoảng 4 - 6 tuần. Ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn và từ tim trái đến các nơi trong cơ thể ký sinh, tạo kén. Sau 10 - 15 ngày, kén có khả năng lây nhiễm. Sau 6 - 9 tháng, kén sẽ bị vôi hóa dần. Kén trong cơ có thể tồn tại vài năm, có khi đến 20 - 30 năm và vẫn có khả năng lây nhiễm.

Giun xoắn ký sinh ở niêm mạc ruột gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, khát nước, táo bón, chán ăn, chướng bụng, buồn nôn hoặc ói mửa, ra nhiều mồ hôi, cảm giác ớn lạnh; càng nhiều giun ruột viêm càng nặng; một số trường hợp có ban xuất huyết dưới da, đôi khi bị chuột rút hoặc khó thở khi gắng sức, người dần yếu. Các biểu hiện này diễn ra khoảng 2 - 7 ngày, đôi khi kéo dài hơn.

Được đẻ trong hệ bạch mạnh, ấu trùng từ đây vào hệ tuần hoàn, tới tim phải rồi tim trái, bắt đầu xâm nhập mô cơ và các mô khác thì hầu hết bệnh nhân đều sốt cao, 40 độ C - 41 độ C - điều hiếm thấy đối với nhiễm ký sinh trùng nói chung, trừ ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.

Dấu hiệu sớm và đặc trưng của bệnh là phù mi mắt, có khi phù cả đầu hoặc lan xuống cổ. Tiếp đến là đau cơ khi thở sâu, ho, nhai, nuốt, nói, đại tiện; đau cả mặt và cổ; đau khi vận động... Ấu trùng thường di chuyển đến các cơ vân có nhiều mạch máu, nơi giàu dinh dưỡng và chúng rất “ưa thích” các cơ hoạt động tích cực nhất.

Vì vậy, các cơ thường bị xâm nhiễm nhất là lưỡi, cơ hoành, cơ nhai, cơ liên sườn, cơ thanh quản, cơ vận nhãn, cơ vùng gáy, cơ ngực; cơ delta (bờ sau ngoài vai và 1/3 trên cánh tay), cơ mông, bắp tay và các cơ cẳng chân.

Trong cơ, ấu trùng thành kén và tiết độc tố làm tổn thương cơ gây đau đớn, co cứng cơ, hạn chế vận động và yếu cơ; đồng thời xuất hiện các triệu chứng tương ứng với các cơ bị tổn thương: Cơ vận nhãn (gây liệt vận động nhãn cầu); cơ thanh quản (gây khàn giọng); cơ nhai (không ăn uống được), cơ cổ; cơ hoành, cơ liên sườn (gây khó thở, dẫn đến suy hô hấp); các rối loạn này làm bệnh nhân vô cùng mỏi mệt, kiệt sức.

Ở mắt: Xuất huyết kết mạc, viêm kết mạc, phù quanh đồng tử và xuất huyết võng mạc gây rối loạn thị giác. Ngoài cơ vân, ở cơ tim và phổi, não, ấu trùng gây viêm dữ dội làm rối loạn nhịp tim, suy tim; ho, khó thở, suy hô hấp do viêm phổi.

Đặc biệt, tổn thương thần kinh trung ương có thể xảy ra ở 1/4 số bệnh nhân do ấu trùng gây viêm não - màng não hoặc viêm màng não, rối loạn tâm thần, mê sảng, liệt khu trú (tổn thương vùng não phụ trách vận động, gây ra liệt ở phần cơ thể do vùng não này chi phối), giảm hoặc mất phản xạ gân xương; hoặc gây ra các triệu chứng đau đầu, điếc... Một số bệnh nhân bị phù ngoại vi (ngọn chi) và xuất huyết dưới móng tay... Các triệu chứng của giai đoạn ấu trùng xâm nhập diễn ra vài tuần đến vài tháng.

Nếu qua khỏi được thường thấy suy mòn, gày yếu; mất nước nặng; đau cơ còn kéo dài. Các biểu hiện này có thể thấy từ tháng thứ hai trở đi, kể từ khi phát bệnh.

Bệnh hoàn toàn có thể phòng được

Giun xoắn (trichinella) được sinh viên y khoa năm đầu James Paget, người Anh, tìm thấy ở cơ người năm 1835 và sau đó y học nhanh chóng phát hiện chúng có ở khắp thế giới, nhưng nhiều nhất ở Bắc bán cầu. Đến nay, đã xác định được hơn 10 loài giun xoắn, phổ biến là trichinella spiralis ký sinh ở động vật nuôi và gây bệnh cho người; trichinella britovi ký sinh ở lợn rừng, ngựa hoang...; trichinella nelsoni ký sinh chủ yếu ở động vật ăn thịt hoang dã...

Khoảng 20 năm gần đây, dù đã tích cực phòng chống song bệnh giun xoắn ngày một tăng ở nhiều quốc gia, thậm chí còn bùng dịch. Tháng 3.2001, ở Italia có hàng ngàn người mắc và 50% số lợn điều tra nhiễm giun xoắn (thông báo của WHO). Lạm dụng sinh thái ở mọi nơi trên thế giới và không thiết lập hệ thống giám sát chặt chẽ là nguyên nhân số người mắc bệnh tăng lên...

Nhiều nhà khoa học cho rằng cần đưa bệnh giun xoắn lên hàng bệnh cần báo dịch. Vật chủ của giun xoắn là người và vật nuôi như lợn, mèo, ngựa...; động vật hoang dã như cáo, gấu, lợn rừng, chó sói, chuột... Vì vậy bệnh giun xoắn có ổ dịch tự nhiên và ổ dịch gần người, lây cho người bằng đường miệng và không lây từ người sang người.

Giun xoắn là bệnh nặng, đặc biệt nguy hiểm, khó chữa, vượt hẳn giới hạn các bệnh giun sán thông thường bởi rất dễ gây tử vong (đến 30%). Thịt động vật, mà thịt lợn là nguồn lây bệnh chủ yếu, tuy nhiên nếu không ăn tiết canh và nấu chín thịt thì chắc chắn không mắc bệnh.

Theo BS Trần Kiên/ laodong.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động