M
07:52 | 10/04/2018

Bắt đối tượng lừa đảo xin việc

Ngày 9/4, Công an tỉnh Yên Bái đang củng cố hồ sơ điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

tin nhap 20180409172633 Dùng chiêu trò vay tiền trả lãi suất cao, “nữ quái” lừa đảo hơn 12 tỉ đồng
tin nhap 20180409172633 Nhiều phụ nữ dính 'bẫy lừa' qua mạng xã hội
tin nhap 20180409172633 Truy tố vợ chồng giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thông tin cho biết đối tượng bị điều tra là Hà Thị Mỹ Huyền (44 tuổi, trú tại phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Bước đầu cơ quan công an xác định Hà Thị Mỹ Huyền không có khả năng xin việc giúp người khác nhưng Huyền vừa trực tiếp, vừa thông qua 1 người họ hàng để tìm nguồn các cá nhân có nhu cầu xin việc làm vào ngành sư phạm, qua đó chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Khoảng tháng 6/2013, chị Nguyễn (trú tại xã An Bình, huyện Văn Yên, Yên Bái), gặp bà Oanh là người họ hàng của Huyền và nói chuyện có con gái đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Tây Bắc, đang có nhu cầu xin làm giáo viên trên địa bàn huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

tin nhap 20180409172633
Đối tượng Hà Thị Mỹ Huyền (ảnh: H.C)

Từng nghe người cháu là Hà Thị Mỹ Huyền khoe có khả năng xin việc nên bà Oanh đã điện thoại trao đổi với Huyền về trường hợp con gái chị Nguyễn. Huyền quả quyết Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Yên Bái đang có chỉ tiêu, đồng thời hướng dẫn bà Oanh nhận lời xin việc với chi phí 130 triệu đồng. Thông qua bà Oanh, Huyền hướng dẫn chị Nguyễn chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc của con gái và hẹn đến tháng 9/2013, con gái chị Nguyễn sẽ được vào làm.

Ngoài chị Nguyễn, bà Oanh còn giới thiệu chị Doãn (trú ở xã An Bình, huyện Văn Yên) với Huyền, để nhờ giúp con trai chị Doãn đi làm giáo viên. Lần này, Huyền hứa sẽ xin cho con chị Doãn vào biên chế giáo viên của huyện Lục Yên với chi phí 100 triệu đồng. Chị Doãn đồng ý và đưa trước cho Huyền 50 triệu đồng.

Sau một thời gian, chị Doãn đưa tiếp số tiền còn lại nhưng Huyền đã không thực hiện theo đúng cam kết. Rốt cuộc bà Oanh ở giữa đã phải bỏ tiền trả cho cho chị Doãn 50 triệu đồng.

Quá trình tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, Công an tỉnh Yên Bái vào cuộc điều tra và làm rõ thời điểm hứa hẹn xin việc, nhận tiền và hồ sơ của các cá nhân, Huyền đang làm nhân viên văn thư một trường Tiểu học ở TP. Yên Bái.

Ngoài ra, Huyền còn kinh doanh dịch vụ ăn uống, cho thuê phông rạp đám cưới. Tuy nhiên do bị thua lỗ nên Huyền đã vay mượn tiền của nhiều người để trả nợ và chi tiêu. Khi số tiền đi vay quá lớn, Huyền nghĩ ra cách kiếm tiền là nhận “chạy” việc.

Ngoài hứa hẹn xin vào ngành giáo dục, Huyền còn “chém” rằng có thể xin việc vào các đơn vị Công an. Tổng cộng số tiền Huyền đã nhận để xin việc cho 5 trường hợp là gần 700 triệu đồng.

V.G - H.Châu

Nguồn :