M
17:24 | 26/02/2018

Truy tố vợ chồng giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố Phạm Phú Thanh (51 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Bình và vợ là Nguyễn Thị Tý (49 tuổi, làm nghề nội trợ) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

truy to vo chong giam doc chiem doat hang chuc ty dong Lừa bán trang sức vàng giả chiếm đoạt tiền của nhiều cửa hàng
truy to vo chong giam doc chiem doat hang chuc ty dong Liên tục cảnh báo, vẫn có người bị lừa nửa tỉ qua điện thoại
truy to vo chong giam doc chiem doat hang chuc ty dong TPHCM: Giả danh công an bán xe ô tô giá rẻ để lừa đảo

Theo cáo trạng, công ty của Thanh hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kết cấu thép. Trong thời gian điều hành công ty, do cần tiền làm ăn nên năm 2011, Thanh đã bàn bạc với vợ vay lãi của nhiều người. Sau khi vay quá hạn không trả được, đến tháng 6/2012, vợ chồng Thanh bỏ trốn. Khi biết mình bị chiếm đoạt tiền, một trong những bị hại là bà Chu Thị Ảnh (ở quận Hoàng Mai) đã gửi đơn trình báo tới cơ quan công an.

truy to vo chong giam doc chiem doat hang chuc ty dong
Hai vợ chồng Thanh - Tý tại cơ quan công an

Trước đó, do có quan hệ quen biết, tháng 9/2011, vợ chồng Thanh vay của bà Ảnh 4 tỷ đồng với lãi suất 2.500 đồng/triệu/ngày, thời gian vay là một tháng, bà Ảnh đồng ý cho vợ chồng Thanh vay tiền. Đến hạn mà vợ chồng Thanh mới trả được 50 triệu đồng nên bà Ảnh yêu cầu vợ chồng Thanh viết giấy bán xe ô tô Lexus, BKS 31E-1318, đăng ký chủ xe là Công ty Phú Bình để trừ nợ. Trước đó, vợ chồng Thanh cũng đã bàn giao cho bà Ảnh chiếc xe máy SH BKS 30M3-8563 để trừ nợ. Sau nhiều lần cộng trừ nợ, đến ngày 31/3/2012, vợ chồng Thanh viết giấy nhận nợ với bà Ảnh gần 3,7 tỷ đồng, trong đó 3 tỷ đồng tiền gốc và gần 700 triệu đồng tiền lãi.

Trong giấy nhận nợ, vợ chồng Thanh hứa trong thời gian một tháng sẽ hoàn trả cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên đến hẹn, vợ chồng Thanh đã bỏ trốn. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, trước khi chiếc xe ôtô Lexus mà vợ chồng Thanh gán nợ cho bà Ảnh, đã được Công ty Phú Bình thế chấp tại một chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội để vay tiền kinh doanh. Chiếc ôtô này sau đó đã được bàn giao lại cho ngân hàng để đảm bảo việc thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Một bị hại khác là bà Nguyễn Thị Thanh Hà (ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Từ tháng 2 đến tháng 6/2011, bà Hà đã cho vợ chồng Thanh vay 4 lần với tổng số tiền 9,6 tỷ đồng. Sau nhiều lần vay trả, tính đến cuối tháng 5/2012, vợ chồng Thanh chốt còn nợ của bà Hà tổng số tiền gần 24 tỷ đồng.

Đến hẹn không trả nợ được cho bà Hà, vợ chồng Thanh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngoài hai bị hại trên, quá trình điều tra còn xác định, vợ chồng Thanh đã vay lãi của hai bị hại khác với số tiền gần 2 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa trả nợ được.

Sau nhiều năm lẩn trốn, ngày 22/2/2017, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ được vợ chồng Thanh-Tý khi hai đối tượng này lẩn trốn tại một nhà nghỉ ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

H.Duy

Nguồn :