M
11:12 | 09/08/2018

Thanh tra toàn diện việc cấp phép nhập khẩu phế liệu

Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ triển khai thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu. Đặc biệt, sẽ tiến hành xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm.

thanh tra toan dien viec cap phep nhap khau phe lieu Tồn đọng hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu tại các cảng biển
thanh tra toan dien viec cap phep nhap khau phe lieu Nhếch nhác rác thải gây ô nhiễm môi trường
thanh tra toan dien viec cap phep nhap khau phe lieu Kỳ 1: Ẩn họa từ những “vựa ve chai”

Tình trạng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam thời gian qua diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Nhu cầu về phế liệu như giấy vụn, nhựa… để làm nguyên liệu là có thật, điều này có lợi về kinh tế cho nhà sản xuất nhưng không có lợi về môi trường. Hiện nay còn tồn đọng nhiều container phế liệu nhập khẩu tại các cảng.

thanh tra toan dien viec cap phep nhap khau phe lieu
Hoạt động tái chế phế liệu nếu không được kiểm soát chặt sẽ là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Đinh Luyện

Trước tình trạng này, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ TN&MT, Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa -Vũng Tàu (là các địa phương có cảng biển có số lượng lớn phế liệu tồn đọng) căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra tình trạng trên.

Tăng cường công tác phối hợp để kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam trong thời gian tới, không để Việt Nam trở thành bãi thải, ảnh hưởng tới môi trường sống. Bộ trưởng Bộ TN&MT chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

thanh tra toan dien viec cap phep nhap khau phe lieu
Nhu cầu tái chế phế liệu đóng vai trò quan trọng. Ảnh: Đinh Luyện

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ TN&MT thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, thu hồi giấp phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm.

Rà soát lại toàn bộ giấy phép nhập khẩu phế liệu còn hạn ngạch. Trong thời gian tới, không cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu đối với hoạt động ủy thác nhập khẩu; chỉ xem xét cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu cho doanh nghiệp khi chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất.

Bộ TN&MT có trách nhiệm khẩn trương ban hành quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với toàn bộ mặt hàng phế liệu được phép nhập khẩu. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ nhu cầu sử dụng từng loại phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trong nước hiện nay, khả năng sử dụng các phế liệu sẵn có trong nước cho sản xuất, tác động đến môi trường của từng loại phế liệu, tiêu chí, tiêu chuẩn nhập khẩu của từng loại phế liệu để có cơ sở nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 quy định Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất theo hướng hạn chế tối đa danh sách phế liệu được nhập khẩu, bảo đảm công khai, minh bạch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2018.

Nguồn :