Báo động mua bán trực tuyến sản phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã
| Khởi động dự án phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã | |
| Tăng cường kiểm soát việc buôn bán mật gấu tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền |
![]() |
| Nhân viên Cục bảo vệ động vật hoang dã Kenya kiểm tra số ngà voi tịch thu. (Nguồn: AFP/TTXVN) |
Kết quả điều tra do các chuyên gia thuộc IFAW tiến hành trong 6 tuần với các dữ liệu internet thu thập từ 4 nước gồm Nga, Pháp, Đức và Anh, cho thấy có tổng cộng 11.772 sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã hoặc cả các cá thể động vật hoang dã được rao bán công khai trong 5.381 mục quảng cáo trên 106 trang web và các diễn đàn xã hội, với tổng giá trị ước tính lên tới 4 triệu USD.
4/5 các sản phẩm trong số đó có nguồn gốc từ động vật đang sinh sống trên thế giới, bao gồm các loại rùa sông, biển (45%), chim các loại (24%) và động vật có vú (5%).
Ngoài ra, trên thị trường chợ đen còn xuất hiện các loại động vật lớp bò sát quý hiếm như rắn, thằn lằn, cá sấu châu Mỹ. Trong khi đó, thị trường buôn bán động vật có vú khá "đa dạng," từ sừng tê giác, lông báo, chiếc bàn làm từ chân voi... đến một đàn thú gồm các loại quý hiếm bị bẫy ở những nơi hoang dã hoặc được nuôi nhốt.
Theo giới chức của IFAW, Công ước về thương mại quốc tế đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng cho phép mua bán một số loài, song 80%-90% rao bán nói trên là phi pháp. Hầu hết người bán liên quan đến các tổ chức tội phạm và biết rõ đây là hành động phạm pháp, tuy nhiên những người mua có thể thiếu hiểu biết về vấn đề này.
Trước thực trạng trên, IFAW đã hoan nghênh nỗ lực của nhiều kênh buôn bán trực tuyến, trong đó có e-Bay trong cuộc chiến chống hoạt động buôn bán động vật hoang dã phi pháp khi doanh nghiệp này chủ động đào tạo nhân viên chống giao dịch mua bán động vật hoang dã. IFAW - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ - đã gửi kết quả điều tra nói trên tới nhà chức trách trong nước và quốc tế, cảnh báo cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hơn trong cuộc chiến chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng./.
Theo TTXVN
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Hà Nội: Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025
Tiêu dùng 04/12/2025 06:33
Khai trương Trung tâm thương mại Go! Thăng Long
Tiêu dùng 01/12/2025 14:12
Hà Nội chuẩn bị tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025 tại xã Trung Giã
Tiêu dùng 25/11/2025 00:19
Đưa thương mại điện tử đến với Muổi Nọi: Thu hẹp khoảng cách số từ những điều căn bản
Tiêu dùng 23/11/2025 15:39
Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề xã Thanh Oai 2025
Tiêu dùng 21/11/2025 06:25
Xăng đồng loạt giảm giá nhẹ trong chiều ngày 20/11
Tiêu dùng 20/11/2025 16:30
Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai
Tiêu dùng 18/11/2025 22:48
Triển lãm tôn vinh sáng tạo thủ công: Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải Hà Nội trên hành trình hội nhập
Tiêu dùng 18/11/2025 14:37
Xây dựng niềm tin số: Online Friday 2025 mở rộng kết nối, bảo vệ người tiêu dùng
Tiêu dùng 15/11/2025 06:48
Khai mạc Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc
Tiêu dùng 14/11/2025 12:08

