M
09:47 | 31/12/2015

Băn khoăn nguồn tuyển sinh đại học năm học 2016 - 2017

Vì học sinh lớp 12 năm nay sinh năm 1998 (Mậu Dần), nên nhiều người lo ngại các trường sẽ càng gặp khó khăn hơn về nguồn tuyển sinh đại học năm học 2016-2017. Tuy nhiên, thực tế này hầu như sẽ không ảnh hưởng đến các trường công lập, đặc biệt tốp đầu, mà chủ yếu chia về các trường ngoài công lập.

Muốn được giao chỉ tiêu tuyển sinh đại học phải đạt 3 tiêu chí
Tuyển sinh Đại học 2015: Điểm “ảo” đánh bại điểm thật?

Nguồn tuyển sinh biến động do năm sinh

Nhiều chuyên gia tuyển dụng dự đoán, theo như phương thức tuyển sinh năm 2015, các trường đại học (ĐH) công lập vẫn ổn định trong mùa tuyển sinh năm 2016. Vì vậy, năm nay dù học sinh (HS) có giảm, cũng không ảnh hưởng đến các trường này. Tuy nhiên, hồ sơ nộp vào các trường ngoài công lập sẽ ít hơn so với mùa tuyển sinh năm trước.

Nhiều người lo ngại nguồn tuyển năm 2016 – 2017 sẽ giảm. Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Thi – Trưởng phòng Đào tạo (ĐH Xây dựng) - cho biết, trong năm 2015, mặc dù quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi, nhưng do đặc thù là ngành kỹ thuật với nhiều chuyên ngành liên quan đến nhau, nên thí sinh đã được nhà trường tư vấn chuyển đăng ký từ khoa này sang khoa kia cho phù hợp với số điểm đạt được, và nhà trường đã kết thúc đợt tuyển sinh ngay từ đợt 1. Từ thực tế đó, ông Thi cho rằng, những biến động cơ học về số lượng thí sinh lớp 12 năm nay hầu như không ảnh hưởng đến những trường công lập, đặc biệt là những trường tốp đầu.

Thừa nhận thực tế này, ông Nguyễn Văn Trường – Trưởng phòng tuyển sinh ĐH Đại Nam - cho biết, hiện tại, trường đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế tuyển sinh thì mới tư vấn tuyển sinh cho mùa thi ĐH năm học tới. Tuy nhiên, nhà trường cũng đã lưu ý đến vấn đề số lượng HS lớp 12 năm nay giảm, sẽ khó khăn hơn trong công tác tuyển sinh sắp tới. Nguyên nhân bởi HS lớp 12 năm nay sinh năm Mậu Dần và quan niệm dân gian sinh con năm này không tốt.

Cũng trong tình trạng bị động vì số HS tăng - giảm phụ thuộc vào năm sinh, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 – 2016, Hà Nội tăng đột biến số lượng HS với hơn 80.000 thí sinh tham gia dự thi, khiến gần 30.000 em sẽ phải học các trường dân lập, bổ túc...Nguyên nhân được cho rằng, nhiều bậc phụ huynh chọn năm “rồng vàng” (Canh Thìn) để sinh con nên nguồn tuyển lớp 10 trong năm học 2016 – 2017 cũng sẽ hạ nhiệt.

Ảnh hưởng từ Phân luồng học sinh

Theo hiệu trưởng một trường PTTH ở quận Hà Đông, thì số lượng cũng như chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trong năm học tới cũng phụ thuộc khá nhiều vào sự phân luồng của học sinh lớp 9, bởi hiện nay, việc các trường cao đẳng, trung cấp nghề được phép tuyển học sinh tốt nghiệp THCS là một trong những lý do khiến số thí sinh đăng ký thi vào THPT có khả năng giảm mạnh... Như vậy, những áp lực về nguồn tuyển buộc các trường phải có phương án tự “cứu mình”.

Chuyên gia tâm lý giáo dục Nguyễn Tùng Lâm cho rằng: “Việc người dân chọn tuổi đẹp cho con sẽ khiến các hệ thống xã hội như y tế, giáo dục bị quá tải, gây thiệt thòi cho trẻ. Tuổi đẹp đâu chưa thấy, chỉ thấy bệnh viện quá tải, sĩ số lớp tăng, xin học vất vả, chen chúc. Phụ huynh nên chọn sinh con vào thời điểm hội đủ những điều kiện tốt cho trẻ mà không nhất thiết phải là năm đẹp hay xấu”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trường – Trưởng phòng tuyển sinh ĐH Đại Nam, trước đây, Trường ĐH Đại Nam do hạn chế về ngành nghề đào tạo nên chưa thu hút được thí sinh. Khoảng 2 năm trở lại đây, trường mở thêm một số ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường như kế toán, quản trị khách sạn và du lịch... Việc giảng dạy các môn chuyên ngành bằng ngoại ngữ do sinh viên đăng ký theo học là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng bị động về nguồn tuyển sinh khá hiệu quả.

Theo nội dung dự thảo thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục ĐH (sẽ thay thế Thông tư 57 về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp và Thông tư 20 về sửa đổi, bổ sung Thông tư 57) được Bộ GD&ĐT công bố ngày 16.11, đã quy định: “Mỗi năm, cơ sở giáo dục ĐH phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh CĐ ít nhất 30% so với năm 2015 để dừng tuyển sinh trình độ này trước năm 2020. Với trình độ trung cấp, mốc thời gian dừng là trước năm 2017...”. Nội dung này chứng tỏ từ việc “siết” quy mô sinh viên, sắp tới còn “siết” theo khối ngành, đồng thời cũng sẽ giảm quy mô tuyển sinh của các trường.

Tuệ Liên

Nguồn :