Hà Nội: Tổng kết hoạt động Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng năm học 2024 - 2025

Ngày 21/11, tại trụ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026. Đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Huy Khánh.
2 đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thực hiện tốt mọi chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Hoạt động Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng có nhiều đổi mới

Theo báo cáo, LĐLĐ thành phố Hà Nội hiện đang hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động 20 Công đoàn trường Đại học, Cao đẳng với tổng số 5.346 cán bộ, nhà giáo, người lao động, trong đó có 5.153 đoàn viên Công đoàn.

Năm học 2024 - 2025, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng trong các trường, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn, hoạt động Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng có nhiều đổi mới, chủ động nắm tình hình, lựa chọn nội dung phù hợp, linh hoạt trong phương thức tổ chức hoạt động…

Hà Nội: Tổng kết hoạt động Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng năm học 2024 - 2025
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Công đoàn các trường đã thực hiện tốt mọi chức năng, nhiệm vụ của Công đoàn, đặc biệt trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn.

Theo đó, Công đoàn các trường đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền chăm lo đời sống vật chất cho cán bộ, đoàn viên, tìm nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng; thực hiện tốt các chế độ chính sách như chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nâng lương thường xuyên và trước thời hạn, chế độ làm thêm giờ, phụ cấp thâm niên, tiền thưởng nhân các dịp lễ, Tết trong năm, đồng thời thực hiện phân phối quỹ phúc lợi đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai. 100% cán bộ, nhà giáo, người lao động các trường được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định.

Công đoàn các trường cũng phối hợp với chính quyền làm tốt công tác thăm hỏi, trợ cấp, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho cán bộ, viên chức, người lao động đi trao đổi học tập kinh nghiệm, tham quan, du lịch kết hợp nghỉ dưỡng; tổ chức sinh nhật; chia tay khi đoàn viên Công đoàn nghỉ hưu; tổ chức khám sức khỏe định kỳ… Năm học vừa qua, đã có 4.319 người được đi tham quan nghỉ mát với số tiền hơn 10 tỷ đồng, qua hoạt động này đã góp phần gắn kết giữa các đoàn viên, tăng cường sự đoàn kết trong nhà trường. Cũng trong năm học qua, có 583 đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau được trợ cấp, thăm hỏi dịp lễ, Tết với số tiền hơn 500 triệu đồng; 3.469 người được khám sức khỏe định kỳ.

Hà Nội: Tổng kết hoạt động Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng năm học 2024 - 2025
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng tặng Cờ thi đua của LĐLĐ Thành phố cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Ngoài ra, Công đoàn các trường cũng tích cực tham gia các Hội đồng của trường như: Hội đồng lương và phụ cấp thâm niên nhà giáo, Hội đồng thi đua khen thưởng và xét công nhận sáng kiến kinh nghiệm… và thực hiện các nhiệm vụ tham mưu cho Hội đồng; hướng dẫn, tư vấn trực tiếp cho viên chức, người lao động khi có thắc mắc về giao kết hợp đồng lao động với Hiệu trưởng theo đúng quy định của pháp luật, qua đó thực hiện có hiệu quả vai trò tiếng nói bảo vệ đoàn viên, nhà giáo, người lao động trong các diễn đàn và Hội đồng trường.

Cùng với quan tâm chăm lo cho các nhà giáo, đoàn viên Công đoàn, người lao động, Công đoàn các trường cũng chú trọng tham gia quản lý có hiệu quả đối với các hoạt động của nhà trường và đẩy mạnh các phào thi đua trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động. Phong trào thi đua nổi bật trong các trường phải kể đến phong trào: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” với các nội dung phong phú, thiết thực như: tập trung vào phong trào thi đua “Giảng dạy tốt, học tập tốt, quản lý tốt”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Người tốt, Việc tốt”, “Dân vận khéo”, các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”...

Các phong trào thi đua luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các nhà trường và được thực hiện sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, được đông đảo đoàn viên và cán bộ, nhà giáo, người lao động hưởng ứng, đổi mới phương pháp dạy và học, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến, biên soạn chương trình, giáo trình; động viên đoàn viên và cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm; tổ chức các hội thi “Giáo viên dạy giỏi”… góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, giảng dạy và phục vụ giảng dạy.

Hà Nội: Tổng kết hoạt động Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng năm học 2024 - 2025
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Huy Khánh tặng Bằng khen của LĐLĐ Thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích.

Từ các phong trào thi đua, năm học qua, trong các trường đã có 3 tập thể được tặng Huân, huy chương các loại; 1 tập thể được tặng Cờ thi đua Chính phủ; 4 tập thể được tặng Cờ thi đua cấp Bộ, ngành, Thành phố; 8 cá nhân được nhận Bằng khen Chính phủ; 31 tập thể và 77 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ, ngành, Thành phố; 64 chiến sỹ thi đua cấp Bộ, ngành, Thành phố; 669 chiến sĩ thi đua cơ sở; 41 tập thể lao động xuất sắc cấp Bộ, ngành, Thành phố; 47 tập thể lao động xuất sắc cấp cơ sở; 1.568 Lao động tiên tiến; 93 giáo viên dạy giỏi các cấp; 04 nhà giáo xuất sắc; 650 cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Cán bộ, nhà giáo các trường đã có 462 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, cấp trường được phát huy, đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong công tác giảng dạy và học tập.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng đạt được trong năm học vừa qua. Về nhiệm vụ năm học mới, Phó Chủ tịch Thường trực Lê Đình Hùng đề nghị Công đoàn các trường bám sát nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, thời điểm phù hợp để thực hiện hiệu quả công tác Công đoàn. Trong đó, Công đoàn các trường cần tập trung số trước hết cho việc thực hiện tốt chức năng cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người lao động, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ khó khăn với đoàn viên Công đoàn, người lao động.

Hà Nội: Tổng kết hoạt động Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng năm học 2024 - 2025
Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thường trực LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đề nghị Công đoàn các trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tạo sự đồng thuận trong nhà trường. Đồng thời, Công đoàn cũng cần phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua, quan tâm động viên, khen thưởng các các tập thể, cá nhân vừa thực hiện tốt công tac chuyên môn, vừa tích cực tham gia hoạt động Công đoàn...

Trước mắt, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố yêu cầu Công đoàn các trường quan tâm xây dựng Kế hoạch và chuẩn bị tổ chức tốt Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Ghi nhận nỗ lực và kết quả đạt được của Công đoàn các Trường, tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố đã tặng Cờ, Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm học 2024 - 2025.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Đại hội Công đoàn lần thứ XVIII - Ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động Thủ đô

Đại hội Công đoàn lần thứ XVIII - Ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động Thủ đô

Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô trong 2 ngày 29-30/12/2025 với sự tham gia của 550 đại biểu ưu tú. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động và của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Ngày 25/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 3 chương trình, 2 Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; phát động thi đua năm 2026 và triển khai một số nội dung trọng tâm Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Home Credit được vinh danh trong Top 10 đơn vị tiêu biểu xuất sắc năm 2025

Home Credit được vinh danh trong Top 10 đơn vị tiêu biểu xuất sắc năm 2025

Home Credit Việt Nam là 1 trong 10 “đơn vị tiêu biểu xuất sắc ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh”, đồng thời là “biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam” năm 2025.

Tin khác

Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ định giữ chức Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở

Ban Thường vụ Công đoàn xã Phú Nghĩa vừa phối hợp với Công đoàn phường Chương Mỹ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở trên địa bàn.
Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Sáng 21/12, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu “Mặt trời đỏ” đợt 2, năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội (18/3/1966 - 18/3/2026).
Kiều Phú: Tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025

Kiều Phú: Tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025

Vừa qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Kiều Phú tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở trên địa bàn. Hội nghị nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý và sử dụng nguồn tài chính công đoàn đúng quy định.
Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI

Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
100% Công đoàn cơ sở phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám hoàn thành Đại hội trước thời gian quy định

100% Công đoàn cơ sở phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám hoàn thành Đại hội trước thời gian quy định

Đến ngày 19/12, 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS) phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2025-2030, vượt tiến độ, đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các hướng dẫn của Công đoàn cấp trên.
Xem thêm
Phiên bản di động