Bác Hồ và những ngày tết đáng nhớ tại Hà Nội

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã nhiều lần đón xuân cùng nhân dân Hà Nội. Trong những ngày tết cổ truyền, hòa trong dòng người đi hái lộc, du xuân, Bác đến xông nhà, chúc phúc đầu xuân, mang may mắn đến cho các gia đình, nhất là những gia đình nghèo và công nhân lao động còn gặp nhiều khó khăn.

Trong cái Tết độc lập đầu tiên (Tết Bính Tuất năm 1946), vào đêm giao thừa, Bác đến thăm một số gia đình lao động nghèo và một số nhân sỹ trí thức ở Hà Nội. Sau đó, Bác cải trang như người dân thường đến đền Ngọc Sơn, hòa trong niềm hân hoan của nhân dân đón chào khoảnh khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. 

Chính trong cuộc "vi hành" đêm 30 Tết của mùa xuân độc lập đầu tiên đó, Bác Hồ đã chứng kiến cảnh gia đình một người đạp xích lô "Tết mà không có tết" ngoài một nén hương đang cháy dở trên bàn, còn chủ nhà thì đang đắp chiếu nằm mê mệt vì ốm. Bác đã xúc động lấy khăn lau nước mắt, lặng lẽ bước ra khỏi nhà, bảo đồng chí thư ký ghi lại địa chỉ để hôm sau báo cáo cho đồng chí Chủ tịch Hà Nội biết. Kể từ mùa xuân đầu tiên đó, suốt 24 năm trong cương vị Chủ tịch nước, mỗi lần Tết đến, xuân về, Bác lại nghĩ đến dân, lo  cho dân có một mùa xuân ấm no, hạnh phúc.

Tối 30 Tết  Đinh Dậu năm 1957, Bác đi thăm và đón Tết với gia đình anh Nguyễn Văn Tảo và 5 gia đình công nhân khác của Nhà máy Điện Yên Phụ tại khu lao động vừa được xây dựng trên bãi rác Nghĩa Dũng cũ.

Đêm giao thừa, cả khu lao động như trong ngày hội với hai niềm vui lớn: Được đón tết trong các căn hộ mới ở khu lao động do nhà máy xây, có đủ điện, nước sinh hoạt và được vinh dự đón Bác đến thăm. Bác chỉ vào nồi bánh chưng đang sôi của gia đình anh Tảo và hỏi cụ thể số lượng bánh, thịt mà từng hộ đã lo được trong tết này và cả những khó khăn về đời sống, việc làm.

Bác rất vui trước những cải thiện về đời sống, nhất là nhà ở của công nhân nhà máy và thân mật nhắc nhở mọi người: “Thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng thi đua làm việc và thực hành tiết kiệm”. Sáng mồng 1 Tết, Bác về thăm và chúc tết một số gia đình cơ sở cách mạng cũ ở thôn Phú Gia, xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm (nay là quận Tây Hồ, Hà Nội). Nói chuyện với nhân dân trong thôn, Bác chúc đồng bào đoàn kết, quân và dân thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Sau đó Bác đến thăm và chúc tết một đơn vị bộ đội bảo vệ Thủ đô, căn dặn cán bộ, chiến sỹ phải thực hiện đoàn kết nội bộ, đoàn kết nhân dân, luôn cảnh giác giữ gìn ý chí chiến đấu, tác phong và kỷ luật quân đội, tiết kiệm, giúp đỡ nhân dân, cố gắng học tập và rèn luyện.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bỏ phiếu bầu Quốc hội Khóa II nước Việt Nam dân chủ cộng hòa Ảnh tư liệu

58159

Những ngày đầu xuân năm 1958 (Tết Mậu Tuất), Bác đến thăm và chúc tết một số cơ quan, đơn vị bộ đội tại Hà Nội. Tại Nhà máy cơ khí Hà Nội (nay là Nhà máy chế tạo công cụ số 1), sau khi đi thăm khu tập thể công nhân, Người yêu cầu các chi bộ Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên cần phải quan tâm cải thiện nhiều hơn nữa đời sống người lao động, phối hợp chặt chẽ vận động công nhân thi đua thực hiện tốt kế hoạch nhà nước.

Đến thăm khu Việt Nam học xá (nay là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), Bác nói với sinh viên “Học để mà hành, học để phục vụ nhân dân, không phải để làm quan, mà phải trau dồi cả đức, cả tài, không có đức thì vô dụng, không có tài thì làm gì cũng khó.”

Tết Canh Tý năm 1960, Bác thăm Công viên Bảy Mẫu (nay là Công viên Thống Nhất) và trồng cây đa tại công viên mở đầu phong trào Tết trồng cây do Bác phát động. Từ đó “Tết trồng cây” đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhân dân Hà Nội và cả nước trong những ngày đón xuân.

Đúng như lời khuyên dạy của Bác trong hai câu thơ: Mùa xuân là tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Tối 30 Tết Giáp Thìn năm 1964, Bác đến thăm và chúc tết cán bộ công nhân tại khu tập thể Cao - xà - lá; khu tập thể cán bộ miền Nam tập kết ở phố Phan Đình Phùng và một số gia đình ở Hà Nội. Sáng mồng 1 Tết, Bác đến thăm và chúc tết Huyện ủy, ủy ban hành chính huyện Đông Anh; thăm và chúc tết cán bộ, công nhân trạm biến thế điện và hợp tác xã nông nghiệp Lỗ Khê, xã Liên Hà, huyện Đông Anh.

Bác khen câu khẩu hiệu bằng thơ ở trên đình làng: "Đón Xuân mở hội làm giàu/ Mừng Xuân cần kiệm lúa màu tốt tươi”. Tết Ất Tỵ năm 1965, Bác tham gia Tết trồng cây với nhân dân hợp tác xã Phú Diễn, xã Trần Phú, huyện Từ Liêm. Bác chúc tết bà con xã viên và nhắc nhở hợp tác xã cần phải đẩy mạnh sản xuất và chỉ dẫn tỷ mỉ cách đào giếng nước, xây dựng công trình vệ sinh cho bà con nông dân. Mồng 1 Tết Bính Ngọ năm 1966, Bác đi thăm và chúc tết cán bộ chiến sỹ Đại đội 27, bộ đội công binh Quân khu 3. Bác khen ngợi đơn vị năm qua đã đạt được nhiều thành tích trong phục vụ chiến đấu, xây dựng các công trình quốc phòng, bắn rơi máy bay Mỹ và căn dặn bộ đội phải dũng cảm chiến đấu và phục vụ chiến đấu, kiên quyết vượt qua mọi khó khăn để giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa, đoàn kết tốt, giữ gìn vũ khí trang bị tốt, thực hành tiết kiệm.

Tết Đinh Mùi năm 1967, sáng mồng 1 Tết, Bác đi thăm và chúc tết một số đơn vị bộ đội phòng không và không quân bảo vệ Thủ đô. Sau khi nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, Bác đến thăm Trung đoàn không quân tiêm kích 921 (Đoàn Sao Đỏ). Bác khen ngợi thành tích của cán bộ chiến sỹ và căn dặn: “Các chú phải học tập rèn luyện hơn nữa.

Càng học tập, càng tiến bộ thì đánh địch càng giành thắng lợi”. Tết Kỷ Dậu năm 1969, là cái tết cuối cùng nhân dân Hà Nội được đón tết với Bác Hồ kính yêu. Ngày 30 Tết, Bác gửi tặng lẵng hoa cho một số cơ quan, đơn vị ở Hà Nội như khối 30 khu phố Đống Đa, Phân đội 5 Đoàn công an vũ trang bảo vệ Thủ đô. Sáng mồng 1 Tết, Bác đến sân bay Bạch Mai thăm Quân chủng Phòng không không quân. Buổi trưa, Bác đến xã Vật Lại (huyện Ba Vì) khai xuân, trồng cây trên đồi của xã. Buổi chiều, Người và Thủ tướng Phạm Văn Đồng mời cơm nữ anh hùng Quân giải phóng miền Nam Tạ Thị Kiều.

Đã 46 năm qua, nhân dân cả nước và nhân dân Thủ đô không còn được Bác Hồ đến thăm và chúc tết. Mỗi mùa xuân về lòng ta lại nhớ Bác Hồ kính yêu. Nhớ Bác, học và làm theo lời Bác một cách thiết thực nhất chính là soi mình vào tấm gương sống giản dị, trung thực nhưng hết sức kiên cường của Bác và nhắc nhở nhau làm theo những lời căn dặn của Người.

Khang Thái

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.
Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản TN Property Management (TNPM) được vinh danh tại chương trình “Thương hiệu Xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025”. Sự kiện khẳng định chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đặc biệt trong lĩnh vực còn tương đối mới ở Việt Nam là quản lý vận hành nhà chung cư cao tầng.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.

Tin khác

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động