M
10:38 | 19/10/2018

Áp dụng giá bán điện mới: Nhiều người thuê trọ vẫn lo

(LĐTĐ) Ngày 26/10 tới đây, Thông tư của Bộ Công Thương quy định về việc thực hiện giá bán điện mới chính thức có hiệu lực và đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhiều người dân, đặc biệt là những người đang trực tiếp thuê nhà trọ để ở vẫn chưa nắm được những quy định mới này.

ap dung gia ban dien moi nhieu nguoi thue tro van lo Biểu giá bán điện cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà
ap dung gia ban dien moi nhieu nguoi thue tro van lo Tuyên truyền thực hiện bán điện đúng giá cho công nhân
ap dung gia ban dien moi nhieu nguoi thue tro van lo EVN sẽ công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê

Giá mới, nhiều người thuê trọ vẫn chưa biết

Mặc dù đã có những quy định cụ thể về việc áp dụng mức giá bán điện mới cho sinh viên, người lao động đang đi thuê nhà để ở tại Thông tư số 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương… song theo ghi nhận của PV đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều người thuê trọ chưa nắm được thông tin liên quan đến vấn đề áp mức giá bán điện mới.

ap dung gia ban dien moi nhieu nguoi thue tro van lo
Cần tích cực tuyên truyền để người thuê nhà hiểu rõ về mức áp dụng giá bán điện mới.

Chia sẻ về thông tin liên quan đến Thông tư 25/2018/TT-BCT, chị Đặng Thị Thanh ở đường Kẻ Vẽ (phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) cho biết, hiện tại chị đang làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long và thuê nhà trọ để ở tại khu vực phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm) và đang phải trả tiền điện với giá là 3.500 đồng/kWh.

“Tôi có nghe loáng thoáng mọi người nói chuyện với nhau về việc nhà nước quy định mức thu tiền điện mới đối với các hộ đang thuê nhà trọ để ở, nhưng cụ thể như thế nào thì tôi cũng chưa nắm được. Với lại, không biết liệu các chủ nhà trọ có đồng ý thực hiện theo hay không. Đó là chưa kể đến việc các hộ dân đòi mắc công tơ riêng thì chưa chắc chủ nhà trọ đã đồng ý”, chị Thanh chia sẻ.

Theo chia sẻ của Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, việc áp dụng mức giá bán điện mới sẽ có lợi rất nhiều cho người tiêu dùng, cụ thể là những hộ gia đình, sinh viên và người lao động đang trực tiếp thuê nhà trọ để ở. Lợi ích là vậy, tuy nhiên, việc thực hiện và đảm bảo bảo các lợi ích đó như thế nào thì hiện chưa có một cơ quan chức năng nào có thể khẳng định.

Thiết nghĩ, để người dân có thể được thụ hưởng đúng theo mức giá bán điện từ chính phủ dành cho người tiêu dùng, thiết nghĩ, cần có sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp các ngành và chính quyền địa phương. Đặc biệt, là việc áp dụng các chế tài xử lý dành cho những hộ gia đình không chấp hành theo quy định của nhà nước, làm sao để vừa có lợi cho người thuê trọ, vừa nhận được sự đồng thuận của các chủ nhà cho thuê trọ.

Cùng chung quan điểm với chị Thanh, anh Đào Văn Sơn ở (tổ 13, phường Yên Nghĩa, Hà Đông) cho biết, với số tiền 3.500 đồng/1kWh như hiện nay anh đang phải chi trả, thì mỗi tháng chi phí tiền điện của gia đình anh cũng mất đi một khoản kha khá. Trong khi đó, việc áp dụng thu tiền điện theo giá mới dành cho những người thuê nhà trọ để ở anh chưa từng được nghe qua.

Thậm chí, chủ nhà trọ nơi anh đang thuê nhà cũng không hề hay biết. Cũng liên quan đến vấn đề giá điện mới sẽ được áp dụng từ ngày 26/10 dành cho các hộ gia đình, công nhân lao động, sinh viên đang thuê nhà để ở…chị Trần Thị Thắm ở Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) chia sẻ, thời gian qua mặc dù có nghe thông tin về việc giá điện mới sẽ được áp dụng cho những người thuê nhà trọ để ở, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chị Thắm vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ chủ nhà trọ liên quan đến vấn đề giảm giá bán điện, chứ chưa nói đến việc chủ nhà trọ có cho phép kéo riêng đường điện và công tơ mới hay không. Theo chia sẻ của chị Thắm, hiện tại khu vực chị đang thuê nhà trọ để ở có cả sinh viên, hộ gia đình cùng thuê, mỗi phòng đều được chủ nhà trọ lắp riêng cho 1 công tơ điện, nhưng giá điện thì vẫn do chủ nhà trọ quy định.

“Điều khó là khi muốn lắp công tơ điện mới, thì liệu các chủ nhà trọ có đồng ý hay không, đó là chưa kể đến việc, nếu chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao, thi việc tố cáo chủ nhà trọ cũng ít khi xảy ra. Bởi lẽ, nếu tố cáo và hết thời hạn thuê nhà, chủ nhà trọ không tiếp tục ký hợp đồng thì sẽ gây khó khăn cho những người đi thuê nhà trọ. Khi đó, người thuê nhà lại mất thời gian đi tìm nơi ở mới”, chị Thắm chia sẻ.

Quản lý như thế nào?

Có thể nói, hiện nay nhiều công nhân lao động, sinh viên, các hộ gia đình thuê nhà trọ để ở vẫn đang phải chịu chi trả mức giá điện gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với giá bán điện sinh hoạt bình thường cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, điều chúng ta dễ nhận thấy đó là tình trạng người thuê nhà không giám tố cáo chủ nhà trọ.

Thậm chí, nhiều chủ nhà trọ cũng chưa biết việc tuyên truyền về mức giá bán điện mới. Trong khi đó, giá bán điện mới bán cho các hộ gia trình, công nhân lao động, sinh viên thuê nhà để ở sẽ có mức bán điện mới vào ngày 26/10 tới đây. Điều đó có thể thấy, hiện vấn đề tuyên truyền chính sách mới, đặc biệt là việc áp dụng giá bán điện mới chưa thực sự đi sâu, đi sát vào thực tế.

Trước sự lo ngại của các sinh viên, hộ gia đình, công nhân lao động đang thuê nhà trọ để ở về việc áp dụng giá bán điện mới vào ngày 26/10 tới đây, đặc biệt là việc nhiều hộ gia đình thuê nhà trọ để ở, thậm chí là các chủ nhà trọ đang thuê nhà vẫn chưa nắm được thông tin về việc thực hiện áp dụng giá bán điện mới.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, kể từ khi thực hiện Thông tư 25/TT – BCT về việc áp dụng giá bán điện mới, đến nay, ở Hà Nội đã có 95% chủ cho thuê trọ đã ký cam kết bán điện theo đúng bảng giá áp dụng. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục khuyến khích để các chủ cho thuê trọ các nơi cũng ký cam kết áp dụng đúng biểu giá điện.

Đối với trường hợp đối tượng thuê nhà như sinh viên, người lao động cá thể không phải hộ gia đình sẽ được áp dụng giá điện bán lẻ sinh hoạt bậc 3 (từ 101-200kWh cho toàn lượng điện) nếu không xác định được số người cùng thuê nhà. Khi xác định được chính xác số người cùng thuê nhà, các đối tượng trên sẽ được hưởng giá điện của hộ sử dụng điện sinh hoạt. Cũng theo ông Tuấn, với quy định này người thuê nhà sẽ được hưởng giá định theo quy định và khắc phục tình trang các chủ cho thuê nhà thu tiền điện ở mức giá cao.

Đỗ Đạt

Nguồn :