M
16:56 | 29/08/2018

Tuyên truyền thực hiện bán điện đúng giá cho công nhân

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã ký ban hành văn bản số 442/LĐLĐ, gửi LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đề nghị tăng cường tuyên truyền thực hiện bán điện đúng giá đối với công nhân và người lao động đang thuê nhà ở.  

Hướng dẫn tổ chức Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018 tại các Cụm thi đua
100 triệu đồng hỗ trợ CNVCLĐ tỉnh Hòa Bình khắc phục hậu quả mưa lũ
Sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ huyện Ba Vì với Phòng giáo dục và Đào tạo

Công văn nêu rõ:tại Điểm b và c Mục 4 Điều 10 Thông tư số 16/2014/TT/ BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ Công thương về hướng dẫn thực hiện giá bán lẻ điện sinh hoạt đã quy định như sau:

1. Đối với trường hợp cho hộ gia đình thuê: Chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc ủy quyền cho hộ gia đình thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện), mỗi hộ gia đình thuê nhà được tính một định mức;

2. Đối với trường hợp cho người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình):

- Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;

- Đối với trường hợp cho người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người lao động thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Trường hợp thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện;

- Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung;

- Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện;

- Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh: 1.858đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Các cấp công đoàn Thủ đô cần đẩy mạnh tuyên truyền tới các chủ nhà trọ việc thực hiện giá bán điện đúng quy định đối với công nhân, người lao động ở trọ. Ảnh minh họa. Nguồn: Hải Nguyễn, báo Lao động.

Tuy nhiên, hiện nay tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt các khu vực gần các khu công nghiệp và chế xuất nơi có đông người lao động thuê trọ, người lao động thuê trọ vẫn đang phải chịu mức giá điện sinh hoạt cao hơn so với quy định của nhà nước, làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Thực hiện hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018; Thông tư số 16/2014/TT/ BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán điện; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 09 tháng 4 năm 2013 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện giá bán lẻ điện tại các điểm cho thuê nhà để ở, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên cơ sở; Công đoàn các khu công nghiệp & chế xuất Hà Nội triển khai nội dung văn bản đến các CĐCS và phối hợp với Công ty Điện lực quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường địa phương tổ chức tuyên truyền đến CNLĐ đang thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc thực hiện giá bán điện đối với công nhân và người lao động thuê nhà để ở được mua điện theo giá điện sinh hoạt bậc thang theo đúng quy định.

Cùng đó, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên cơ sở; Công đoàn các khu công nghiệp & chế xuất Hà Nội cần chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền về Thông tư số 16/2014/TT/ BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán điện và chính sách giá điện của Chính phủ hỗ trợ cho đối tượng là người lao động để CNLĐ nắm được và thực hiện.

Các đơn vị cũng cần công khai số điện thoại đường dây nóng 1900.1288 của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội để CNLĐ được biết và phản ánh những vi phạm đến các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời.

Nguồn :