M
08:27 | 30/09/2018

Biểu giá bán điện cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà

(LĐTĐ) Tin từ Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội), ngay sau buổi gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng tổ chức tại Hà Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản thông tin về chính sách giá điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà.

bieu gia ban dien cho cong nhan sinh vien va nguoi lao dong thue nha Thiết thực và ý nghĩa từ Hội thi Cán bộ an toàn giỏi EVN Hà Nội 2018
bieu gia ban dien cho cong nhan sinh vien va nguoi lao dong thue nha EVN Hà Nội: Tặng 50.000 cuốn vở tới học sinh khó khăn trên địa bàn Thủ đô
bieu gia ban dien cho cong nhan sinh vien va nguoi lao dong thue nha Đẩy mạnh công tác khắc phục sự cố lưới điện sau mưa lũ

Cụ thể, tại buổi gặp gỡ, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền đến từ Công ty TNHH NMS Việt Nam (tỉnh Hà Nam) báo cáo Thủ tướng rằng hiện tại người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước cao hơn các hộ gia đình sinh hoạt. Trước thông tin này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các địa phương khác, phối hợp tiến hành kiểm tra việc các nhà trọ cho công nhân thuê, nếu đúng như công nhân phản ánh, đó là hành vi vi phạm pháp luật của các chủ nhà trọ.

bieu gia ban dien cho cong nhan sinh vien va nguoi lao dong thue nha
EVN thông báo chính sách về biểu giá điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở

Để công luận hiểu rõ hơn về vấn đề này, EVN cung cấp thêm thông tin về chính sách giá điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau:

Tại Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc Hướng dẫn thực hiện giá bán điện đã quy định như sau: Đối với trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) thì được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ).

Cụ thể: Hồ sơ gồm sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Khi có thay đổi về người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức; trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh: 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Phương thức tính tiền và thu tiền của chủ nhà trọ: Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký HĐMBĐ thì đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết HĐMBĐ (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Công ty Điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

Về việc kiểm tra và giám sát, chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà trọ thì Tại Điều 16, khoản 2, điểm b của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014, quy định về thực hiện giá bán điện, Sở Công Thương có trách nhiệm: “Kiểm tra và giám sát việc thực hiện tính định mức số hộ sử dụng và giá bản lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà để nhằm đảm bảo cho người thuê nhà được áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt quy định tại Thông tư này”.

Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Thực hiện Thông tư số 16/2014/TT-BCT, trong thời gian qua các Công ty Điện lực đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố định kỳ tổ chức các đoàn công tác để kiểm tra giá bán điện của các chủ nhà trọ và đã có nhiều biện pháp xử lý các vi phạm về giá bán điện của các chủ nhà trọ theo quy định.

bieu gia ban dien cho cong nhan sinh vien va nguoi lao dong thue nha
EVN Hà Nội tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, các chủ nhà trọ cho thuê về mức giá bán điện cho các đối tượng là công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà trọ để ở

Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN đã chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực, các Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ. Thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các Ban điều hành khu phố, Tổ dân phố, các khu chế xuất và khu công nghiệp.

Thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Công Thương giám sát việc đảm bảo cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định; lập kế hoạch, thực hiện kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn quản lý để hạn chế trường hợp chủ nhà trọ lợi dụng chính sách giá để thu lợi.

Chủ động phối hợp với địa phương nhằm quản lý rà soát, thống nhất số liệu về số lượng nhà trọ, số lượng phòng, số lượng người thuê để kịp thời báo cáo cho Tổng Công ty và UBND tỉnh, thành phố.

Riêng đối với EVN Hà Nội, căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi buổi gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 vào ngày 20/5/2018 tại Hà Nam, Tổng Công ty đã khẩn trương triển khai ngay các biện pháp như: Niêm yết công khai tại trụ sở các đội quản lý điện và các phòng giao dịch, các điểm thu tiền điện về Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 09/4/2013 của UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, triển khai số điện thoại đường dây nóng: 19001288 và phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các thủ tục, phương pháp tính định mức cho các nhà để ở theo quy định tại khoản 4 điều 10 Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 quy định về thực hiện giá bán điện; Phối hợp với địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền về việc thực hiện giá bán điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

Phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, công an khu vực để tiến hành rà soát tất cả các khách hàng có nhà cho thuê để ở trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực có nhiều nhà cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê trọ.

Ngoài ra, EVN Hà Nội đã chủ động phối hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, Hội Liên hiệp Sinh viên TP Hà Nội… đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện giá bán điện cho mục đích sinh hoạt của người thuê nhà để ở đối với các công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên… trên địa bàn Thủ đô. Đẩy mạnh tuyên truyền khoản 4 điều 10 Thông tư 16/2014/TT-BCT và Chỉ thị 08/CT-UBND, công khai số điện thoại đường dây nóng 19001288 (phụcvụ 24/7) tiếp nhận các phản ánh, giải đáp thắc mắc về thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cũng đề nghị quý khách hàng có nhà cho thuê nghiêm túc thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Người thuê nhà nếu có thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, số điện thoại 1900.1288 để Tổng công ty phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết theo đúng quy định của nhà nước.

Đỗ Đạt

Nguồn :