M
22:12 | 31/08/2019

Ảnh hưởng của bão số 4 giúp chất lượng không khí liên tục được cải thiện

(LĐTĐ) Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 25/8 đến 31/8), do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên toàn thành phố xuất hiện nhiều trận mưa rào và dông kéo dài trên diện rộng, giúp chất lượng không khí liên tục được cải thiện.

anh huong cua bao so 4 giup chat luong khong khi lien tuc duoc cai thien Mưa nhiều nhưng chất lượng không khí vẫn không cải thiện do đâu?
anh huong cua bao so 4 giup chat luong khong khi lien tuc duoc cai thien Chất lượng không khí đang có xu hướng giảm
anh huong cua bao so 4 giup chat luong khong khi lien tuc duoc cai thien Nền nhiệt cao giúp cải thiện môi trường không khí

Báo cáo chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trên địa bàn thành phố Hà Nội do Chi cục Bảo vệ Môi trường công bố cho thấy, chất lượng không khí của Thủ đô trong tuần qua chủ yếu duy trì ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc dao động từ 26-132. So với những tuần trước đó, số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt tăng, tập trung vào các ngày cuối tuần.

anh huong cua bao so 4 giup chat luong khong khi lien tuc duoc cai thien
Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên toàn thành phố xuất hiện nhiều trận mưa rào và dông kéo dài trên diện rộng, giúp chất lượng không khí liên tục được cải thiện.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, số ngày có chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt dao động từ 14.3%-42.9%, còn lại ở mức kém và mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, chỉ số chất lượng không khí cao nhất lần lượt là 138 và 129. Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình, kém, tuy nhiên vẫn có một số ngày chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua, chất lượng không khí và điều kiện thời tiết có sự chênh lệch rõ rệt. Vào đầu tuần, điều khí tượng khá bất lợi, nền nhiệt ngày và đêm có sự chênh lệch, sáng sớm xuất hiện sương mù, không có mưa khiến chất lượng không khí có xu hướng giảm xuống.

Tuy nhiên, đến cuối tuần do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên toàn thành phố xuất hiện nhiều trận mưa rào và dông kéo dài trên diện rộng, giúp chất lượng không khí liên tục được cải thiện.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải các chất ô nhiễm ra môi trường.

Chỉ số chất lượng không khí là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Mạnh Quân

Nguồn :