M
12:58 | 21/10/2015

An sinh xã hội xóa đói giảm nghèo

(LĐTĐ) “An sinh xã hội và nông nghiệp, phá vỡ vòng xoáy đói nghèo” đó là thông điệp được đưa ra tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Lương thực thế giới 2015, 70 năm ngày thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, vừa được Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức.

Để giảm nghèo bền vững
BIDV tiên phong các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững  
Đào tạo nghề nông thôn ở huyện Thường Tín giúp giảm nghèo
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: chủ đề ngày Lương thực thế giới năm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam, bởi nông nghiệp quyết định việc bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, góp phần tích cực vào giảm đói nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và tạo điều kiện cho công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo báo cáo, Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu hộ nông dân với hơn 30 triệu lao động trong độ tuổi, bằng khoảng 70% lao động của cả nước, tạo việc làm và thu nhập cho 46% dân cư và đóng góp khoảng 20% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Từ một nước nhập khẩu lương thực, đến nay Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn hàng đầu của thế giới đối với các mặt hàng như: gạo, tiêu, hạt điều, sắn, chè, cao su, và một số sản phẩm thủy sản. Tỷ lệ nghèo đói giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 6% năm 2014. Tỷ lệ suy dinh dưỡng toàn quốc giảm từ 45,6% giai đoạn 1990-1992 xuống còn 11% giai đoạn 2014-2016.

An sinh xã hội gắn với xóa đói giảm nghèo

Hiện tại Việt Nam đang nỗ lực hành động để hướng tới mục tiêu đến năm 2020 cơ bản hình thành hệ thống an sinh xã hội bao phủ toàn dân nhằm bảo đảm người dân có việc làm, thu nhập ổn định; tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn người khuyết tật, người nghèo… bảo đảm cho người dân tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản như: y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày Lương thực thế giới năm nay nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của hệ thống an sinh xã hội trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, cải thiện đời sống để phát triển bền vững, đặc biệt ở vùng nông thôn.

Ngay sau lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng thăm quan lớp tập huấn và mô hình sản xuất nông nghiệp lồng ghép chính sách an sinh xã hội và sản xuất nông nghiệp tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Nguồn :