Ăn khoai tây theo cách nào để ngăn ung thư?
Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao | |
Hại sức khỏe vì ăn khoai tây sai cách |
Nướng hay rán các thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng nguy cơ ung thư. |
Một chiến dịch mới nhằm truyền thông tới mọi người cách “cắt giảm” nguy cơ ung thư qua việc lựa chọn các thực phẩm có màu vàng sáng, nâu sáng, hơn là màu vàng đậm, nâu đậm, khi rán, nướng lò hay nướng than…
Đặc biệt, những loại củ như khoai tây, khoai lang, củ cải đường, củ cải, củ cải vàng... đều chứa lượng chất Acrylamide (sinh ra do phản ứng giữa đường và axit amino asparagine có sẵn trong thực phẩm) rất cao, nhất là khi đem nướng, rán chúng thành màu vàng nâu, hay dạng giòn.
Nhiệt độ càng cao, nấu càng lâu sẽ càng làm tăng hàm lượng acrylamide nhiều hơn. Đặc biệt, khi rán cháy cạnh hay rán giòn, hợp chất này sẽ sinh ra nhiều nhất. Trong khi đó, luộc, hấp hay quay lò vi sóng lại sẽ ít tạo ra phản ứng bất lợi này.
Acrylamide có nồng độ cao trong nhóm thực phẩm bao gồm ngũ cốc ăn sáng, khoai tây chiên, các sản phẩm khoai tây (các loại bánh quế, bánh khoai tây nhiều hình dáng), bánh bích-quy, bánh quy giòn, bánh mỳ giòn, khoai tây chiên giòn.
Các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng nồng độ cao acrylamide có thể gây ra các nguy cơ đối với hệ thần kinh và kích thích ung thư phát triển. Còn các nghiên cứu trên người cũng đã chứng minh hợp chất này có khả năng gây ung thư. Theo đó, tổ chức bảo vệ môi trường Hoa Kỳ gọi acrylamide là chất “có khả năng gây ung thư”, còn Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), tổ chức Y tế thế giới, gọi nó là “chất có thể sinh ung thư ở người”.
Do đó, trong chiến dịch mới này, FSA đã chỉ rõ các bước đơn giản để “cắt giảm” lượng acrylamide tiêu thụ. Đó là:
- Chỉ chiên nướng các thực phẩm giàu tinh bột đến khi có màu vàng sáng hay nâu sáng.
- Nấu theo hướng dẫn trên bao bì, tránh nấu quá lâu hay nấu ở nhiệt độ quá cao.
- Nên có chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng để giảm thiểu nguy cơ ung thư.
- Không nên cất khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tang lượng acrylamide. Thay vào đó, khoai tây sống nên được bảo quản trong chỗ tối, mát ở nhiệt độ khoảng 6C.
- Không nên tích trữ khoai tây lâu vì càng để lâu, lượng acrylamide càng nhiều.
- Cắt khoai tây dạng bổ múi cau sẽ giảm được tiếp xúc bề mặt khi nướng, rán, từ đó giảm được khả năng sản sinh acrylamide.
“Hãy làm bất cứ điều gì để giảm thiểu những rủi ro trong cuộc sống”, Steve Wearne, Giám đốc FSA, kêu gọi.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tỷ giá USD trên thị trường tự do bất ngờ lao dốc
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Tìm hiểu “Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động”
TRỰC TUYẾN chuyên đề "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động"
Nhân lên những gương điển hình trong phong trào thi đua
Không tăng giá nhưng vé tàu xe vẫn “nóng”!
3 doanh nghiệp bị xử phạt hơn 600 triệu đồng
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024
Tin khác
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26