Ăn khoai tây theo cách nào để ngăn ung thư?
Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao | |
Hại sức khỏe vì ăn khoai tây sai cách |
Nướng hay rán các thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng nguy cơ ung thư. |
Một chiến dịch mới nhằm truyền thông tới mọi người cách “cắt giảm” nguy cơ ung thư qua việc lựa chọn các thực phẩm có màu vàng sáng, nâu sáng, hơn là màu vàng đậm, nâu đậm, khi rán, nướng lò hay nướng than…
Đặc biệt, những loại củ như khoai tây, khoai lang, củ cải đường, củ cải, củ cải vàng... đều chứa lượng chất Acrylamide (sinh ra do phản ứng giữa đường và axit amino asparagine có sẵn trong thực phẩm) rất cao, nhất là khi đem nướng, rán chúng thành màu vàng nâu, hay dạng giòn.
Nhiệt độ càng cao, nấu càng lâu sẽ càng làm tăng hàm lượng acrylamide nhiều hơn. Đặc biệt, khi rán cháy cạnh hay rán giòn, hợp chất này sẽ sinh ra nhiều nhất. Trong khi đó, luộc, hấp hay quay lò vi sóng lại sẽ ít tạo ra phản ứng bất lợi này.
Acrylamide có nồng độ cao trong nhóm thực phẩm bao gồm ngũ cốc ăn sáng, khoai tây chiên, các sản phẩm khoai tây (các loại bánh quế, bánh khoai tây nhiều hình dáng), bánh bích-quy, bánh quy giòn, bánh mỳ giòn, khoai tây chiên giòn.
Các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng nồng độ cao acrylamide có thể gây ra các nguy cơ đối với hệ thần kinh và kích thích ung thư phát triển. Còn các nghiên cứu trên người cũng đã chứng minh hợp chất này có khả năng gây ung thư. Theo đó, tổ chức bảo vệ môi trường Hoa Kỳ gọi acrylamide là chất “có khả năng gây ung thư”, còn Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), tổ chức Y tế thế giới, gọi nó là “chất có thể sinh ung thư ở người”.
Do đó, trong chiến dịch mới này, FSA đã chỉ rõ các bước đơn giản để “cắt giảm” lượng acrylamide tiêu thụ. Đó là:
- Chỉ chiên nướng các thực phẩm giàu tinh bột đến khi có màu vàng sáng hay nâu sáng.
- Nấu theo hướng dẫn trên bao bì, tránh nấu quá lâu hay nấu ở nhiệt độ quá cao.
- Nên có chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng để giảm thiểu nguy cơ ung thư.
- Không nên cất khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tang lượng acrylamide. Thay vào đó, khoai tây sống nên được bảo quản trong chỗ tối, mát ở nhiệt độ khoảng 6C.
- Không nên tích trữ khoai tây lâu vì càng để lâu, lượng acrylamide càng nhiều.
- Cắt khoai tây dạng bổ múi cau sẽ giảm được tiếp xúc bề mặt khi nướng, rán, từ đó giảm được khả năng sản sinh acrylamide.
“Hãy làm bất cứ điều gì để giảm thiểu những rủi ro trong cuộc sống”, Steve Wearne, Giám đốc FSA, kêu gọi.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Người dân Thủ đô đánh giá cao iHanoi nhờ tính tiện dụng và hiệu quả xử lý
Đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao cho các câu lạc bộ bóng đá Việt Nam
Hà Nội: Gần 1.100 tỷ đồng chi trả trợ cấp cho người có công
Hơn 200 cán bộ được tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn
Tập huấn kỹ năng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể cho cán bộ Công đoàn huyện Phúc Thọ
Thời tiết ngày 17/7: Khu vực Hà Nội có nơi mưa rất to
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Tin khác
Hơn 200 cán bộ được tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn
Y tế 17/07/2024 06:07
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40