Ăn khoai tây theo cách nào để ngăn ung thư?
Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao | |
Hại sức khỏe vì ăn khoai tây sai cách |
Nướng hay rán các thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng nguy cơ ung thư. |
Một chiến dịch mới nhằm truyền thông tới mọi người cách “cắt giảm” nguy cơ ung thư qua việc lựa chọn các thực phẩm có màu vàng sáng, nâu sáng, hơn là màu vàng đậm, nâu đậm, khi rán, nướng lò hay nướng than…
Đặc biệt, những loại củ như khoai tây, khoai lang, củ cải đường, củ cải, củ cải vàng... đều chứa lượng chất Acrylamide (sinh ra do phản ứng giữa đường và axit amino asparagine có sẵn trong thực phẩm) rất cao, nhất là khi đem nướng, rán chúng thành màu vàng nâu, hay dạng giòn.
Nhiệt độ càng cao, nấu càng lâu sẽ càng làm tăng hàm lượng acrylamide nhiều hơn. Đặc biệt, khi rán cháy cạnh hay rán giòn, hợp chất này sẽ sinh ra nhiều nhất. Trong khi đó, luộc, hấp hay quay lò vi sóng lại sẽ ít tạo ra phản ứng bất lợi này.
Acrylamide có nồng độ cao trong nhóm thực phẩm bao gồm ngũ cốc ăn sáng, khoai tây chiên, các sản phẩm khoai tây (các loại bánh quế, bánh khoai tây nhiều hình dáng), bánh bích-quy, bánh quy giòn, bánh mỳ giòn, khoai tây chiên giòn.
Các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng nồng độ cao acrylamide có thể gây ra các nguy cơ đối với hệ thần kinh và kích thích ung thư phát triển. Còn các nghiên cứu trên người cũng đã chứng minh hợp chất này có khả năng gây ung thư. Theo đó, tổ chức bảo vệ môi trường Hoa Kỳ gọi acrylamide là chất “có khả năng gây ung thư”, còn Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), tổ chức Y tế thế giới, gọi nó là “chất có thể sinh ung thư ở người”.
Do đó, trong chiến dịch mới này, FSA đã chỉ rõ các bước đơn giản để “cắt giảm” lượng acrylamide tiêu thụ. Đó là:
- Chỉ chiên nướng các thực phẩm giàu tinh bột đến khi có màu vàng sáng hay nâu sáng.
- Nấu theo hướng dẫn trên bao bì, tránh nấu quá lâu hay nấu ở nhiệt độ quá cao.
- Nên có chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng để giảm thiểu nguy cơ ung thư.
- Không nên cất khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tang lượng acrylamide. Thay vào đó, khoai tây sống nên được bảo quản trong chỗ tối, mát ở nhiệt độ khoảng 6C.
- Không nên tích trữ khoai tây lâu vì càng để lâu, lượng acrylamide càng nhiều.
- Cắt khoai tây dạng bổ múi cau sẽ giảm được tiếp xúc bề mặt khi nướng, rán, từ đó giảm được khả năng sản sinh acrylamide.
“Hãy làm bất cứ điều gì để giảm thiểu những rủi ro trong cuộc sống”, Steve Wearne, Giám đốc FSA, kêu gọi.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Gen Z mùa deadline cuối năm: Đa nhiệm, stress nhưng vẫn luôn tận hưởng cuộc sống
Học bổng ABG Future Leaders cho các nhà lãnh đạo trẻ
Luật Công nghiệp công nghệ số: Luật hóa trí tuệ nhân tạo, tài sản số
Thành phố Hồ Chí Minh: Kết nối hỗ trợ hơn 2,3 triệu tỷ đồng cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Quận Bắc Từ Liêm phát triển công nghiệp văn hóa vươn tầm cùng Thủ đô
Ngân hàng nào liên quan đến đại án Xuyên Việt Oil?
Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00