90 trường đại học tuyển đủ chỉ tiêu ngay đợt đầu tiên

Cùng với đó, sẽ có khoảng 83% thí sinh trúng tuyển ngay từ đợt 1.
90 truong dai hoc tuyen du chi tieu ngay dot dau tien Bộ GDĐT công bố điểm sàn xét tuyển ĐH-CĐ 2017: 15,5 điểm tất cả các khối
90 truong dai hoc tuyen du chi tieu ngay dot dau tien Sáng nay, công bố điểm sàn xét tuyển đại học 2017

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời báo chí sau khi Hội đồng điểm sàn họp quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học (ĐH) kết thúc trưa nay 12/7.

Thưa Thứ trưởng, Hội đồng điểm sàn quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 15,5 điểm dựa trên những căn cứ nào?

Việc xác định điểm sàn được Hội đồng điểm sàn dựa trên 3 tiêu chí. Thứ nhất là điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường. Với mức điểm này, các thí sinh vào trường ĐH đảm bảo thành công và chất lượng tốt nhất. Thứ hai, đảm bảo nguồn cho các trường tuyển được đủ chỉ tiêu như đã công bố. Thứ ba là sự dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền.

Chúng ta biết là hàng năm dù Hội đồng điểm sàn đều tính toán để có hệ số dôi dư rất lớn nhưng các trường ĐH tuyển không đủ chỉ tiêu. Lý do bởi các em có điểm cao thường dồn về Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thí sinh điểm thấp di chuyển về các trường địa phương vì vậy Hội đồng điểm sàn cân nhắc rất kỹ và quyết định mức đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH là 15,5 điểm.

90 truong dai hoc tuyen du chi tieu ngay dot dau tien
Thứ trưởng Bùi Văn Ga

15,5 điểm sàn có phải vì điểm thi THPT quốc gia 2017 cao hơn mọi năm?

Chất lượng bài làm của thí sinh năm nay nhích hơn năm ngoái. Chúng ta biết, trong 13 năm vừa rồi kể từ khi thi “3 chung” điểm sàn dịch chuyển là 13, 14, 14,5 và năm 2015 nâng lên 15; 2016 cũng 15 và năm nay là 15,5 điểm.

Tuy năm nay điểm sàn tăng lên có 0,5 điểm thôi nhưng đó là sự cố gắng rất lớn của thí sinh và nhà trường trong quá trình dạy và học. Năm nay, các thí sinh thi tại địa phương mình nên các cháu làm bài tự tin hơn vì thế chất lượng làm bài được nâng cao và điểm số tốt hơn. Đương nhiên, ngưỡng đảm bảo đầu vào cũng phải nâng lên một chút cho phù hợp.

Mức điểm sàn 15,5 có ảnh hưởng đến việc xét tuyển sinh của những trường top dưới?

Không ảnh hưởng gì. Khi Hội đồng điểm sàn xác định mức điểm như vậy đã phân tích số lượng thí sinh đạt được ngưỡng 15,5 điểm trở lên có hệ số dư 1,39, tức là thừa 39%. Thực tế không có nghĩa tất cả thí sinh đạt điểm trên sàn đều trúng tuyển bởi nếu không đúng nguyện vọng các em sẽ không nộp đơn.

Năm ngoái, chúng ta có hệ số dôi dư nâng lên đáng kể, trên 100.000 thí sinh đạt điểm sàn nhưng họ không đăng ký vào bất cứ trường ĐH nào. Vì vậy các trường top dưới, trường trung cấp không lo thiếu nguồn tuyển.

Hơn nữa, với mức 15,5 điểm sàn, Bộ đã chạy thử phần mềm xét tuyển với cơ sở dữ liệu thí sinh đã đăng ký trước khi dự thi với kết quả hiện nay cho thấy có khoảng 90 trường sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt đầu tiên. Và, sẽ có khoảng 83% thí sinh trúng tuyển ngay đợt đầu tiên. Có nghĩa, những trường top trên ngay lập tức đợt đầu tiên đã tuyển đủ số lượng thông báo.

Và khoảng 83% thí sinh trúng tuyển trong đợt 1 cũng tương thích với những năm trước (thường đợt 1 từ 75 - 85%).

Năm nay, thí sinh được đăng ký trước khi thi và tới đây sẽ điều chỉnh nguyện vọng chắc chắn không thay đổi nhiều. Bởi các em đăng ký vào trường nào thì vẫn giữ lập trường như thế.

Năm nay điểm 8 khá nhiều, sẽ có cuộc đua của các trường top trên?

Điểm chuẩn của các trường top trên sẽ nhích lên. Nhiều em đạt điểm cao nhưng phổ điểm không bị dốc nên các trường không khó khăn trong tuyển sinh và xác định điểm trúng tuyển. Trong tường hợp, có một vài trường, ngành có sức cạnh tranh lớn và trùng điểm thì tính toán sử dụng các tiêu chí phụ.

Từ ngày 15 – 25/7 là thời gian thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng. Thứ trưởng có chia sẻ với các em?

Các em đã biết được điểm thi của mình, phổ điểm thi, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Điểm trúng tuyển có thể nhích lên một chút, những trường top giữa không thay đổi điểm chuẩn nhiều.

Cho nên, các em trước đây đã đăng ký nguyện vọng phù hợp với chiến lược; dự báo được điểm của mình và đăng ký một vài trường cao hơn điểm dự kiến, một vài trường bằng điểm và một vài trường thấp hơn thì không cần thay đổi nguyện vọng. Nhưng trong trường hợp, kết quả thi của các em cách quá xa so với dự kiến thì nên điều chỉnh lại để khả năng trúng tuyển tốt hơn.

Tất nhiên, các em phải nghiên cứu xem mình có cần thiết phải điều chỉnh không. Không phải tất cả các em đều điều chỉnh nguyện vọng. Nếu các em có chiến lược phù hợp rồi thì yên tâm chờ kết quả xét tuyển.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Thủy Trúc/ kinhtedothi.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Trường Đại học Điện lực: Đổi mới đào tạo từ nền tảng nghiên cứu khoa học

Trường Đại học Điện lực: Đổi mới đào tạo từ nền tảng nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học đang từng bước trở thành động lực then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Đại học Điện lực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình đại học ứng dụng. Thông qua việc gắn kết chặt chẽ giữa giảng dạy, nghiên cứu và thực tiễn sản xuất - kinh doanh, nhà trường không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo mà còn trang bị cho sinh viên tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề và khả năng thích ứng nhanh với yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0.
Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân

Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân

Thực hiện Kế hoạch số 1969/KH-BGDĐT ngày 10/11/2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai nhiệm vụ Hội thảo khoa học “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân: Thực trạng và giải pháp”, ngày 12/12/2025, Đoàn công tác Trường Đại học Điện lực đã tham dự Hội thảo tại Trường Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh.
Trường Đại học Điện lực: Lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Trường Đại học Điện lực: Lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Sáng 12/12, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2025. Sự kiện là dịp để sinh viên thể hiện năng lực tư duy, rèn luyện phương pháp nghiên cứu và phát huy tinh thần sáng tạo trong học thuật, qua đó thúc đẩy phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Nhà trường.
Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước

Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước

Chiều 11/12/2025, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức chương trình tọa đàm sinh viên kết hợp chiếu bộ phim “Mưa đỏ” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Hoạt động mang ý nghĩa tri ân sâu sắc các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời góp phần bồi đắp lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân cho sinh viên nhà trường. Chương trình được tổ chức đồng thời tại 3 cơ sở, thu hút hơn 2.000 sinh viên tham dự.
Xem thêm
Phiên bản di động