33 điểm dễ xảy ra ngập úng: Hà Nội sẵn sàng các phương án phòng chống
| Hà Nội mưa lớn vào sáng sớm, nhiều nơi ngập úng | |
| Sẽ giảm tối đa các điểm ngập úng |
Ngập úng vì dự án
Theo phản ánh của nhiều người dân tại các “điểm đen” ngập úng trên dịa bàn thành phố như Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai); Ngọc Hồi (Thanh Trì); Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân)... tình trạng úng ngập vẫn chưa được cải thiện nhiều.
Các tuyến đường như Định Công, đặc biệt đoạn chạy từ cầu Định Công ra đường Giải Phóng, cứ mưa lớn kéo dài, nước đọng lại thành vũng lớn, gây cản trở các phương tiện lưu thông. Còn tại những tuyến đường vành đai như Hoàng Quốc Việt, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển… có nhiều hạng mục công trình đang thi công dở dang nên nước không thoát được, gây ra nhiều điểm ngập úng. Ngay cả một số tuyến phố nằm trong trung tâm thành phố, các phương tiện cũng không tránh khỏi cảnh bì bõm lội nước.
![]() |
| Hà Nội đã chuẩn bị phương án phòng chống úng ngập |
Đơn cử gần đây nhất là cơn mưa đầu mùa sáng ngày 7/4, tuy chỉ kéo dài khoảng 30 phút nhưng cường độ mưa lớn đã khiến một số tuyến phố ở Hà Nội bị ngập úng. Vì thời điểm mưa lớn vào đúng giờ cao điểm, nên việc ngập úng đã gây ra không ít khó khăn cho người tham gia giao thông, một số tuyến đường bị ách tắc nghiêm trọng. Phố Mạc Thị Bưởi (Hai Bà Trưng - Hà Nội) mênh mông nước, phố Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng - Hà Nội), đoạn ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy bị ngập nặng khiến cho người tham gia giao thông đi lại rất khó khăn, mặc dù các nhân viên của công ty cấp thoát nước đã kịp thời có mặt để giải quyết.
Trao đổi với LĐTĐ về tình trạng trên, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, đặc điểm tình hình thoát nước mùa mưa năm 2015 gặp nhiều khó khăn, trở ngại hơn những năm trước. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, thời tiết có khả năng diễn biến phức tạp, mưa bão bất thường. Cụ thể, trong năm 2015 có khoảng 4 – 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Hà Nội, lượng mưa trong các tháng cao điểm mùa mưa có xu hướng tăng từ 5 – 10%.
Bên cạnh đó, hàng loạt công trình, dự án tiếp tục thi công trong cả mùa mưa 2015 như các tuyến kênh mương thuộc dự án thoát nước Hà Nội – dự án II: Các dự án công trình hạ tầng kỹ thuật xây dựng cầu vượt, đường giao thông có liên quan đến hệ thống thoát nước (như dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông, dự án đường Vành đai 3...) cũng gây không ít khó khăn trong quá trình xử lý các điểm ngập úng khi mùa mưa đến.
Ông Sương thừa nhận, Hà Nội chưa thể giải quyết được tình trạng úng ngập ở các khu vực chưa có hạ tầng kỹ thuật thoát nước hoàn chỉnh. Cụ thể, bốn tiểu lưu vực nằm giữa sông Nhuệ và sông Tô Lịch cho đến nay vẫn chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống bơm tiêu thoát nước.
Nhiều phương án ứng phó
Theo ông Sương, trước thông tin dự báo thời tiết có khả năng diễn biến phức tạp, mưa bão bất thường, Công ty TBHH MTV Thoát nước Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng chống úng ngập khi mưa lớn nhằm giảm thiểu tối đa tình hình úng ngập trên địa bàn. Với các trận mưa có lượng mưa khác nhau, công ty triển khai công tác giải quyết thoát nước theo từng tình huống cụ thể như: Huy động 100% quân số theo kế hoạch và lực lượng xung kích kiểm tra, kịp thời xử lý các vật cản làm ảnh hưởng và thu hẹp dòng chảy. Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời từ hiện trường đến lãnh đạo công ty và ngược lại; vận hành tối đa công suất của Trạm bơm Yên Sở và khả năng thoát nước của đập Thanh Liệt.
Vận hành với công suất tối đa các trạm bơm cục bộ khác; đặt các tổ bơm di động tăng khả năng thoát nước cho khu vực trũng; vận hành các cửa đập điều tiết để khai thác khả năng điều hòa nước của các hồ như hồ Tây A,B; hồ Đống Đa; Thuyền Quang...; Sử dụng các phương tiện cơ giới thông tắc, bơm hút nước, giảm thiểu thời gian úng ngập tại các khu vực có địa hình trũng, trọng điểm; đảm bảo chủ động kiểm soát nước sông Nhuệ so với khu vực nội thành tại các vị trí có cửa xả ra sông bằng các biện pháp khác nhau...
Đặc biệt, công ty đã triển khai các công trình cải tạo, sửa chữa khắc phục hư hỏng hoặc bất cập trên hệ thống thoát nước, lắp đặt hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt bằng rãnh thu hỗn hợp theo từng tuyến phố, giải quyết dứt điểm tình trạng nước chảy tràn trên mặt đường. Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án chống úng ngập khi xảy ra mưa lớn trên địa bàn, công ty chuẩn bị sẵn các trang thiết bị như xe hút, téc, bơm để kịp thời đưa vào sử dụng giải quyết tại các điểm ngập khi mưa lớn.
Ông Sương cho biết thêm, dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 là dự án đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết úng ngập cho Hà Nội hiện đã hoàn thành được 4 gói thầu, các gói còn lại cũng đã hoàn thành từ 50-99%. Ban quản lý dự án đang phối hợp với các quận huyện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để hoàn thành nốt các gói thầu còn lại.
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27

