2,5 triệu liều vaccine sởi-rubella Việt Nam sẽ ‘ra mắt’ vào tháng 6
| Hà Nội: Hơn 98% trẻ được tiêm vắc xin sởi-rubella đợt 1 | |
| Trường hợp nào chống chỉ định tiêm vắc xin sởi – rubella? |
Đây là lô vaccine phối hợp sởi- rubella đầu tiên được Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế sản xuất ngay sau khi được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành.
Như vậy, Việt Nam là nước thứ 4 tại châu Á sản xuất được loại vaccine phối hợp sởi- rubella. Đây cũng là vaccine thứ hai của Việt Nam sản xuất theo công nghệ phối hợp hai thành phần trong một sản phẩm, trong khi các vaccine còn lại đều là vaccine một thành phần.
![]() |
| Các cán bộ kỹ thuật đang làm việc trong dây chuyền sản xuất vaccine sởi-rubella. Ảnh: Polyvac |
“Đây là thành công lớn của đơn vị nói riêng và ngành sản xuất vaccine của Việt Nam nói chung. Từ nay, Việt Nam chủ động được nguồn vaccine phòng chống dịch bệnh sởi-rubella, tránh nguy cơ thiếu hụt vaccine do thủ tục nhập khẩu hoặc khan hiếm từ nhà sản xuất, đồng thời giảm ngân sách Nhà nước khi mua vaccine nước ngoài, vì giá vaccine sản xuất trong nước rẻ hơn”, ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế cho biết.
Cũng theo ông Hiền, việc làm chủ được công nghệ mới trong sản xuất vaccine phối hợp sẽ là cơ hội để Trung tâm tiếp tục nghiên cứu các vaccine phối hợp nhiều thành phần hơn trong tương lai.
Vaccine phối hợp sởi-rubella được Bộ Y tế giao cho Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế nghiên cứu sản xuất vào năm 2013, xuất phát từ tình hình bệnh rubella thường xuyên xảy ra tại Vệt Nam, nhất là nguy cơ đối với các bà mẹ mang thai khi bị nhiễm rubella có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ như bệnh tim, điếc, não úng thủy hoặc thai bị chết lưu.
Cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, tháng 5/2013, Trung tâm bắt đầu nghiên cứu, cử cán bộ sang Nhật Bản học tập công nghệ. Tháng 3/2016, vaccine phối hợp sởi-rubella được Bộ Y tế đánh giá thử nghiệm lâm sàng với kết quả tính an toàn rất cao, khả năng bảo vệ bệnh tốt. Trên cơ sở đó, vừa qua, Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành cho sản phẩm, sớm hơn một năm so với dự kiến.
Hiện nay, công suất sản xuất vaccine sởi-rubella của Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế là 7,5 triệu liều/năm. Với nhu cầu trong nước hiện nay khoảng 3-4 triệu liều/năm, thì với công suất này, Trung tâm không những bảo đảm đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ mà còn có thể xuất khẩu, vì đây là vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế (WHO-cGMP).
Theo CM/ Báo Điện tử chính phủ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
